Những loại cây cảnh đẹp mang lại may mắn cho gia đình

Cây cảnh trong nhà chính là hiệu pháp cân bằng và cải tạo sinh khí một cách đơn giản và dễ điều chỉnh nhất. Theo phong thủy, có nhiều loại cây được xem là “cây cát tường”, tức là cây có thể mang lại may mắn và sức khỏe cho cả gia đình. Văn hóa truyền thống có câu “danh chính ngôn thuận” ứng dụng trong cây cảnh phong thủy khá nhiều, cụ thể là qua việc đặt tên các loại cây cối luôn được cân nhắc để hướng tới yếu tố may mắn. Những loại cây cảnh phong thủy được xem là cát tường, mang lại sinh khí trong nhà có thể hệ thống ra gồm những loại cây sau:
Cây Quất, Quýt

Theo âm hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”, cây Quất thường được chọn để tranh trí trong nhà vào ngày Tết. Người ta thường chọn những cây lá xanh tốt, quả vàng đều, sai quả thể hiện sự phù trú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống. Do đó, mỗi khi Tết đến xuân về, nhà nhà đều bài trí cây Quất với hi vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đình.
Trong kinh doanh, đặt cây Quất ở văn phòng hay cửa hàng sẽ mang lại cát khí lớn, sự đầu tư sáng suốt và thu được nhiều tài lộc. Cây Quất còn là biểu tượng của sức khỏe, sự bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên.
Cam hoặc Chanh Cảnh

Cây Cam hay cây Chanh Cảnh có nhiều quả chín nặng trĩu tượng trưng cho sự thịnh vượng và tài lộc của gia đình. Những cây này thường trồng ở trước cổng nhà hoặc trước cổng công ty trong những ngày đầu năm tượng trưng cho sự phát triển tài lộc.
Theo quan niệm của người Trung Hoa, những quả Cam chín vàng tượng trưng cho vàng, vì chữ “cam” phát âm là “kim” tức là vàng. Vì vậy, nếu trang trí những vật dụng có nhiều mầu cam, vàng rực rỡ trong nhà vào những ngày đầu năm sẽ ngụ ý mạng lại nhiều tài lộc. Điều này giải thích nguyên nhân vì sao mỗi dịp tết đến, chúng ta thường mua một chậu Cam có nhiều quả chín vàng để bầy trong nhà.
Nếu bạn trồng một cây Cam hoặc cây Chanh Cảnh thì tốt nhất nên trồng ở hướng Đông Nam, bởi vì hướng tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng, Nếu cây sai quả có thể mạng lại may mắn và đại cát đại lợi.
Cây Hòe
Cây Hòe còn được gọi là cây “lộc”, là một trong ba loại cây được người xưa coi trọng nhất. Họ luôn coi đó là biểu tượng của sự giàu sang phú quý. Theo điển tích Trung Hoa, ở trước Triều môn mà trồng ba cây Hòe là tượng trưng của chức Tam công trong triều đình, vì thế nhân gian hay trồng Hòe ở trước cửa nhà với ước mong con cái thành danh sau này.
Nếu trồng cây Hòe ở phía sau nhà thì lại bị coi như bế tắc công danh. Hoa Hòe chứa 6 – 30% rutin, đây là chất glucozid giúp tăng cường sức bền của mao mạnh. Với tác dụng bảo vệ thành mạnh, hoa Hòe rất tốt với những người cao huyết áp.
Cây Cọ


Trong phong thủy thì cây Cọ có tác dụng sinh tài, giữ của. Vì thế rất nhiều gia đình đã trồng những cây Cọ cảnh bên hiên nhà hoặc ở lối đi vào nhà, vừa tạo bóng mát vừa mong muốn ăn nên làm ra.
Cây Đào
Được xem là tinh hoa của ngũ hành, theo phong thủy cây này có thể trị bách quỷ, do đó khi đón năm mới mọi người hay trồng Đào trước của nhà. Hoa Đào còn là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ. Ở Trung Quốc, hoa Đào còn là biểu tượng cho lễ cưới.

