Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh

Vạn niên thanh là một trong những loại cây cảnh nội thất được sử dụng phố biến nhất hiện nay. Chúng được mệnh danh là loài cây "Nữ hoàng thanh lọc không khí", là một trong những cây cảnh đặt trong nhà được khuyến cáo sử dụng để giảm ô nhiễm, độc đố trong không gian sống và làm việc. 

Xuất xứ

Cây Vạn Niên Thanh có xuất xứ từ khu vực Đông Nam Á và những khu rừng rậm ở Malaysia.

cay canh dep 3

1. Nhu cầu ánh sáng

Khi chăm sóc cho bất kỳ một loại cây cảnh trong nhà nào thì lượng nước, phòng trừ sâu bệnh và ánh sáng đều là những điều kiện quan trọng, trong đó, ánh sáng là yếu tố cần được quan tâm đầu tiên nếu bạn có ý định trồng và chăm sóc Vạn Niên Thanh.

Ánh sáng thích hợp nhất cho cây Vạn Niên Thanh phát triển không phải là ánh sáng trực tiếp chiếu vào lá cây mà là ánh mặt trời gián tiếp chiếu qua cửa sổ. Nếu ánh đèn điện là lựa chọn duy nhất, vậy thì bạn nên giữ cây dưới ánh đèn từ 12-14 giờ mỗi ngày để cây phát triển tốt nhất.

Nếu Vạn Niên Thanh không nhận được đủ ánh sáng cần thiết, những nhánh cây mới mọc sẽ nhỏ và yếu hơn, kích thước của lá cây mới cũng sẽ thu nhỏ lại. Tuy nhiên, bạn cần phải thật chú ý bởi những dấu hiệu này này sẽ không xảy ra ngay chỉ trong một hoặc hai ngày mà phải trải qua hàng tháng dài cây sinh sống trong điều kiện ánh sáng thấp. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc ánh sáng quá mạnh, lá cây cũng sẽ dần dần mất đi màu sắc tươi đậm vốn có và từ từ chuyển sang một màu xanh nhạt kém hấp dẫn.


2. Tưới nước cho cây

Lượng nước tưới cho cây cảnh trong nhà có vị trí quan trọng đứng thứ hai trong quá trình chăm sóc cây Vạn Niên Thanh cũng như các loại cây cảnh khác. Bạn cần tưới bao nhiêu nước và mật độ tưới mỗi ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như:

+ Ánh sáng – Cường độ sáng và thời gian chiếu sáng là bao lâu?

+ Độ ẩm

+ Kích thước chậu cây

+ Hệ thống rễ - Bộ rễ của cây phát triển tốt không?

+ Nhiệt độ

+ Đất trồng – Thành phần và chất lượng của hỗn hợp đất?

Thường thì bạn có thể kiểm tra đất trồng để phán đoán tình trạng cần nước của cây. Tưới nước cho cây khi bạn cảm thấy phần trên cùng của đất bị khô. Khi tưới nước cho cây cảnh trồng trong nhà, bạn  cần chắc chắn rằng mình đã tưới ướt đủ bộ rễ mà không chỉ là phía trên của rễ.

Cây Vạn niên thanh không khác nhiều so với hầu hết các cây cảnh trong nhà khác. Nếu cây nhận được quá ít nước thì lá cây sẽ bắt đầu vàng và héo rũ. Đây là lý do tại sao khi tưới nước cần triệt để làm ướt toàn bộ bộ rễ của cây Vạn Niên Thanh. Bạn cũng cần chú ý rằng hệ thống rễ của giống cây này khá nhỏ so với các loại cây cảnh trong nhà khác. Khi chậu cây cảnh bị ngập úng và đất quá ẩm ướt thì rễ cây sẽ bị hỏng, khi đó những chiếc lá sẽ bắt đầu héo rũ, mất đi vẻ bóng bẩy vốn có và chuyển sang một màu xanh nhợt nhạt.

3. Nhiệt độ

Hãy nhớ rằng giống cây Vạn niên thanh đến từ Malaysia, thông thường, nhiệt độ từ 18 - 20°C  là tốt nhất cho sự tăng trưởng ổn định của cây.


