Cây Cảnh Họ Cọ Dừa, Dương Xỉ Và Họ Dứa (Phần 1 - Cọ Dừa)

Cây cảnh họ cọ dừa, dương xỉ và dứa chiếm số lượng khá lớn trong các loại cây cảnh được sử dụng. Các nhóm cây cảnh này không thực sự có quan hệ với nhau, nhưng chúng có một điểm chung là đều có bộ tán lá tạo ra vẻ đẹp riêng độc đáo của mỗi loại. Cả ba nhóm cây này đều là những cây cảnh giá trị trong nhà.

Hầu hết các cây cảnh thuộc họ có dừa là loại cây vùng nhiệt đới, cần có nhiệt độ ấm áp, độ ẩm cao và nhiều ánh sáng gián tiếp. Đây là loại cây cảnh có thể chơi lâu năm nên xứng đáng để đầu tư công sức.
Cây họ dương xỉ được trồng làm cây cảnh từ rất lâu. Chúng có thể tạo ra được nét hoang dã khi phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp với độ ẩm cao. Một số loài dễ trồng có thể chịu được nhiệt độ cao với điều kiện là sự thay đổi không quá đột ngột.
Cây họ dứa có ít chủng loại được chọn trồng làm cây cảnh trong nhà so với các nhóm cây họ cọ dừa hay dương xỉ. Hầu hết cây cảnh loại này không được bày bán phổ biến mà phải bỏ công tìm kiếm nơi các vườn giống chuyên nghiệp

Cây cảnh họ cọ dừa

Với dáng vẻ độc đáo của chúng, những cây dừa cảnh có thể được trưng bày một mình ở nơi có không gian thoáng rộng – thường thấy ở các sảnh đường, các phòng lớn của khách sạn, các trung tâm, cửa hàng mua bán cây cảnh lớn… - hoặc được sắp xếp chung với các loại cây cảnh khác một cách hài hòa.

Theo nghệ thuật truyền thống, những cây cảnh loại này thường được trưng bày trên một chân đế thích hợp, có thể là bằng sành sứ hoặc bằng đồng, miễn là đủ nặng để có thể chịu đựng vững vàng chậu cảnh đặt bên trên.

Chăm sóc cây cảnh họ cọ dừa

Trong điều kiện tự nhiên, cây họ cọ dừa thường mọc rất cao, nhưng nói chung chúng phát triển độ cao khá chậm và có thể duy trì độ cao thích hợp trong nhiều năm. Mặt khác, so với độ lớn của thân cây thì cây họ cọ dừa là một trong số rất ít loại cây có thể phát triển tốt trong một chậu trồng khá nhỏ. Nhóm cây này cần nhiều ánh sáng, nhưng không phải là ánh sáng trực tiếp quá mạnh. Khi cây còn nhỏ, đặc biệt cần đặt ở nơi râm mát. Cây cảnh có khả năng chịu được những nơi thiếu sáng, nhưng sẽ phát triển không tốt. Và cũng giống như các loại cây cảnh khác, chúng không chịu được sự khô hạn cũng như sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột.
  Hình ảnh cây cảnh họ cọ dừa
Cây họ cọ dừa mọc khỏe nhất vào giai đoạn mà rễ đã mọc đầy trong chậu và thường thì không nên thay chậu nếu không thực sự cần thiết. Đất trồng cần được pha trộn từ đất màu và dưới dáy chậu nên đặt những nguyên liệu giúp cho chậu cây rút nước tốt. Vào mùa khô cần tưới nhiều nước, nhưng khi nhiệt độ thấp thì không nên tưới dẫm liên tục mà nên có những khoảng thời gian để cho đất ráo hẳn đi giữa hai lần tưới. Cây không chịu được sự úng nước và cũng không nên đặt ở nơi mà lượng nước thừa không được thoát đi hết. Vào mùa khô, nên bón phân cho cây đều đặn và giữ một độ ẩm cao bằng cách phun sương trên lá. Bụi bám trên lá nên được lau sạch bằng một khan vải mềm thấm nước.
Những cây cảnh họ cọ dừa rất nhạy cảm với các loại hóa chất bảo vệ thực vật. Vì thế, nếu buộc phải mua cây cảnh để sử dụng cần phải có sự lựa chọn cẩn thận. Cây cảnh thuộc họ cọ dừa không nên làm cây cảnh trồng trong nhà hay cây cảnh văn phòng được do đặc thù ưa sáng của nó, nếu có thì chỉ trong khoảng thời gian ngắn rồi lại phải mang ra ngoài để đảm bảo cây sinh trưởng tốt.
 

