Cây Cảnh Họ Cọ Dừa, Dương Xỉ Và Họ Dứa (Phần 2 – Dương Xỉ)

Cây cảnh họ Dương xỉ

Là một họ có số lượng cây tương đối lớn, so với họ cọ dừa và họ dứa, cây cảnh họ Dương xỉ không khó trồng, rất dễ sống và sống khỏe, nhưng hầu hết không chịu được các điều kiện khô han, thiếu độ ẩm và nhiệt độ cao.

Có nhiều chủng loại Dương xỉ khác nhau thuộc các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhưng cũng có cả những loài mọc tự nhiên ở các vùng ôn đới nữa. Chính những loài này là rất thích hợp với những nơi râm mát trong nhà, vì chúng sẽ không chịu được những nơi có nắng nóng.

Hiện nay, các công ty cây cảnh hay các dịch vụ cung cấp cây cảnh luôn có sẵn cây cảnh này với kiểu dáng, kích thước và chủng loại khá phong phú, đa dạng, vì thế sẽ không hề khó để có được một chậu cây cảnh đẹp họ Dương xỉ.

Tất cả các loại Dương xỉ đều phát triển tốt trong môi trường có độ ẩm cao. Vì thế nên thường xuyên tưới phun sương cho cây cảnh vào những thời điểm không khí quá khô nóng. Dương xỉ cũng rất cần đất trồng có độ màu mỡ cao, vì bộ rễ của chúng vốn quen hoạt động tốt với những môi trường có nhiều dinh dưỡng.

Chăm sóc cây cảnh họ Dương xỉ:
Yêu cần đầu tiên cho các cây cảnh thuộc họ Dương xỉ là đất trồng nhẹ và giữ ẩm tốt, nhưng phải được thoát nước hoàn toàn để không bao giờ ngập úng. Đất trồng có thể trộn than bùn, sợi làm xốp hay cát nhuyễn. Phải giữ cho đất trồng không bao giờ bị khô kiệt, và điều này có nghĩa là nên tưới nước cho cây cảnh hàng ngày khi thời tiết khô ấm.

Mặc dù Dương xỉ mọc ở những nơi ẩm thấp và râm mát, nhưng điều này không có nghĩa là nó không cần có ánh sáng. Khi không có đủ ánh sáng, cây sẽ phát triển chậm và có màu vàng trên lá. Nên đặt cây cảnh ở gần cửa sổ, nơi có thể nhận được một phần ánh sáng vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tuy nhiên, đừng bao giờ đặt cây cảnh ở những nơi có ánh nắng trực tiếp, nhất và vào mùa khô. Với những chậu Dương xỉ phải đặt ở nơi thiếu sáng, có thể thỉnh thoảng mang ra đặt ở nơi có ánh sáng một ngày để đáp ứng nhu cầu của cây.

Nhiệt độ cũng là một yếu tố quan trọng, nhưng yếu tố này thay đổi khác nhau tùy theo xuất xứ của loại dương xỉ bạn trồng. Các loại dương xỉ có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới thường phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 15 độ C đến 21 độ C, cho dù một vài giống có thể sống được ở nhiệt độ thấp đến dưới 7 độ C. Với hầu hết các loại Dương xỉ có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới thì giới hạn nhiệt độ thấp nhất có thể chịu được là khoảng 10 độ C.

Vào mùa khô, nên bón phân cho cây bằng hình thức pha loãng trong nước. Đừng bao giờ sử dụng nồng độ tối đa của nhà sản xuất, bời vì bộ rễ của Dương xỉ khá yếu ớt so với các loại cây khác và có thể dễ dàng bị hại bời phân bón với nồng độ cao. Với những chậu cây cảnh lâu năm, nên có một thời gian nghĩ vào mùa đông và chính là lúc không nên bón phân cho cây.

Vì dương xỉ thích độ ẩm cao nên có thể tưới phun sương cho cây càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, phải tránh không phun sương khi nhiệt độ quá thấp, vào ban đêm hoặc lúc đang có ánh nắng chiếu vào cây.

Thay chậu cho cây vào mùa xuân, nhưng chỉ khi nào quan sát thấy cây đã có quá nhiều rễ trong chậu. Nếu không chỉ cần thay lớ đất mặt là đủ. Cắt bỏ những lá úa vàng hoặc hư hỏng để thúc đẩy các lá mới ra nhanh hơn. Mỗi lần thay chậu cũng là lúc bạn có thể tách bụi cây để tạo thêm những chậu mới.

 

Thông tin khác

Cây Cảnh Họ Cọ Dừa, Dương Xỉ Và Họ Dứa (Phần 3 – Họ Dứa)

Về mặt khoa học, cây họ dứa (bromeliads) được phân làm bốn loài khác nhau là Ananas comosus, Tilandsia usneoides, Aechmea magdalenae và Neoglaziuvia variegate.

Hoa Cây Cảnh Thủy Bồn - Phong Cách Chơi Cây Cảnh Độc Đáo

Hoa cây cảnh thủy bồn/thủy sinh là những loại cây chủ yếu lấy nước làm chất sống cơ bản, có thể đem cây trồng trực tiếp trong những vật dụng chứa nước và dinh dưỡng.

Độc Đáo Đá Cảnh Và Hoa Cây cảnh

Chơi đá cảnh cũng như chơi hoa cây cảnh, cây thế… một thú chơi mang đậm tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, hướng tới giá trị trong sáng của cái đẹp, gần gũi với thiên nhiên.

Cây Cảnh Trồng Trong Nhà - Mảnh Vườn Thư Giãn

Khi nhắc đến một khu vườn, chúng ta thường liên tưởng đến một mảnh đất, thường ở bên ngoài ngôi nhà, và được trang trí bởi cây bụi và hoa cây cảnh.

Đèn Đá - Vật Liệu Trang Trí Sân Vườn

Đèn đá là một loại vật liệu trang trí cho sân vườn tiểu cảnh rất phổ biến hiện nay. Bởi chúng có vẻ đẹp khá độc đáo và luôn tạo được điểm nhấn cho vẻ mỹ quan tổng thể của khu vườn hoa cây cảnh

Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 3)

Xương rồng rừng rất khác biệt với xương rồng sa mạc. Chúng thường cho ta vẻ đẹp ngoạn mục khi nở hoa.

Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 2)

Sự đa dạng trong chủng loại các loài xương rồng cho chúng ta những cây cảnh khác nhau, từ những cây có vẻ đẹp đầy ấn tượng cho đến những cây có vẻ đẹp thanh nhã, dịu dàng.

Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 1)

Các cây cảnh thuộc họ xương rồng (cacti) không chỉ được trồng để làm cảnh. Nhiều người đã sưu tập chúng như một trò chơi đầy thú vị, vì quả thật chủng loại của chúng vô cùng đa dạng.

Những Xu Hướng Thiết Kế Vườn Cây Xanh Năm 2018

Trong năm 2018, xu hướng tìm đến sự hài hoà, thư giãn là xu hướng chủ đạo cho các “chủ vườn”, từ việc thử trồng những loại cây cảnh cung cấp thưc phẩm, cho tới hơi hướng hoang dã

Những Loại Hoa Cây Cảnh Đẹp Lạ Lùng

Nét đẹp lạ lùng của một số loài hoa cây cảnh, thực vật xanh luôn mang đến những giá trị về mặt khoa học, thẩm mỹ và tinh thần đối với mỗi người đam mê.