4. Bón phân

Trong hầu hết các trường hợp, khi bạn mua cây cảnh từ cửa hàng thì chậu cây của chúng đã có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong đất, chúng sẽ giữ cho cây phát triển khỏe mạnh trong một thời gian dài.

Kể cả trong trường hợp cây cảnh của bạn được trồng trong hỗn hợp đất nghèo chất dinh dưỡng, cây Vạn Niên Thanh cũng chỉ yêu cầu một lượng phân bón rất ít. Bạn nên bón phân dạng lỏng và pha loãng cho cây, thay vì các loại phân bón dạng rắn hoặc dạng hạt.

5. Kích thước và vị trí đặt cây

Cây Vạn niên thanh có thể trồng và bày đặt trong nhiều loại chậu và địa điểm khác nhau. Bên trong nhà hay ngoài trời không quan trọng, chỉ cần ánh sáng đầy đủ, nhiệt độ không khí từ 18 - 20°C và đất thoát nước tốt để giữ độ ẩm, cây không ngập úng thì cây Vạn Niên thanh của bạn sẽ phát triển tốt.

Khi cây Vạn niên thanh nhận được điều kiện phát triển như mô tả ở trên, cây có thể phát triển tốt trong cả năm, và chỉ chậm lại khi mùa đông đến.

Một lợi thế thực sự của cây Vạn niên thanh là nó có nguồn cung cấp lớn – bạn có thể tìm thấy nó ở bất kỳ cửa hàng cây cảnh nào. Cây Vạn Niên Thanh sẽ là một loại cây thích hợp để bạn thử trồng và bắt đầu học hỏi làm thế nào để chăm sóc cho cây cảnh trong nhà được tốt nhất.

Bài viết được dịch dẫn từ website:  http://plantcaretoday.com/easy-care-pothos.html

 

 

Thông tin khác

Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan

Nếu bạn cần một chậu cây cảnh đẹp cho khu vực trung tâm hoặc cần tạo nên một tiêu điểm nào đó trong căn phòng, Thiết Mộc Lan chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

Chăm Sóc Cây Tài Lộc

Nếu bạn cảm thấy có hứng thú với các loại cây cảnh trong nhà nhưng lại chưa có chút kinh nghiệm nào trong việc chăm sóc chúng, hãy lựa chọn cây Tài Lộc.

Đại Cương Về Cây Cau Cảnh

Cây cau là loại cây cảnh được ưa dùng hiện nay bởi cây có dáng đẹp, tán xum xuê và phong phú vè chủng loại.

Những Vị Trí Đặt Hoa Cây Cảnh Trong Nhà

Ngôi nhà là nơi mà mọi người thường tìm lại cảm giác yên bình, an toàn và thư thái, thoải mái sau những giờ làm việc vất vả, căng thẳng.

Sân Vườn Biệt Thự

Sân vườn biệt thiệt đã là một phần thiết kế quan trọng trong một ngôi biệt thự từ xưa đến nay, tùy thuộc vào diện tích, kiều thiết kế, phong cách gia chủ, hoàn cảnh sống

Dịch Vụ Cung Cấp Cây Cảnh Uy Tín Hàng Đầu Tại Hà Nội

Chúng ta đến công viên để hít thở một chút không khí tươi xanh, ra ngoại thành hay đi du lịch để tận hưởng cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Ban Công Và Hàng Hiên Với Hoa Cây Cảnh

Khoảng không gian ban công hay hiên nhà là những nơi đặc biệt để trang trí hoa cây cảnh đối với những ngôi nhà ở thành phố cũng như ở thôn quê.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trồng Trong Nhà (Phần 3)

Cây cảnh có 5 màu: Trắng, hồng, vàng, da cam, nên mới được gọi là mai ngũ sắc thuộc loại cây cảnh đẹp có thể làm cây trang trí.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trồng Trong Nhà (Phần 2)

Không gian xanh không chỉ giúp tạo sự thoáng mát, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà mà còn là nơi khơi dậy cảm hứng tuyệt vời.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trồng Trong Nhà (Phần 1)

Không gian xanh không chỉ giúp tạo sự thoáng mát, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà mà còn là nơi khơi dậy cảm hứng tuyệt vời.