Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan

Thiết Mộc LanThiết Mộc Lan là một loại cây cảnh trong nhà được sử dụng phổ biến ở nhiều hộ gia đình và các khu văn phòng tại Việt Nam.

Thiết Mộc Lan có nhiều loại khác nhau, bạn có thể nhận diện chúng qua màu sắc của lá cây, như Massangeana lá có một sọc, Lindenii lá có ba sọc và Victoria lá có màu xanh hoàn toàn. Chủng loại mà chúng ta thường thấy nhất là Massangeana.

 

Thiết mộc lan lá

Thông tin chung

Xuất xứ: Châu Phi

Tên phổ biến: Thiết Mộc Lan 

Chiều cao: 1m5 – 1m8, cây có thể cao hơn nếu được trồng và chăm sóc tốt.

Nếu bạn cần một chậu cây cảnh đẹp cho khu vực trung tâm hoặc cần tạo nên một tiêu điểm nào đó trong căn phòng, Thiết Mộc Lan chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Khi cây bắt đầu trưởng thành và phát triển chiều cao qua 1m5, nó sẽ là một chậu cây cảnh lý tưởng cho bất kỳ văn phòng hoặc khách sạn nào. Chúng sẽ tạo nên những điểm nhấn dịu mát và xóa mờ những chỗ cứng nhắc trong không gian.

Một ưu điểm tuyệt vời của loại cây cảnh này là chúng rất dễ trồng và chăm sóc, gần như không đòi hỏi bất kỳ sự chăm sóc tỉ mỉ nào.

Hình dạng

Cây Thiết Mộc Lan mọc lên từ một gốc chính hoặc từ nhiều đoạn thân cây (Thiết Mộc Lan ghép) với các tầng lá mọc thành hình hoa thị gần đỉnh chóp của cây. Những thân cây này có thể phát triển lên đến 1m5 đến 1m8 hoặc cao hơn nếu được trồng và chăm sóc tốt, bạn có thể kiểm soát chiều cao của cây bằng cách cắt bỏ phần ngọn cây khi nó đạt đến một độ cao thích hợp.

Thiết mộc lan ghép

Những giống cây được ưa chuộng nhất của cây Thiết Mộc Lan là giống cây với phiến lá có một sọc rộng, nhạt màu hơn và ngả vàng ở phần trung tâm (Massangeana) hoặc giống cây với phiến lá có sọc màu vàng, màu xanh nhạt ở mép lá và một sọc màu xanh đậm hơn ở trung tâm (Lindenni). Những tán lá dài rộng và bóng bẩy của chúng luôn tự mình cong lại và nằm gọn gàng với nhau.

Thiết mộc lan lá sọc vàng 

Hoa

Cây Thiết Mộc Lan ra hoa trong môi trường tự nhiên, nó thường không nở hoa khi trồng ở trong nhà. Tán lá dài đẹp mới là sự hấp dẫn thực sự của loại cây này.

Hoa thiết mộc lan

Thanh lọc không khí

Cây Thiết Mộc Lan là một loại cây được sử dụng trong nghiên cứu về không khí trong lành của NASA, nghiên cứu này đã chứng minh rằng Thiết Mộc Lan có thể loại bỏ một số lượng đáng kể các chất độc từ không khí và môi trường.

Thiết mộc lan gốc cổ thụ

Dễ trồng
Cây Thiết Mộc Lan là một loại cây cảnh khá dễ trồng và phát triển kể cả trong những điều kiện môi trường ánh sáng thấp và thiếu nước.

Hướng dẫn cách chăm sóc cho cây

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ từ 15 °C - 24 °C là lý tưởng. Dưới 12°C sẽ gây tổn hại cho cây, bạn có thể nhận biết điều này khi lá cây bắt đầu nhăn lại. Hãy để cây tránh xa các khu vực có gió lạnh lùa vào vì điều này cũng sẽ gây hại cho cây.