Thông tin khác

Cây Cảnh Họ Cọ Dừa, Dương Xỉ Và Họ Dứa (Phần 2 – Dương Xỉ)

Là một họ có số lượng cây tương đối lớn, so với họ cọ dừa và họ dứa, cây cảnh họ Dương xỉ không khó trồng, rất dễ sống và sống khỏe, nhưng hầu hết không chịu được các điều kiện khô han, thiếu độ ẩm và nhiệt độ cao.

Cây Cảnh Họ Cọ Dừa, Dương Xỉ Và Họ Dứa (Phần 3 – Họ Dứa)

Về mặt khoa học, cây họ dứa (bromeliads) được phân làm bốn loài khác nhau là Ananas comosus, Tilandsia usneoides, Aechmea magdalenae và Neoglaziuvia variegate.

Hoa Cây Cảnh Thủy Bồn - Phong Cách Chơi Cây Cảnh Độc Đáo

Hoa cây cảnh thủy bồn/thủy sinh là những loại cây chủ yếu lấy nước làm chất sống cơ bản, có thể đem cây trồng trực tiếp trong những vật dụng chứa nước và dinh dưỡng.

Độc Đáo Đá Cảnh Và Hoa Cây cảnh

Chơi đá cảnh cũng như chơi hoa cây cảnh, cây thế… một thú chơi mang đậm tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, hướng tới giá trị trong sáng của cái đẹp, gần gũi với thiên nhiên.

Cây Cảnh Trồng Trong Nhà - Mảnh Vườn Thư Giãn

Khi nhắc đến một khu vườn, chúng ta thường liên tưởng đến một mảnh đất, thường ở bên ngoài ngôi nhà, và được trang trí bởi cây bụi và hoa cây cảnh.

Đèn Đá - Vật Liệu Trang Trí Sân Vườn

Đèn đá là một loại vật liệu trang trí cho sân vườn tiểu cảnh rất phổ biến hiện nay. Bởi chúng có vẻ đẹp khá độc đáo và luôn tạo được điểm nhấn cho vẻ mỹ quan tổng thể của khu vườn hoa cây cảnh

Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 3)

Xương rồng rừng rất khác biệt với xương rồng sa mạc. Chúng thường cho ta vẻ đẹp ngoạn mục khi nở hoa.

Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 2)

Sự đa dạng trong chủng loại các loài xương rồng cho chúng ta những cây cảnh khác nhau, từ những cây có vẻ đẹp đầy ấn tượng cho đến những cây có vẻ đẹp thanh nhã, dịu dàng.

Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 1)

Các cây cảnh thuộc họ xương rồng (cacti) không chỉ được trồng để làm cảnh. Nhiều người đã sưu tập chúng như một trò chơi đầy thú vị, vì quả thật chủng loại của chúng vô cùng đa dạng.

Những Xu Hướng Thiết Kế Vườn Cây Xanh Năm 2018

Trong năm 2018, xu hướng tìm đến sự hài hoà, thư giãn là xu hướng chủ đạo cho các “chủ vườn”, từ việc thử trồng những loại cây cảnh cung cấp thưc phẩm, cho tới hơi hướng hoang dã