Cây Cảnh Trong Nhà Và Kiến Trúc Nội Thất

Kiến trúc nội thất từ Đông đến Tây đều sử dụng cây cảnh trong nhà để trang trí nội thất làm tăng vẻ thẩm mỹ. Đó là một khuynh hướng tiếp cận hơn nữa ngôi nhà gần với thiên nhiên. Vẻ đẹp tự nhiên mềm mại của hoa cây cảnh, màu sắc lộng lẫy của hoa lá, hương thơm êm dịu của nó thực sự làm căn phòng thêm thoáng đãng, khởi sắc và mát mẻ.

trang-tri-noi-that

Tuy nhiên, việc đưa hoa cây cảnh từ môi trường tự nhiên vào trong một môi trường mới đặc biệt đòi hỏi những yêu cầu sinh thái khắt khe mà không phải loại cây nào cũng đáp ứng được cụ thể là: Ánh sáng phải đủ để quang hợp; Nhiệt độ thích hợp để đảm bảo sự sinh trưởng; Độ ẩm cần thiết; Đảm bảo chất dinh dưỡng tối thiểu là nước và đất; Hệ sinh thái xung quanh. Nhưng chính từ những yêu cầu sinh thái đó ta mới có thể biết được cách trang trí một số loại hoa cây cảnh vào những vị trí thích hợp trong ngôi nhà.
Trong những ngôi nhà hiện nay, hầu hết các phòng như: Phòng khách, Phòng ngủ, Phòng ăn, Phòng làm việc, Cầu thang, cửa sổ đều có hoa cây cảnh trong nhà để trang trí.

trang-tri-noi-that-1

Phòng ăn

trang-tri-noi-that-2

Phòng bếp

phong-ngu

Phòng ngủ

phong-khach

Phòng khách

cau-thang

Cầu thang

Trong căn nhà chỉ có một vài vị trí thích hợp nhất để có thể trang trí cây cảnh trồng trong nhà, cây trồng ở đây hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí trưng bày và hình dáng kích cỡ chậu. Việc lựa chọn dáng cây và kiểu chậu cảnh cần phải phù hợp với kiến trúc nội thất và các đồ gia dụng như bàn ghế, tủ, giá sách, kệ, giường ngủ... Các bồn, chậu cây cảnh trong nhà nhiều khi cũng là một tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy việc phối hợp bồn với cây và với cảnh quan trong phòng đòi hỏi một trình độ thẩm mỹ nhất định mới đạt được sự hài hoà, hoàn hảo.

Cửa ra vào, sát chân cửa sổ hay đối diện cửa chính là những khu vực có ánh sáng thường xuyên hơn cả. Có thể kết hợp nguồn sáng nhân tạo bởi đèn nhưng ánh sáng mặt trời phải là chính, cửa sổ là nơi lý tưởng nhất thoáng gió đảm bảo điều kiện độ ẩm tự nhiên.

anh-sang-tu-nhien

Ánh sáng tự nhiên

 

nguon-sang-nhan-tao

Nguồn sáng nhân tạo

Trong không gian nội thất có nhiều tranh ảnh màu sắc sặc sỡ thì cần chọn cây cảnh trong nhà có màu sẫm, hoa cây cảnh bố trí xen kẽ với đồ gỗ như tượng, bàn ghế, cũng chọn mầu tươi để làm nổi bật. Các góc nhà nên chọn loại lá to, màu đậm để tô điểm, đặc biệt lưu ý đến màu sơn của tường nhà để phối hợp với màu lá của cây cảnh, tạo ra sự hài hoà cần thiết. Để thưởng thức vẻ đẹp của cây cảnh trong nhà ta nên bố trí chiếu sáng thêm một cách khéo léo bằng ánh sáng đèn mà mắt ta không thấy - thì màu sắc của cây hết sức sinh động làm căn phòng trở nên hoàn mỹ và kì ảo, nhất là vào ban đêm.

su-ky-ao-dem

Sự kỳ ảo trong đêm

(Tham khảo bài giảng ngành học Lâm nghiệp đô thị - Đại học Lâm nghiệp Việt Nam)
 

Thông tin khác

Tản Mạn Mua Bán Cây Cảnh Hà Nội

Sau một ngày làm việc căng thẳng, lướt qua những con phố mua bán cây cảnh mới thấy tinh thần thoải mái bởi màu xanh dịu dàng của các loại cây cảnh, màu sắc rực rỡ của các loài hoa…

Hiệu Quả Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trong Văn Phòng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không gian làm việc có cửa sổ và cây cảnh văn phòng sẽ góp phần làm tăng sự hài lòng trong công việc.

Hoa Cây Cảnh Đẹp, Lạ: Hoa Nghênh Xuân

Nghênh xuân là một loại cây cảnh đẹp khá lạ mắt, hơn nữa nó còn có tác dụng lọc không khí nên thích hợp để làm cây cảnh trong nhà, cây cảnh nội thất.

Những Loại Cây Cảnh Có Tác Dụng Lọc Không Khí

Trong thực tế, có rất nhiều những loại hoa cây cảnh trồng trong nhà có tác dụng thanh lọc không khí, hút các khí thải độc hại và cải thiện không gian sống.

Mang thiên nhiên vào nhà

Cuộc sống đô thị hiện đại ngột ngạt khiến người ta có xu hướng quay trở về với thiên nhiên. Tuy nhiên, có được một ngôi nhà vườn rộng rãi giữa lòng thành phố là điều không dễ dàng.

Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 3)

Xương rồng rừng rất khác biệt với xương rồng sa mạc. Chúng thường cho ta vẻ đẹp ngoạn mục khi nở hoa.

Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 2)

Sự đa dạng trong chủng loại các loài xương rồng cho chúng ta những cây cảnh khác nhau, từ những cây có vẻ đẹp đầy ấn tượng cho đến những cây có vẻ đẹp thanh nhã, dịu dàng.

Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 1)

Các cây cảnh thuộc họ xương rồng (cacti) không chỉ được trồng để làm cảnh. Nhiều người đã sưu tập chúng như một trò chơi đầy thú vị, vì quả thật chủng loại của chúng vô cùng đa dạng.

Cây Cảnh Văn Phòng Đẹp: Cây Bạch Mã

Cây Bạch Mã có nguồn gốc từ Châu Á nhiệt đới, có chiều cao trung bình, mọc thành bụi, thân cây vươn thẳng. Thân cây màu trắng hoặc trắng xanh, mọng nước, lá xanh có gân sáng.

Hoa Cây Cảnh - Đỗ Quyên

Đỗ Quyên là một trong những loại cây cảnh đẹp được các dịch vụ cung cấp cây cảnh sử dụng nhiều hiện nay, nó có thể làm cây cảnh văn phòng, cây cảnh ngoại thất hay làm chậu hoa để bàn, chậu hoa cây cảnh dáng thế...