Đối với văn hóa dân gian Việt Nam, hình ảnh hoa Đào được gắn với các cô gái trẻ, mảnh mai. Những ai còn độc thân, nếu treo một bức tranh cây Đào có quả trong phòng riêng thì người đó sẽ may mắn trong đường tình duyên. Cũng có thể đặt một bức tượng hình cây Đào ở hướng Tây Nam để có vận may trong tình duyên.
Cây Trúc
Trúc hay cương trúc là một chi thuộc họ nhà Tre. Các loài này là thực vật bản địa Chấu Á, tập trung nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản nhưng hiện tại đã được trồng trồng làm cảnh rộng rãi ở cả vùng ôn đới hoặc cận nhiệt đới. Trúc thường có thân nhỏ hơn Tre, mọc thành các bụi rậm, cao nhất có thể tới 8m, lá cũng nhỏ và thưa hơn Tre. Do cây có dáng đẹp, nhỏ nên được dùng làm cây cảnh phổ biến hơn Tre.
Cây Trúc ngụ ý trời đất thường xuân, trời đất dài rộng. “ Trúc” gần âm với “chúc” có ý chỉ chúc phúc tốt đẹp. Theo phong thủy Trung Quốc thường cho rằng, trước và sau nhà có Trúc là đem lại tốt lành cho cả gia đình. Loại cây này tượng trưng cho sự mảnh mai thanh nhã, rất thích hợp với kiểu không gian và phong cách thiết kế khác nhau.
Cây Tre
Trong phong thủy, cây Tre là một trong những biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ. Đồng thời cây Tre cũng là biểu tượng của tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh, khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc sống và là biểu tượng của tài lộc.
Trồng Tre cảnh là để tăng cường ý nghĩa tốt đẹp trên. Đối với công việc buôn bán, khi có sự hiện hữu của cây Tre trong cửa hàng thì nó sẽ tạo năng lượng rất tốt có tác dụng bảo vệ và mang lại sự may mắn. Việc làm ăn của bạn sẽ vượt qua những giai đoạn khó khắn và ngày càng phát đạt. Trong phong thủy, cây Tre cũng có nhiều những ứng dụng khác nhau. Nếu không có cây Tre bạn cũng có thể dùng hai đoạn Tre khác nhau, mỗi khúc khoảng vài đốt, kết hợp nó với những đồ vật trang trí phù hợp với ngũ hành để tạo ra những vật dụng đẹp mắt để trang trí trên lối ra vào, điều này rất có lợi về mặt phong thủy, có thể giúp việc buôn bán kinh doanh của cửa hàng thu được nhiều tài lộc.
Cây Tre cũng mang rất nhiều ý nghĩa biểu tượng. Cây Tre là biểu tượng của tuổi thọ bởi nó luôn xanh tốt quanh năm trong bất kỳ thời tiết nào và vẫn có thể phát triển trong những điều kiện rất khó khăn.
Bên cạnh việc trồng Tre thì treo một bức tranh vẽ theo lối truyền thống hình dáng cây Tre lá xanh tươi trong phòng học hay trong văn phòng làm việc có thể gặp nhiều may mắn trong việc học hành cũng như trong việc kinh doanh.
Cây Bách
Cây Bách có ý nghĩa chỉ những con người đức độ. Trong quan niệm dân gian, “bách” nghĩa lá 100, là con số cao nhất, nhiều và toàn vẹn, có ý chỉ đại cát. Theo phong thủy, cây Bách còn là loại cây mang lại sự trường tồn, cuộc sống dài lâu. Vì vậy, loại cây này rất thích hợp để làm quà biếu tặng cho những người lớn tuổi.
Cây Ngô Đồng
Ngô Đồng được coi là “cây linh”, có khả năng ứng nghiệm. Truyền thuyết cho rằng cây Ngô Đồng có thể hấp dẫn loài Phượng đến ở là con vật thần kỳ khác lạ. Vì vậy, khi trồng Ngô Đồng trước nhà sẽ mang lại điều bình yên, may mắn và tốt lành cho gia chủ.
Thạch Lựu
Trong phong tục tập quán, cây Thạch Lựu được coi là “ thạc lựu bách tử”, là tượng trưng của “đa tử đa phúc” ( nhiều con nhiều phúc). Trên thực tế, hoa và quả Thạch Lựu màu đỏ như lửa, quả lại có thể giải khát chống say, có giá trị thẩm mỹ và giá trị sử dụng, vì vậy nó đã trở thành cây được trồng trong vườn của nhiều nhà. Trong phong thủy, các gia đình hay trồng cây Thạch Lựu ở trước nhà bởi họ tin rằng, cây Thạch Lựu luôn mang điều may mắn và tốt lành đến cho gia chủ.
Hồ Lô
Theo quan niệm của phong thủy, cây Hồ lô là loài thực vật có thể xua đuổi mọi muộn phiền. Người xưa thường dùng những đồ đựng có hình dáng “ bảo hồ lô” để có thể ngăn chặn được sự nhiễm các loại sóng và bức xạ từ môi trường.
Hồ lô là vật dụng không thể thiếu để hóa giải hung khí và tăng cường sức khỏe. Dùng quả Hồ lô treo bên cạnh giường ngủ hoặc trong phòng ngủ sẽ mang lại bình yên và sức khỏe cho gia chủ, tránh được rất nhiều bệnh tật. Nó còn là công cụ giúp cho tình cảm vợ chồng thêm nồng thắm.
Quả Hồ lô đặc biệt thích hợp dùng cho những nhà có trẻ nhỏ hay quấy khóc, hãy treo nó bên cạnh nôi của trẻ sẽ tránh được ốm đau bệnh tật hay hờn khóc.
Hồ lô cũng là quà tặng đầy ý nghĩa cho những gia đình có người ốm đau hay có người già với hi vọng mang lại sức khỏe và sự trường thọ.
Trúc Hạnh Vận
Còn được gọi là Trúc Phú Quý, người ta thường trồng một bồn Trúc Hạnh Vận và chăm sóc bằng nước sạch sẽ giúp cho cây ngày càng lớn, có tác dụng thúc đẩy vận mệnh rất tốt đối với những người thi đại học hay cao hơn nữa.
Hoa Mai
Mai là cây rất quen thuộc. Màu vàng của hoa Mai thuộc hành thổ trong ngũ hành. Theo quan niệm của người Việt, Thổ luôn nằm ở vị trí trung tâm và màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng và phát triển. Mai đã từng được người Trung Quốc coi là quốc hoa, ngày nay là Mẫu Đơn.
Mai nở hoa lúc đông xuân giao mùa, “độc thiên hạ nhi xuân” nên còn có tên là “hoa Báo Xuân”.

