Chăm Sóc Lan Ý

Lan Ý, hay còn được biết đến với tên gọi là hoa Huệ hòa bình. Đây là một thành viên nổi tiếng của gia đình hệ thực vật có hoa, là một giống hoa cây cảnh tượng trưng cho sự tràn đầy nhiệt huyết, sự vị tha và trong sáng. Loại cây có hoa tuyệt đẹp này cũng được biết đến với khả năng thanh lọc không khí của chúng – cây có tác dụng rất lớn trong việc phá vỡ và trung hòa các chất khí độc hại như carbon monoxide và formaldehyde.

Lan Ý là một loại hoa cây cảnh dễ chăm sóc, cây sẽ cho bạn biết khi nào chúng cần gì, chỉ cần bạn chú ý đến các biểu hiện của cây.

Hãy làm theo các bước chăm sóc dễ dàng sau để giúp cây phát triển một cách tốt nhất.

1. Ánh sáng và bóng râm

Lan Ý ưa bóng mát và ánh sáng gián tiếp. Một vị trí cách cửa sổ tại hướng nam hoặc hướng tây từ 1,5 – 2 mét là vị trí phù hợp nhất để đặt chậu hoa cây cảnh của bạn. Khi lá có màu vàng, đốm nâu hoặc vệt khô cháy có nghĩa là cây cảnh của bạn đã nhận được quá nhiều ánh sáng, vì vậy hãy di chuyển chậu cây rời xa cửa sổ thêm một chút. Trong trường hợp bạn đã di chuyển cây đến một vị trí râm mát hơn mà lá của cây vẫn còn màu nâu, cây có thể cần thêm một chút nước phun sương trên lá. Cũng đôi khi Lan Ý có thể sống được dưới ánh sáng đèn  huỳnh quang mà không cần một chút ánh sáng mặt trời nào cả.


2. Nhiệt độ

Lan Ý ưa thích nhiệt độ ở giữa 18 – 25oC. Hãy bảo vệ hoa cây cảnh của bạn khỏi gió lạnh và những thay đổi đột ngột của nhiệt độ không khí.

3. Bón phân

Mùa xuân và mùa hè, hãy sử dụng phân bón hữu cơ để giúp Lan Ý phát triển tốt hơn. Hãy nhớ rằng Lan Ý rất nhạy cảm với các loại phân bón hóa học, vì vậy lựa chọn phân hữu cơ.


4. Nước tưới 

Lan Ý cần được tưới nhiều nước. Loại cây này sẽ ngả xuống một chút khi thiếu nước, đây chính là cách cây nói cho bạn khi nó cần thêm nước. Hãy tưới nước khoảng một lần một tuần và phun nước lên lá trong suốt mùa hè để giữ cho cây Lan Ý của bạn luôn tươi tốt. Nếu cây của bạn dường như sụp xuống hoàn toàn, không nên vội vàng bỏ cuộc, hãy tiếp tục tưới nước và phun sương, cách này sẽ cho cây thêm một cơ hội để hồi sinh. Nếu nước có chứa chất clo nặng, hãy để bình nước lắng qua đêm trước khi tưới cây.


5. Thoát nước

Rễ của Lan Ý dễ bị hỏng do ngập úng nước, vì vậy hãy đảm bảo cây có khoảng thời gian để khô giữa hai lần tưới nước. Trồng cây trong chậu có lỗ thoát nước tốt là điều hết sức quan trọng. Nếu cây lan ý của bạn bắt đầu héo rũ, hãy kiểm tra rễ cây để đảm bảo rằng chúng là vẫn khỏe mạnh và có màu sáng thay vì sẫm màu.


6. Thay chậu

Khi rễ của cây Lan Ý mọc trồi lên khỏi đất trồng hoặc cây dường như uống hết tất cả nước tưới chỉ trong vòng vài ngày, hãy trồng cây sang một chậu cảnh lớn hơn, những chậu mới thường sẽ không cần phải lớn hơn những chậu trước quá 25cm.

Lan Ý khoe sắc những bông hoa trắng tuyệt đẹp khi mùa xuân đến. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng, tuy không nhiều nhưng cây có độc tính nhẹ với động vật và con người nếu sử dụng một số lượng lớn, vì vậy, tránh để trẻ nhỏ và động vật tiếp xúc trực tiếp với cây quá lâu.

Thực hiện theo những lời khuyên này, chậu Lan Ý của bạn sẽ giữ được vẻ đẹp trong cả một thời gian dài.

Bài viết được dịch dẫn từ website: http://www.hgtvgardens.com/houseplants/give-peace-a-chance-peace-lily-care-tips

 

 

Thông tin khác

Chăm Sóc Cây Ngũ Gia Bì

Ngũ Gia Bì là một loại cây cảnh trong nhà được sử dụng phổ biển hiện nay. Chúng còn được biết đến với một số tên gọi như Ngũ Gia Bì Chân Chim, Sâm Non, Sâm Nam.

Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh

Vạn niên thanh là một trong những loại cây cảnh nội thất được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng được đánh giá là một trong những loại "cây cảnh trong nhà tốt nhất giúp làm sạch không khí".

Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan

Nếu bạn cần một chậu cây cảnh đẹp cho khu vực trung tâm hoặc cần tạo nên một tiêu điểm nào đó trong căn phòng, Thiết Mộc Lan chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

Chăm Sóc Cây Tài Lộc

Nếu bạn cảm thấy có hứng thú với các loại cây cảnh trong nhà nhưng lại chưa có chút kinh nghiệm nào trong việc chăm sóc chúng, hãy lựa chọn cây Tài Lộc.

Đại Cương Về Cây Cau Cảnh

Cây cau là loại cây cảnh được ưa dùng hiện nay bởi cây có dáng đẹp, tán xum xuê và phong phú vè chủng loại.

Những Vị Trí Đặt Hoa Cây Cảnh Trong Nhà

Ngôi nhà là nơi mà mọi người thường tìm lại cảm giác yên bình, an toàn và thư thái, thoải mái sau những giờ làm việc vất vả, căng thẳng.

Sân Vườn Biệt Thự

Sân vườn biệt thiệt đã là một phần thiết kế quan trọng trong một ngôi biệt thự từ xưa đến nay, tùy thuộc vào diện tích, kiều thiết kế, phong cách gia chủ, hoàn cảnh sống

Dịch Vụ Cung Cấp Cây Cảnh Uy Tín Hàng Đầu Tại Hà Nội

Chúng ta đến công viên để hít thở một chút không khí tươi xanh, ra ngoại thành hay đi du lịch để tận hưởng cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Ban Công Và Hàng Hiên Với Hoa Cây Cảnh

Khoảng không gian ban công hay hiên nhà là những nơi đặc biệt để trang trí hoa cây cảnh đối với những ngôi nhà ở thành phố cũng như ở thôn quê.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trồng Trong Nhà (Phần 3)

Cây cảnh có 5 màu: Trắng, hồng, vàng, da cam, nên mới được gọi là mai ngũ sắc thuộc loại cây cảnh đẹp có thể làm cây trang trí.