Sâu bệnh hại trên thảm cỏ và biện pháp phòng trừ hiệu quả

Thảm cỏ hiện tại rất phổ biến trong kiến trúc cây xanh cảnh quan đô thị, có rất nhiều loại cỏ được sử dụng để trồng thảm cỏ như: cỏ nhung nhật, cỏ lá gừng, cỏ tóc tiên, cỏ lạc, sài đất,.... Việc chăm sóc thảm cỏ cần đảm bảo đầy đủ quy trình kỹ thuật chăm sóc, trong đó việc kiểm soát sâu bệnh và động vật gây hại đóng vai trò rất quan trọng.
Việc thảm cỏ nhiễm sâu bệnh bắt nguồn từ nhiều lý do như duy trì độ ẩm không thíchh hợp,điều kiện thời tiết, vệ sinh bãi cỏ không tốt,...Việc tốt nhất chúng ta có thể làm để bảo vệ thảm cỏ của mình là vệ sinh sạch sẽ, duy trì chế độ cắt cỏ hợp lý, hạn chế bón nhiều phân đạm để cây phát triển mạnh thân lá, yếu thân, dễ bị sâu bệnh tấn công. 
Sau đây là một số loại bệnh thường gặp trên cỏ thảm và các phòng trừ:
1. Bênh gỉ sắt: 
Quan sát lá cỏ xuất hiện các nốt mụn màu cam như gỉ sắt, bệnh lây lan rất nhanh, làm cháy vàng cả một khoảng cỏ. Bệnh thường khó trị dứt điểm bởi thuốc BVTV, cách tốt nhất là tiến hành cắt bỏ lá cỏ nhiễm bệnh, dọn sạch sẽ để tránh bệnh lây lan,phun thuốc phòng trừ nấm bệnh sau khi cắt. Các thảm cỏ bổ sung thừa đạm khá dễ mắc bệnh gỉ sắt này. 


Gỉ sắt trên thảm cỏ (ST)


2. Bệnh lá đỏ:
Bệnh đỏ lá khiến cho cỏ bị nhuốm đỏ thành từng mảng khác nhau, sau đó chuyển sang màu nâu, rồi chết. Loại bệnh này thường xảy ra cùng với tình trạng thiếu ni-tơ, vì vậy hãy bón phân đạm SA (ammonium sulfate) ngay khi phát hiện có những triệu trứng lác đác trên bãi cỏ. Loại bệnh này phát triển mạnh nhất vào những mùa hè ẩm ướt và mùa thu vì vậy cần thường xuyên thông khí và xới cỏ. 

Thảm cỏ bị bệnh lá đỏ (ST)

3. Bệnh mốc trắng:
Xuất hiện vào mùa thu hoặc mùa lạnh, loại bệnh mốc này làm cỏ chuyển màu vàng hoặc hơi nâu, lác đác có một lớp phủ trắng ở phía trên hoặc đôi khi có mốc màu hồng trông giống như những cái mạng nhện. Các đám cỏ bị bệnh có thể lan nhanh và phá hại bãi cỏ. Xới cỏ là cần thiết để giảm rủi ro gây bệnh và lưu ý hạn chế bón nhiều ni-tơ vào mùa thu. 


Thảm cỏ bị mốc trắng (ST)

4. Kiến 
Trên thảm cỏ xanh xuất hiện các ụ kiến đào làm mất thẩm mỹ bãi cỏ, hãy cân nhắc sử dụng thuốc trừ sâu, nếu có dạng thuốc trừ sâu sinh học là tốt nhất. Các loại bột và thuốc phun kiến thường dùng cho các tòa nhà chứ không có tác dụng ở ngoài trời, những nơi mà tổ kiến ăn sâu vào đất.


Kiến đùn trên thảm cỏ

5. Nấm tiên hoàn 
Nấm xuất hiện trên bãi cỏ như những cái ô nhỏ màu trắng nâu, có thể sử dụng hóa chất xử lý, nếu bạn không muốn sử dụng hóa chấy thì cần đào những diện tích cỏ bị nấm tấn công xuống độ sâu khoảng 30 cm và thay thế nó bằng loại đất tốt trước khi trồng lại cỏ mới hoặc lấp những mảng cỏ vào đó. 

6. Chuột 
Những con chuột chũi đào hang dưới lòng đất để tìm kiếm giun và sâu để ăn, tạo thành những ổ chuột đùn trên bề mặt bãi cỏ. Điều này khiến cho việc cắt, xén cỏ gặp khó khăn, tạo khoảng đất trống  cho cỏ dại mọc lên và làm cho bãi cỏ không đồng đều. Đặt những cái bẫy chuột vào các hang là phương thức kiểm soát hiệu quả. 
7.Giun
Những đống đất do giun đùn lên trên mặt bãi cỏ trông thật xấu xí. Chúng cần được dọn đi khi khô nếu không có thể làm chết cỏ ở dưới lớp đất này. Kiểm soạt việc tưới tiêu, không tưới quá nhiều nước lên bãi cỏ vì các con giun rất thích điều kiện ẩm ướt.

