Mua Bán Cây Cảnh Hà Nội - Nét Văn Hóa!

Thú chơi hoa cây cảnh từ lâu là một nét đẹp văn hóa trong lòng thủ đô Hà Nội. Nhu cầu mua bán cây cảnh, trao đổi cây cảnh Hà Nội ngày càng tăng lên trên địa bàn, đặc biệt là vào các dịp lễ Tết.


(Ảnh sưu tầm)

Mua bán hoa cây cảnh Hà Nội - Sự phát triển?

Ngay từ đời Lý (thế kỷ XI), quanh Thăng Long Hà Nội đã có rất nhiều làng nghề trồng hoa và cây cảnh để phục vụ cho các nhu cầu ở trong kinh thành, mà vẫn tồn tại đến ngày nay như Nghi Tàm, Hoang Mai, Hồng Mai, Võng Thị,…

Xa hơn nữa là Tây Hồ, Hữu Tiệp, Quảng Bá, Đại Yên liên tiếp nhau cùng với đào Nhật Tân để tạo thành một vành đai hoa và cây cảnh xung quanh Hà Nội.

Hiện nay, chợ mua bán cây cảnh lớn nhất nằm ngay trong lòng thành phố, đó là chợ Bưởi, một trong những chợ mua bán cây cảnh phong phú và đa dạng không chỉ về chủng loại cây, nguyên vât liệu trang trí, mà còn có những người mua cây cảnh tinh tế, người bán cây cảnh lâu năm, họ đều là những nghệ nhân giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hoa cây cảnh.

Người dân Hà Thành có thú chơi hoa cây cảnh đặc biệt nữa, đó là chơi cây thế. Những chậu cây thế một vẻ đẹp rất riêng và mang tính hình tượng cao, mỗi một kiểu thế thường mang ý nghĩa một câu chuyện dân gian đậm nét văn hóa Việt.

Nhờ vậy mà vấn đề mua bán cây cảnh ở Hà Nội ngày càng phát triển hơn.


(Ảnh sưu tầm)

Mua bán cây cảnh Hà Nội - lấn chiếm vỉa hè?

Vào dịp lễ tết thì nhu cầu về mua bán cây cảnh Hà Nội lại tăng cao lên. Điển hình là ở phố Hoàng Hoa Thám, nơi mà hoạt động mua bán cây cảnh diễn ra nhiều nhất Hà Nội. Tuyến phố này không những ùn tắc bởi người mua cây cảnh, người bán cây cảnh diễn ra trên đường mà ngay cả vỉa hè, khu vực dành cho người đi bộ cũng bị lấn chiếm hoàn toàn. Người bán cây cảnh đã chăng dây và trưng bày các loại cây cảnh hiên ngang giữ vỉa hè, thậm chí là lấn xuống cả lòng đường.


(Ảnh sưu tầm)

Vỉa hè ở các tuyến phố thường chật kín các loại cây cảnh, việc mua bán cây cảnh, vận chuyển cây cảnh đều ở vỉa hè và dưới lòng đường. Chưa kể đến việc nhiều tuyến phố còn rất nhiều người chở hoa cây cảnh để bán dạo, việc này càng gây ách tắc giao thông.

Tương tự thế, tại tuyến đê Yên Phụ, các cây cảnh, đào, quất cảnh bày bán dọc hai bên lề đường gây tắc nghẽn, khó khăn cho các phương tiện đi lại. Người mua, kẻ bán muôn vẻ, tấp nập, nhất là ở chợ hoa Tết Quảng An, các phương tiện và người bán cây cảnh đông đúc khiến cho giao thông ở đây bị tắc nghẽn.

Lời kết:

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề mua bán cây cảnh ở Hà Nội, người thì cho rằng đây là vấn đề khá bức xúc, ảnh hưởng tới trật tự giao thông và làm mất trật tự công cộng. Có ý kiến lại cho rằng nên tập trung các địa điểm mua bán cây cảnh lại một nơi để dễ dàng trong việc quản lý. Nhưng đa số đều cho rằng mua bán cây cảnh Hà Nôi là một trong những nét văn hóa hình thành từ lâu của người dân, không nên xóa bỏ mà nên để cho chúng phát triển tự nhiên như vốn có.

 

Thông tin khác

Những Công Dụng Của Hoa Cây Cảnh Trồng Trong Nhà

Cùng với sự tiến bộ của đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần, hoa cây cảnh đã trở nên gần gũi và được con người sử Cùng với sự tiến bộ của đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần, hoa cây cảnh đã trở nên gần gũi và được con người sử dụng nhiều hơn. Dọc the

Nâng Cấp Góc Sân Vườn

Không quá khó để tạo ra những đổi mới cho không gian sống của bạn. Hãy xem những minh họa dưới đây để thấy, những góc sân, mảnh vườn đã trở nên sinh động hơn hẳn nhờ một vài thay đổi nhỏ.

Không Gian Sống Bình Yên Nhờ Hoa Cây Cảnh

Thỉnh thoảng người ta hay đi tìm cho mình sự bình yên: bình yên trong tâm hồn, bình yên nơi cảnh vật… bởi sự bình yên lúc nào cũng làm con người dễ chịu. Có thật đơn giản không khi muốn đi tìm sự bình yên như trong câu “ngõ vàng hoa bình yên phố bâng khuâ

Tạo Vườn Cho Nhà Phố Bằng Hoa Cây Cảnh Đẹp

Nhà phố thường bị hạn chế chiều ngang, phát triển chiều sâu, lại chủ yếu loại liền kề, cửa mở thẳng ra hè nên khó tạo khoảng không gian xanh.

Đầu Năm Mang Lộc Xuân Vào Nhà

Lộc là một trong Ngũ phúc (Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh) và được “mã hoá” qua hình ảnh những nhành lộc non của hoa cây cảnh mùa xuân vào độ tươi thắm.

Những Loại Hoa Cây Cảnh Bày Trong Phòng Khách

Trang trí phòng khách rất quan trọng để tạo nên phong cách và cá tính của ngôi nhà cũng như của chủ nhân nó. Bởi phòng khách là nơi nhiều người ra vào, vì thế nó sẽ tạo ấn tượng đầu tiên với mỗi người quan sát. khách rất quan trọng để tạo nên phong cách

View Qua Cửa Sổ Phòng Khách

Khi bạn đã sở hữu một ngôi nhà thì việc thiết kế thế nào để không gian sống của ngôi nhà bạn đạt hiệu quả tốt nhất cả về mặt thẩm mỹ, công năng cũng như phong thủy là vấn đến hết quan trọng.

Các Loại Vườn Hoa Cây Cảnh Á Đông

Chọn kiểu vườn ra sao tùy thuộc vào nhiều yếu tố: Khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, sở thích chủ nhà và hiện trạng ngôi nhà. Tầm nhìn Châu Á xin giới thiệu tới các bạn loạt giới thiệu về các loại vườn Á Đông phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Giảm Stress Nhờ Cây Cảnh Văn Phòng

Làm việc nơi công sở nhiều áp lực gây cho bạn tâm lý căng thẳng, đôi khi dẫn đến stress... Hiện nay, việc sử dụng cây cảnh văn phòng nhằm cải thiện môi trường làm việc là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp tăng hiệu quả công việc của bạn.

Cảm Hứng Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn Đương Thời

Mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn đương thời với những chất liệu thiên nhiên trông thật đẹp và như là một thành phần mở rộng của ngôi nhà. Mẫu sân vườn này trông thật mát mẻ tươi trẻ với những hình khối được bao bọc bởi các loại cây và đèn phía trên.