Nghệ Nhân Cây Cảnh Đẹp - Ông Thắng Bạc

 

" Cuộc đời tôi gắn bó với cây cảnh đẹp như một định mệnh !"

Việc thiết kế, xây dựng cảnh quan sân vườn ở nước ta từ xưa đã mạnh ai người nấy làm, chính vì thế mà có những làng hoa, cây thế… không có điều kiện phát triển thành hện thống và ngày nay các làng nghề đó đang ở lại phía sau, mai một dần và kể cả những người còn lại với nghề, “bám” nghề rất ít.

Tuy nhiên, ông Thắng Bạc là một chuyên gia cây cảnh ở Việt Nam, người được các đồng nghiệp về kiến trúc phong cảnh sân vườn thán phục về tài năng và kinh nghiệm lại cho rằng, tôi đã học và làm nghề từ khi còn rất nhỏ, cho đến nay đã có tuổi nghề “vài” chục năm. Tôi sẽ truyền thụ, phát triển nghề này cho các thế hệ tương lai, nghề làm cảnh quan sân vườn đã làm cuộc đời tôi gắn bó với cây cối như định mệnh.

Thắng Bạc là cái tên thân mật mà bạn bè trong giới làm kiến trúc cảnh quan, phong cảnh sân vườn đặt cho ông Nguyễn Thắng, sáng lập viên và cũng là kỹ sư trưởng của Công ty Cây Xanh Tầm Nhìn Châu Á. Ông tâm sự, cái may mắn lớn nhất của tôi là được sinh ra và lớn lên tại làng Nghi Tàm, cái nôi của làng hoa, cây cảnh Việt Nam còn thực chất nghề của ông là một anh làm kỹ sư lâm nghiệp. Tuổi trẻ của ông gắn bó với gia đình, với làng và cũng gắn bó luôn với cây cối như định mệnh. Đó là cơ may và sở thích mà ông theo đuổi cũng như nghề không phụ ông, mang cho ông lợi nhuận về tài chính. Chính vì có chuyên môn về lâm nghiệp mà hầu như không có tên cây, tên hoa nào kể cả bằng các thứ tiếng mà ông không biết. Thậm chí có những loài ông còn nhớ chi tiết đến “tổ tông” và “dây dợ” của chúng ra sao, điều kiện sống và điều kiện chăm sóc thế nào.

Trên thực tế, cái bức thiết nhất của xây dựng sân vườn trong cuộc sống của chúng ta hiện nay không phải là mới có mà nó có từ trước tới nay. Do điều kiện hoàn cảnh của xã hội trước đây còn nhiều khó khăn, người ta chỉ lo đến cuộc sống đầy đủ, còn tiện nghi và các tiêu chuẩn về sân vườn cũng như cảnh quan, khuôn viên cây xanh thì chưa được quan tâm nhiều.

Theo ông Thắng Bạc, kể cả khu vực Nghi Tàm là đất làm nghề hoa và cây cảnh song với giá trị đất 5-6 cây vàng 1m2 thì ai dám nghĩ đến giành chỗ cho sân vườn huống chi là giá đất đến hàng trăm cây vàng, lại để ra làm sân vườn.

Tại các khu đô thị mới, các khu được quy hoạch nổi tiếng thì tiêu chuẩn phần xây dựng chỉ 30-35% là đạt tiêu chuẩn trong xây dựng. Các khu đô thị, các khu biệt thự được giải về xây dựng như của Phú Mỹ Hưng ở TP.Hồ Chí Minh thì họ đã giành phần khoảng không cây xanh đạt hơn 2/3. Các khu đô thị Nam Thăng Kong, các khu vực khác ở Hà Nội thì khó đạt tược tiêu chuẩn như vậy. Còn riêng với Đà Lạt thì diện tích xây dựng là rất ít còn các khoảng không cây xanh được chú ý nên diện tích lớn hơn các vùng khác rất nhiều.