Do mọi người cho rằng năm cánh hoa của nó là năm thần cát tường, tượng trưng ngũ phúc: vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi, hòa bình. Do đó, có bức tranh “ Mai khai ngũ phúc” cũng phù hợp với âm dương ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ, thể hiện mong muốn gia đình được may mắn hạnh phúc trọn vẹn.
Thanh Long
Thanh long là một loài cây hay được trồng để lấy quả, thuộc chi họ xương rồng. Người ta cho rằng nó có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Nó cũng được trồng ở các nước như Trung Quốc, Đài Loan và trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Malaisya, Thái Lan, Philippines. Thanh long là linh vật thiêng bậc nhất trong tứ tượng, bốn thánh thú trong chòm sao (Thanh Long của phương Đông, Chu Tước của phương Nam, Bạch Hổ ở phương Tây, Huyền Vũ của phương Bắc). Thanh long còn mang ý nghĩa cát tường và thịnh vượng. Cây thanh long trong nhà vào ngày xuân mang đến phú quý, sức khỏe và vận may cho gia đình. Đây là món quà độc đáo và rất ý nghĩa mà mọi người dùng tặng nhau để nói thay cho lời chúc an khang mỗi dịp xuân về.
Cây Cát Tường
Cát (Kiết) có nghĩa là tốt, tường có nghĩa là phước lành. Cát Tường ý nói đến những điều may mắn, tốt lành, hạnh thông mọi việc. Cây Cát Tường tượng trưng cho “cát tường như ý”.
Ngoài ra còn một số loài cây khá được ưa chuộng bởi những tên gọi mang ý nghĩa may mắn, hướng đến nhiều mong ước của các gia chủ.
Có thể kể đến cây Cần Thăng (mong muốn thăng quan tiến chức), cây Trạng Nguyên, Đỗ Quyên (học giỏi, đỗ đạt), cây Đào, Mai, Hồng (duyên tình tươi thắm), Hướng Dương, Cúc Vàng (đón ngày mới ấm áp tự tin). Hoa Sen thanh tịnh và nhất là Sen Phật Bà tượng trưng cho lòng thành kính hướng thiện. Các loài hoa cắt cành, ngoài hoa Hồng và, Phong Lan thì Cát Tường mang ý nghĩa may mắn, hanh thông mọi chuyện. Thiển Điểu với ý nghĩa tượng trưng cho sự phóng khoáng, bay nhảy cũng là loài cây được ưa chuộng.

Thông tin khác

Những lợi ích của việc trồng cây xanh trong nhà

Nhà là một khối không khí đóng, nhiều người cùng thở, toát ra hơi thở và chia sẻ bầu không khí nhỏ đó; nhiều đồ đạc chất trong khoảng không gian đó; nhiều hoạt động diễn ra trong bốn bức tường đó (nấu ăn, làm việc...)

Mở nhìn ra ....

Thêm cây xanh cho sân vườn, dù đứng ở đâu trong nhà mỗi khi phóng tầm mắt ra ngoài thì cũng đều là những mảng cây xanh mát lấp ló.

Mua Cây Cảnh Ở Đâu Phù Hợp Với Nhu Cầu?

Mua cây cảnh và trưng bày trong nhà hiện đã trở thành một trào lưu chơi cây cảnh phổ biến hiện nay. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là: mua cây cảnh ở đâu?

Cách bài trí cây cảnh trong văn phòng hợp lý

Cây xanh trang trí ngày càng trở thành xu hướng của văn phòng làm việc hiện đại. Cây xanh tạo môi trường không gian xanh có ảnh hưởng tích cực đến năng suất làm việc của nhân viên trong công ty, giúp loại bỏ những bức xạ từ máy móc và hơn nữa là tạo điểm

Cây Cảnh Văn Phòng Đẹp: Cây Bạch Mã

Cây Bạch Mã có nguồn gốc từ Châu Á nhiệt đới, có chiều cao trung bình, mọc thành bụi, thân cây vươn thẳng. Thân cây màu trắng hoặc trắng xanh, mọng nước, lá xanh có gân sáng.