Hoa Cây Cảnh - Cây Hồng Mai

Cây Hồng Mai tên khoa học là Chaenomeles.

Trong nhiều chủng loại hoa Tết nhập vào thị trường Việt Nam trong dịp Tết Đinh Hợi phải kể đến cây Hồng Mai. Cây hoa Hồng Mai được bày bán ở các chợ hoa, chợ mua bán cây cảnh hay các cửa hàng kinh doanh sinh vật cảnh hầu như khắp Hà Nội.

hong mai 1

Loài hoa này nếu không nhìn kỹ thì rất dễ  lầm tưởng là hoa đào. Tuy nhiên nếu tinh thì rất dễ nhận ra lá Hồng Mai có dáng nhỏ, lớn nhanh, nhiều hoa, điều đặc biệt là hoa to và đỏ thắm, đẹp, ưa nhìn và giá lại rẻ nên rất được nhiều người ưa chuộng và chơi trong dịp tết cổ truyền.

Hoa được trồng trong chậu sứ, tạo rất nhiều thế đẹp. Hoa có rất nhiều nụ, từ chúm chím cho tới hé nở. Đặc biệt, Hồng Mai chơi được khá lâu. Từ lúc nụ đến lúc tàn phải gần 2 tháng. Khi đã nở thì khoảng 10 ngày mới tàn. Một thân Hồng Mai trên cành có rất nhiều nụ và hoa. Các lá đơn mọc so le, mép lá có khía răng cưa. Hoa đường kính 3–4,5 cm, thông thường có màu đỏ cam tươi, nhưng cũng có thể màu trắng hay hồng; ra hoa vào cuối mùa đông hay đầu mùa xuân. Quả là dạng quả táo với 5 lá noãn; chín vào cuối mùa thu.

hong mai

Vào đầu thập nien 90, Hồng Mai chỉ còn sót lại rất ít ở Hà Nội và rải rác ở miền Bắc. Hoa giống như đào phai, đặc biệt chỉ khác toàn thể các cánh hoa  có màu hồng , đặc biệt hoa có mùi hương thơm quyến rũ mà không loài mai nào có được. Khoảng thập niên 70 của thế kỷ XX thì loài cây Hồng mai gần như tuyệt chủng. Như ng với sự  cố gắng của các nghệ nhân mà hiện nay Hồng Mai đã xuất hiện trở lại. Tuy nhiên giống Hồng Mai Việt Nam hiện nay cây nhỏ và hoa ít, sắc hoa hơi phai hồng. Còn giống Hồng Mai có nguồn gốc Trung Quốc thì khá bắt mắt, cây nhiều cành, nhiều hoa, sắc hoa hồng thắm, dễ sinh trưởng và nhân giống. Tuy nhiên, Hồng Mai có xuất xứ từ Trung Quốc thì độ bền của cây không lâu bằng Hồng Mai Việt Nam, hoa cũng nhanh tàn, sau khi hết hoa rất khó để chăm sóc cho cây có thể ra lại hoa vào cùng thời điểm trong năm.

Dạo qua các chợ mua bán cây cảnh, các cửa hàng cây cảnh ở Hà Nội vào dịp giáp tết có thể thấy các loại Hồng Mai Trung Quốc được bày bán rất nhiều với đủ các kích thước, kiều dáng khác nhau. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, thỉnh thoảng cũng sẽ bắt gặp một số chậu Hồng Mai Việt Nam với dáng vẻ khá thanh mảnh và lạ mắt.

Thông tin khác