Ong-thang-bac

Ngành thiết kế cảnh quan ở Việt Nam thực sự là non trẻ, trong kiến trúc có nói đến. Nghề sản xuất ra cây ở nước ta cũng mới làm ra nguyên liệu. Nhưng đến thời điểm này, khi cuộc sống đã có nhu cầu thì bắt đầu người ta đã nhận thức được cần phải có một khoảng không gian xanh thậm chí kể cả các gia đình có diện tích hạn hẹp cũng bắt đầu quan tâm dành một phần nào đó cho xây dựng cảnh quan sân vườn. Hiện nay các trường như Đại học Kiến trúc, Lâm nghiệp đã có kế hoạch đưa bộ môn liên quan đến nghề làm cảnh quan sân vườn vào đào tạo. Còn về cơ bản, nghề liên quan đến mỹ quan, kiến trúc cảnh quan ở nước ta từ trước tới nay chưa được gọi tên, cũng như chưa có cơ chế để công nhận họ là nghệ nhân, kỹ sư, kiến trúc sư hay một tên gọi nào đó. Ở nước ngoài họ đã hình thành cả trường, hệ thống đào tạo hoàn chỉnh và cấp bằng cho những người làm nghề …

Để cho ngành xây dựng cảnh quan sân vườn nước ta được coi trọng, phát triển mạnh mẽ, theo ông Thắng Bạc chúng ta không phải học ở đâu xa xôi mà nên học từ Trung Quốc, bởi một thực tế là thị trường mua bán cây cảnh hoa của Trung quốc hiện nay rất lớn và Việt nam cũng là một khách hàng của họ. Ngoài ra chúng ta còn phải có một hệ thống đào tạo, nghiên cứu hợp lý, có chế độ và công nhận những người làm nghề.

(Ngọc Long - Trích tạp chí Nhà thầu và Thị trường xây dựng - Số 2/2007)

Thông tin khác

Hoa Cây Cảnh Ngày Tết - Ý Nghĩa Và Cách Lựa Chọn

Trong không khí rộn ràng đón Tết, những bông hoa, nhành cây, chậu cảnh sẽ đem đến cho gia đình bạn sức sống và những điều tươi đẹp nhất cho năm mới.

Có Nên Đặt Hoa Cây Cảnh Trong Phòng Ngủ?

Trang trí hoa cây cảnh trong nhà là nhu cầu thiết yếu hiện nay, bởi con người luôn muốn hướng cuộc sống của mình đến gần thiên nhiên hơn, khi mà sự phát triển của xã hội, của môi trường đô thị đang ngày càng làm không gian sống trở nên ngột ngạt và thiếu

Những Loại Hoa Cây Cảnh Bày Ở Cổng Chính

Kiến trúc nội thất từ Đông đến Tây đều sử dụng cây cảnh trong nhà để trang trí nội thất làm tăng vẻ thẩm mỹ. Đó là một khuynh hướng tiếp cận hơn nữa ngôi nhà gần với thiên nhiên.

Cây Cảnh Trong Nhà Và Kiến Trúc Nội Thất

Kiến trúc nội thất từ Đông đến Tây đều sử dụng cây cảnh trong nhà để trang trí nội thất làm tăng vẻ thẩm mỹ. Đó là một khuynh hướng tiếp cận hơn nữa ngôi nhà gần với thiên nhiên.

Tản Mạn Mua Bán Cây Cảnh Hà Nội

Sau một ngày làm việc căng thẳng, lướt qua những con phố mua bán cây cảnh mới thấy tinh thần thoải mái bởi màu xanh dịu dàng của các loại cây cảnh, màu sắc rực rỡ của các loài hoa…

Hiệu Quả Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trong Văn Phòng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không gian làm việc có cửa sổ và cây cảnh văn phòng sẽ góp phần làm tăng sự hài lòng trong công việc.

Hoa Cây Cảnh Đẹp, Lạ: Hoa Nghênh Xuân

Nghênh xuân là một loại cây cảnh đẹp khá lạ mắt, hơn nữa nó còn có tác dụng lọc không khí nên thích hợp để làm cây cảnh trong nhà, cây cảnh nội thất.

Những Loại Cây Cảnh Có Tác Dụng Lọc Không Khí

Trong thực tế, có rất nhiều những loại hoa cây cảnh trồng trong nhà có tác dụng thanh lọc không khí, hút các khí thải độc hại và cải thiện không gian sống.

Mang thiên nhiên vào nhà

Cuộc sống đô thị hiện đại ngột ngạt khiến người ta có xu hướng quay trở về với thiên nhiên. Tuy nhiên, có được một ngôi nhà vườn rộng rãi giữa lòng thành phố là điều không dễ dàng.

Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 3)

Xương rồng rừng rất khác biệt với xương rồng sa mạc. Chúng thường cho ta vẻ đẹp ngoạn mục khi nở hoa.