8.  Ấu trùng của các loại côn trùng

Chúng khiến các đám cỏ bị vàng úa hoặc nâu vì chúng ăn rễ cỏ. Chim có thể xà xuống rỉa cỏ để đào sâu tìm những con sâu này ăn làm hư hại thảm cỏ. Xử lý bằng cách phủ một lớp bao ni-long lên bãi cỏ để thu hút các con sâu này nổi lên bề mặt và sau đó để những chú chim ăn chúng hoặc sử dụng thuốc BVTV sinh học. 


Ấu trùng của các loại công trùng trên thảm cỏ (ST)

Trên đây là những loại sâu bệnh hại cơ bản trên cỏ, hy vọng quý độc giả đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về các loại dịch hại trên thảm cỏ. 

Thông tin khác

Kỹ thuật duy trì thảm cỏ trong chăm sóc sóc cảnh quan

Thảm cỏ được sử dụng phổ biến trong kiến trúc cảnh quan khuôn viên khu đô thị, công viên, trường học, sân golf cũng như nhà ở. Mặc dù được sử dụng phổ biến như vậy, song việc duy trì một thảm cỏ xanh tốt, đạt tiêu chuẩn không phải chủ đầu tư nào cũng có t

Những điều cần biết khi bón phân cho cây cảnh?

Chậu cây cảnh đặt trang trí trong văn phòng làm việc, bàn làm việc các nhân hay thâm chí là trang trí tại các bàn, kệ tủ trong mỗi gia đình đang là xu thế tất yếu hiện nay. Để cây luôn xanh mướt và phát triển tốt chúng ta thường bổ sung dinh dưỡng cho cây

Một số lưu ý chăm sóc để cây cảnh trong nhà phát triển tốt hơn

Hiện nay các chậu cây cảnh rất được ưa chuộng đặt trang trí trong văn phòng làm việc, bàn làm việc cá nhân hay thậm chí là trang trí tại các bàn, kệ tủ của gia đình. Để cây có thể phát triển bình thường. Cùng Cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á tham khảo một số lưu

Mẹo đơn giản giúp ''hồi sức'' cho cây xanh nội thất

Khi chậu cây xanh của bạn có hiện tượng héo úa và có dấu hiệu sắp hỏng, bạn đừng vội bỏ đi nhé, hãy thử các mẹo vắt sau để “hội sức” cho cây.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng vàng lá ở cây Kim phát tài

Kim phát tài bị vàng lá hoặc rụng lá phần lớn liên quan đến chế độ tưới nước cho cây. Trong quá trình trồng và chăm sóc chậu cây bạn cần đặc biệt chú ý đến lượng nước bổ sung cho cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Những lợi ích từ vườn tường cây xanh

Vườn tường cây xanh là một giải pháp trồng cây nghệ thuật trên tường, ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam như một vật liệu xây dựng sống động, được ưa chuộng không chỉ với không gian ngoài trời mà còn cả không gian văn phòng, gia đình.

Biện pháp phòng trừ rệp sáp tấn công cây cảnh nội thất

Do cây sinh trưởng và phát triển trong môi trường nội thất, điều kiện sinh trưởng chủ yếu là ánh sáng đèn, cây ít được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Do đó cây thường yếu, dễ bị sâu bệnh tấn công. Một trong những loại sâu bệnh phổ biến nhất mà người chăm

​Phương pháp tạo cây hoa giấy ngũ sắc đẹp mê hoặc lòng người!

Hoa giấy ngũ sắc nổi bật với năm màu hoa rực rỡ, thêm vào đó là sức chống chịu thời tiết khắc nghiệt tuyệt vời, khiến cho hoa giấy ngũ sắc rất được lòng người chơi cây cảnh tại Việt Nam trong những năm gần đây. Để tạo ra một cây hoa giấy ngũ sắc, chúng t

​Sản xuất cây bạch mã tại làng nghề hoa Sa Đéc

Bạch mã rất dễ dàng nhân giống bằng các phương pháp tách chồi hoặc dâm đoạn thân. Tại làng nghề hoa Sa Đéc, người nông dân cũng sử dụng các phương pháp này để tạo ra một chậu cây thương phẩm như ý.

​Phương pháp đơn giản nhân giống cây Bạch Mã

Cây Bạch Mã hay còn được gọi là cây Bạch mã hoàng tử, cây có nguồn gốc từ Châu Á nhiệt đới, thuận lợi sinh trưởng phát triển tại Việt Nam, do vậy việc nhân giống cũng được thực hiện dễ dàng.