Cây Cảnh Phong Thủy Cho Nhà Ở

Trồng, trưng bày cây cảnh phong thủy trong nhà, không gian sống hay văn phòng làm việc đã trở thành xu thế quen thuộc của xã hội hiện nay. Sự có mặt của những loại cây cảnh phong thủy không chỉ đảm bảo cho các yếu tố phong thủy hợp lý hơn, mà nó còn giúp lưu thông sàng lọc không khí, tạo môi trường lành mạnh gần gũi thiên nhiên, và hơn hết là có lợi cho tinh thần và sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu phong thủy đã đúc kết rằng: cây cảnh phong thủy là giải pháp tối ưu nhất trong thiết kế và bài trí trong phong thủy cho nhà ở và không gian sống. Tuy vậy, việc sử dụng cây cảnh phong thủy cũng đòi hỏi phải tuân theo những quy tắc nhất định để đảm bảo tính chính xác và khoa học, sau đây là một số lưu ý khi khách hàng sử dụng cây cảnh phong thủy cho nhà ở hay văn phòng làm việc của mình.

cây cảnh phong thủy | phong thủy chung cư

Lưu ý khi trồng cây cảnh phong thủy trong nhà:

Đối với nhà phố, chủ nhà rất dễ dàng trong việc dành ra một khoảng không gian nhất định để làm sân vườn, cảnh quan cho ngôi nhà. Tuy nhiên đối với chung cư, chuyện thiếu cây cảnh phong thủy đã trở nên rất phổ biến bởi không có khoảng lùi. Việc tìm kiếm các vị trí thích hợp để bố trí cây cảnh sao cho đẹp và hài hòa phong thủy là điều không đơn giản.

Thông thường, với diện tích nhỏ của ban công chung cư, gia chủ có thể sắp xếp một góc để phơi đồ, góc còn lại bố trí một vài chậu cây cảnh phong thủy. Trên lan can có thể trang trí bằng những dàn hoa cây cảnh nhỏ nhưng đa dạng về chủng loại để tạo sự sinh động qua màu sắc của hoa như Lan, Cúc, Tóc Tiên…

Việc bố trí một vài chậu hoa cây cảnh trong nhà chung cư sẽ giúp cho không gian sống thoáng đãng và thân thiện hơn.

Phòng khách chung cư thường thông với bếp ăn nên việc bố trí cây cảnh phong thủy có phần bị hạn chế. Nếu đặt quá gần bếp thì cây sẽ bị ám dầu mỡ, khói thức ăn, cộng với sức nóng của bếp sẽ dễ bị héo hoặc chết. Vì vậy, nếu là chậu cây cảnh phong thủy lớn nên đặt gần bàn tiếp khách hoặc trong góc phòng. Nếu là chậu hoa nhỏ thì đặt ở vị trí của sổ, là nơi có đầy đủ ánh sáng giúp cây phát triển tốt hơn. Chúng ta cũng nên thêm màu sắc thiên nhiên của căn hộ bằng cách bố trí một vài lọ hoa trên bàn khách hoặc bàn ăn.

Phòng ngủ là nơi bố trí phong thủy cây cảnh thích hợp nhưng với điều kiện phòng phải thoáng đãng và có cửa sổ rộng vừa đủ. Đặc biệt lưu ý cây cảnh phong thủy bài trí trong phòng ngủ phải lựa chọn cẩn thận, chọn đúng những cây có tác dụng tốt cho sức khỏe và có khả năng thanh lọc, lưu thông không khí.

Cây cảnh phong thủy trong nhà rất đa dạng nhưng bạn cũng cần phải lưu ý để chọn cây sao cho phù hợp với không gian và sở thích của gia đình. Ban công là nơi hội tụ đầy đủ các điều kiện thuận lợi cho cây phát triển nên có thể tùy ý lựa chọn dựa trên diện tích của từng ban công, có thể trồng các loại cây như Tigôn, Tóc Tiên, Dừa Cạn…

Trong phòng khách thì nên chú ý lựa chọn những loại cây cảnh phong thủy chịu ẩm tốt, không ưa ánh nắng, bởi đơn giản cây trong nhà khó có cơ hội hấp thụ được ánh sáng mặt trời.

Phòng ngủ nên tránh trồng các loại cây có mùi thơm quá nồng vì sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp của bạn. Cây Phong Lan có thể là một lựa chọn sáng suốt bởi nó có khả năng hấp thụ các khí độc tốt, cây Ngũ Gia Bì có tác dụng xua đuổi muỗi và côn trùng.

Việc sử dụng các loại hoa, cây cảnh phong thủy ở chung cư còn tùy thuộc và sở thích và gu thẩm mỹ của bạn, nhưng các bạn nên cân nhắc, tìm hiểu để sử dụng hợp lý các loại cây sao cho hiệu quả và tối ưu nhất cả về mặt thẩm mỹ và sức khỏe.