2. Ánh sáng

Sự kết hợp giữa ánh sáng mặt trời và bóng râm là lý tưởng nhất cho cây, nhưng nên nhớ đừng để chúng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Cây phát triển nhanh hơn và tốt hơn trong điều kiện ánh sáng mạnh, tuy nhiên, cây cũng vẫn sẽ tồn tại và phát triển được trong điều kiện ánh sáng thấp.


3. Tưới nước

Bạn nên giữ đất hơi ẩm ướt trong những ngày thường và hơi khô khi mùa đông đến.


4. Đất trồng

Hầu hết các loại hỗn hợp đất trồng đều có thể sử dụng cho giống cây này.


5. Độ ẩm
Độ ẩm bình thường trong phòng đã là phù hợp cho sự phát triển của cây.

Thiết mộc lan ghép 

6. Cắt tỉa lá cây

Bạn sẽ thấy lá ở vị trí thấp hơn trên cây Thiết Mộc Lan chuyển sang màu vàng sau một khoảng thời gian, điều này là rất bình thường bởi những chiếc lá này chỉ sống được từ 2 – 3 năm. Hãy cắt bớt những chiếc lá này khi nó bắt đầu chuyển màu vàng. Bạn cũng có thể cắt đi phần ngọn của cây khi nó mọc đến chiều cao mà bạn mong muốn, và sử dụng phần ngọn này để trồng một thân cây mới.

Bài viết có tham khảo từ website: http://www.houseplantsexpert.com/dracaena-corn-plant.html

 

 

Thông tin khác

Chăm Sóc Cây Tài Lộc

Nếu bạn cảm thấy có hứng thú với các loại cây cảnh trong nhà nhưng lại chưa có chút kinh nghiệm nào trong việc chăm sóc chúng, hãy lựa chọn cây Tài Lộc.

Đại Cương Về Cây Cau Cảnh

Cây cau là loại cây cảnh được ưa dùng hiện nay bởi cây có dáng đẹp, tán xum xuê và phong phú vè chủng loại.

Những Vị Trí Đặt Hoa Cây Cảnh Trong Nhà

Ngôi nhà là nơi mà mọi người thường tìm lại cảm giác yên bình, an toàn và thư thái, thoải mái sau những giờ làm việc vất vả, căng thẳng.

Sân Vườn Biệt Thự

Sân vườn biệt thiệt đã là một phần thiết kế quan trọng trong một ngôi biệt thự từ xưa đến nay, tùy thuộc vào diện tích, kiều thiết kế, phong cách gia chủ, hoàn cảnh sống

Dịch Vụ Cung Cấp Cây Cảnh Uy Tín Hàng Đầu Tại Hà Nội

Chúng ta đến công viên để hít thở một chút không khí tươi xanh, ra ngoại thành hay đi du lịch để tận hưởng cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Ban Công Và Hàng Hiên Với Hoa Cây Cảnh

Khoảng không gian ban công hay hiên nhà là những nơi đặc biệt để trang trí hoa cây cảnh đối với những ngôi nhà ở thành phố cũng như ở thôn quê.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trồng Trong Nhà (Phần 3)

Cây cảnh có 5 màu: Trắng, hồng, vàng, da cam, nên mới được gọi là mai ngũ sắc thuộc loại cây cảnh đẹp có thể làm cây trang trí.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trồng Trong Nhà (Phần 2)

Không gian xanh không chỉ giúp tạo sự thoáng mát, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà mà còn là nơi khơi dậy cảm hứng tuyệt vời.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trồng Trong Nhà (Phần 1)

Không gian xanh không chỉ giúp tạo sự thoáng mát, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà mà còn là nơi khơi dậy cảm hứng tuyệt vời.

Các Phương Pháp Nhân Giống Cây Cảnh - Hoa Cây Cảnh (Phần 1)

Việc nhân giống cây cảnh - hoa cây cảnh để trồng là một thú tiêu khiển được nhiều người say mê. Bạn có thể nhân giống bằng hạt giống, củ giống hoặc dùng các phương pháp nhân giống vô tính.