Cây Cảnh Họ Cọ Dừa, Dương Xỉ Và Họ Dứa (Phần 2 – Dương Xỉ)

Cây cảnh họ Dương xỉ

Cây cảnh họ Dương xỉ không khó trồng, nhưng hầu hết không chịu được các điều kiện khô han, thiếu độ ẩm và nhiệt độ cao. Nếu đáp ứng được những nhu cầu không mấy khó khăn của chúng, những chậu cây cảnh họ dương xỉ sẽ có thể sẽ xanh tốt hầu như quanh năm.

Có nhiều chủng loại Dương xỉ khác nhau thuộc các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhưng cũng có cả những loài mọc tự nhiên ở các vùng ôn đới nữa. Chính những loài này là rất thích hợp với những nơi râm mát trong nhà, vì chúng sẽ không chịu được những nơi có nắng nóng.

Hiện nay, các công ty cây cảnh hay các dịch vụ cung cấp cây cảnh luôn có sẵn cây cảnh này với kiểu dáng, kích thước và chủng loại khá phong phú, đa dạng, vì thế sẽ không hề khó để có được một chậu cây cảnh đẹp Dương xỉ.

cây cảnh | cay canh ho duong xi

Tất cả các loại Dương xỉ đều phát triển tốt trong môi trường có độ ẩm cao. Vì thế nên thường xuyên tưới phun sương cho cây cảnh vào những thời điểm không khí quá khô nóng. Dương xỉ cũng rất cần đất trồng có độ màu mỡ cao, vì bộ rễ của chúng vốn quen hoạt động tốt với những môi trường có nhiều dinh dưỡng.

 

Chăm sóc cây cảnh họ Dương xỉ

Yêu cần đầu tiên cho các cây cảnh thuộc họDương xỉ là đất trồng nhẹ và giữ ẩm tốt, nhưng phải được thoát nước hoàn toàn để không bao giờ ngập úng. Đất trồng có thể trộn than bùn, sợi làm xốp hay cát nhuyễn. Phải giữ cho đất trồng không bao giờ bị khô kiệt, và điều này có nghĩa là nên tưới nước cho cây cảnh hàng ngày khi thời tiết khô ấm.

Mặc dù Dương xỉ mọc ở những nơi ẩm thấp và râm mát, nhưng điều này không có nghĩa là nó không cần có ánh sáng. Khi không có đủ ánh sáng, cây sẽ phát triển chậm và có màu vàng trên lá. Nên đặt cây cảnh ở gần cửa sổ, nơi có thể nhận được một phần ánh sáng vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tuy nhiên, đừng bao giờ đặt cây cảnh ở những nơi có ánh nắng trực tiếp, nhất và vào mùa khô. Với những chậu Dương xỉ phải đặt ở nơi thiếu sáng, có thể thỉnh thoảng mang ra đặt ở nơi có ánh sáng một ngày để đáp ứng nhu cầu của cây.

Nhiệt độ cũng là một yếu tố quan trọng, nhưng yếu tố này thay đổi khác nhau tùy theo xuất xứ của loại dương xỉ bạn trồng. Các loại dương xỉ có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới thường phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 15 độ C đến 21 độ C, cho dù một vài giống có thể sống được ở nhiệt độ thấp đến dưới 7 độ C. Với hầu hết các loại Dương xỉ có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới thì giới hạn nhiệt độ thấp nhất có thể chịu được là khoảng 10 độ C.

Vào mùa khô, nên bón phân cho cây bằng hình thức pha loãng trong nước. Đừng bao giờ sử dụng nồng độ tối đa của nhà sản xuất, bời vì bộ rễ của Dương xỉ khá yếu ớt so với các loại cây khác và có thể dễ dàng bị hại bời phân bón với nồng độ cao. Với những chậu cây cảnh lâu năm, nên có một thời gian nghĩ vào mùa đông và chính là lúc không nên bón phân cho cây.

Vì dương xỉ thích độ ẩm cao nên có thể tưới phun sương cho cây càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, phải tránh không phun sương khi nhiệt độ quá thấp, vào ban đêm hoặc lúc đang có ánh nắng chiếu vào cây.

Thay chậu cho cây vào mùa xuân, nhưng chỉ khi nào quan sát thấy cây đã có quá nhiều rễ trong chậu. Nếu không chỉ cần thay lớ đất mặt là đủ. Cắt bỏ những lá úa vàng hoặc hư hỏng để thúc đẩy các lá mới ra nhanh hơn. Mỗi lần thay chậu cũng là lúc bạn có thể tách bụi cây để tạo thêm những chậu mới.

 

Thông tin khác

“Kẻ Thù Vô Hình” Của Làn Da Chị Em Công Sở
Mười Hai Con Giáp Và Tính Cách Tương Ứng
3 Lợi Ích Của Cây Cảnh Trồng Trong Nhà
Cây Cảnh Họ Cọ Dừa, Dương Xỉ Và Họ Dừa (Phần 1 - Cọ Dừa)
Cây Cảnh Họ Cọ Dừa, Dương Xỉ Và Họ Dứa (Phần 3 – Họ Dứa)
Hoa Cây Cảnh Thủy Bồn - Phong Cách Chơi Cây Cảnh Độc Đáo
Độc Đáo Đá Cảnh Và Hoa Cây cảnh
Tại Sao Nên Đặt Cây Cảnh Văn Phòng?
Chăm sóc và cắt tỉa hoa cây cảnh đẹp
Cây Cảnh Trồng Trong Nhà - Mảnh Vườn Thư Giãn
Đèn Đá - Vật Liệu Trang Trí Sân Vườn
Những Xu Hướng Thiết Kế Vườn Cây Xanh Năm 2018

Tel: 090 622 5503

TOP