Sau đây là một số hướng dẫn giúp bạn trồng cây cảnh phong thủy thành công:

Tưới nước đúng cách:

Một điểm cần lưu ý nếu bạn quyết định trồng cây cảnh phong thủy đó là bạn không cần tưới nước thường xuyên trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn tưới nước quá nhiều sẽ khiến gốc bị lung lay và rễ khó phát triển. Thay vào đó, bạn hãy cố ngắn tạo điều kiện để nước thẩm thấu sâu vào trong lòng đất để khuyến khích rễ phát triển sâu xuống đất. Nếu bạn có điều kiện, hãy tưới nước vào buổi sáng sớm để lá cây có thể thoát hơi nước trong ngày, điều này cũng giúp giảm thiểu các bệnh nấm cho cây.

Sử dụng các giống cây bản địa:

Thực vật bản địa có xu hướng phát triển dễ dàng hơn, có ít sâu bệnh hơn, ít bị dịch bệnh và yêu cầu nước tưới bổ sung ít hơn. Do đó, nếu bạn trồng nhiều giống cây bản địa, bạn sẽ dễ dàng và tự tin hơn khi chăm sóc cây cảnh, bởi những loại hoa cây cảnh bản địa đã quen với thời tiết, khí hậu và môi trường sống nên chúng sẽ dễ thích nghi và sống bền, đẹp hơn.

Hiện có hàng trăm loại thực vật không có nguồn gốc bản địa nhưng chũng có thể thích nghi tốt với các vùng đất khác nhau của đât nước, cũng như dễ dàng phát triển. Tuy nhiên, nhiều giống cây không có nguồn gốc bản địa dễ dàng thu hút sâu bệnh và cần được chăm sóc đặc biệt. Để tìm hiểu thêm về thực vật bản địa và thực vật không có nguồn gốc bản địa trong khu vực của bạn, hãy tìm đến các trung tâm giống và cây trồng mà bạn yêu thích hoặc liên tạc với hội những người làm vườn. Nên cẩn trọng khi lựa chọn một loại cây lạ làm cây cảnh phong thủy bài trí trong nhà.

Giảm thiểu công tác duy trì:

Từ thời điểm bạn bắt đầu trồng cây cảnh phong thủy với quy mô nhỏ cho đến khi bạn chăm sóc chúng chuyên nghiệp hơn, số thời gian bạn dành cho những chậu cây hay mảnh vường của bạn sẽ giảm dần. Tuy nhiên có hai điều bạn cần lưu ý (1) Cắt giảm phân bón và (2) Tỉa cành chỉ khi cần thiết.

Bón phân và tỉa cành là nguyên nhân khiến thực vật sản sinh thêm nhiều nhựa cây, và điều đó thu hút côn trùng. Không một nhà khoa học nào khuyến khích cây trồng phải phát triển nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng bình thường của nó, hoặc thực vật chỉ nên được căt tỉa vì mục đích tạo thế, hoặc để hỗ trợ đơm hoa, chứ không nên bón phân, cắt tỉa vì mục đích để chúng phát triển nhanh hơn. Đặc biệt, đối với cây cảnh phong thủy cần có tính tự nhiên (hữu xạ tự nhiên hương) thì công dụng mới thật sự đạt giá trị, vì thế cần lưu ý khi chăm sóc cắt tỉa hay bón phân cho cây cảnh phong thủy trong nhà.

Thăm vườn cây cảnh phong thủy thường xuyên:

Nếu bạn sẽ dành 10 phút mỗi ngày để thăm nom những chậu cây cảnh phong thủy hay khu vườn của mình - ví dụ như vừa nhâm nhi tách cà phê vừa thăm vườn cây vào buổi sáng hoặc ngay sau khi bạn hoàn thành công việc khác - bạn có thể nắm bắt mọi thông tin cần thiết về sự phát triển của cây. Bạn có thể nhổ một số loại cỏ dại, phát hiện ra một cây cần tưới thêm nước, nhận ra rằng sên hoặc rệp đang di chuyển, v.v...

Bằng thực hiện những điều nhỏ mỗi ngày, bạn sẽ không bị choáng ngợp và bị công việc làm vườn đè nặng vào cuối tuần. Trong thực tế, bạn có thể khám phá ra rằng: việc chăm sóc cho những chậu hoa cây cảnh phong thủy của bạn hàng ngày dù trong một thời gian ngắn, thì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động khác vào cuối tuần.

Thông tin khác

Thiết Kế Sân Vườn Trong Cuộc Sống Hiện Đại

Sân vườn, cũng như kiến trúc nhà ở, là một phần văn hoá sống và liên quan đến quan niệm thẩm mỹ của con người.

Trang Trí Cây Xanh Trong Văn Phòng Làm Việc

Theo quan niệm của cây cảnh phong thủy , thực vật tiết ra sinh khí. Dưỡng khí do cây xanh tạo ra là luồng khí tốt lành, giúp cho con người cảm thấy sảng khoái và thư giãn.