Chăm Sóc Cây Tài Lộc

Nếu bạn cảm thấy có hứng thú với các loại cây cảnh trong nhà nhưng lại chưa có chút kinh nghiệm nào trong việc chăm sóc chúng, hãy lựa chọn cây Tài Lộc. Lý do là vì loại cây cảnh này không đòi hỏi chăm sóc cầu kỳ và cây có thể dễ dàng phát triển ở cả trong nhà cũng như ngoài trời.

Trong phong thủy, Tài Lộc được coi là một loại cây mang lại sự giàu có cho người sử dụng. Cây thường có năm lá xòe đều trên mỗi ngọn cây và một chậu cây thường gồm năm gốc cây nhỏ. Số năm tượng trưng cho năm yếu tố cơ bản của thiên nhiên: Kim, Mộc, Thổ, Hỏa, Thủy, do đó, Tài Lộc là một loại cây cảnh phổ biến ở nhiều nước châu Á. Tặng cây Tài Lộc cho nhau là một thói quen của những người chú trọng phong thủy. Và nếu như bạn nhận được một chậu cây Tài Lộc từ bạn bè hoặc khi bạn tự mua cho mình một chậu cây thì chắc chắn bạn sẽ cần một vài lời khuyên để chăm sóc cho chúng.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cây Tài Lộc

Chăm sóc cây Tài Lộc không phải là một công việc cần quá nhiều sự tỉ mỉ vì cây có thể phát triển khỏe mạnh trong điều kiện bình thường. Một thân cây được chăm sóc tốt có thể đạt đến độ cao 1,5 – 1,8 mét. Tuy nhiên, kể cả khi cây Tài Lộc không đòi hỏi sự để ý và chăm sóc đặc biệt, bạn vẫn cần phải biết những điều kiện tối thiểu nhất để loại cây cảnh này có thể phát triển toàn diện. 

Chậu cây

Kích thước của chậu cây sẽ phụ thuộc vào kích thước của thân cây mà bạn muốn trồng. Đối với cây cảnh trong nhà, chậu cây bonsai là loại lý tưởng nhất cho bạn, nhưng nếu như bạn muốn để chúng ngoài sân, hãy lựa chọn chậu tùy theo kích cỡ của thân cây. Bất kể là trong trường hợp nào, bạn đều sẽ phải thay chậu cho cây hai năm một lần, khi mà cây cảnh có xu hướng phát triển nhanh. Tránh trồng cây trong chậu quá nhỏ vì điều này sẽ ngăn cản sự tăng trưởng của cây. Sẽ luôn tốt hơn nếu bạn trồng cây trong chậu có kích thước lớn hơn so với cây. Bằng cách này bạn có thể tránh được việc phải thay chậu cho cây quá thường xuyên.

Đất trồng

Cây Tài Lộc thích hợp trồng trong đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Nếu có thể, hãy trộn cát sông với đất trồng bình thường, cách này sẽ tạo ra loại đất trồng tốt nhất cho cây phát triển. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đất trồng với nồng độ pearlite cao (loại đất thường được sử dụng để trồng Xương Rồng). Cây Tài Lộc sinh trưởng tốt trong đất có độ ẩm thấp.

Tưới nước

Cây Tài Lộc phát triển tốt khi bạn tưới nước đầy đủ, nhưng chúng vẫn có thể phát triển kể cả khi bạn tưới ít nước. Hãy tưới nước cho cây từ 7 - 10 ngày một lần trong suốt mùa hè, đó là thời gian cần thiết để đất khô vừa phải giữa hai phiên tưới nước, tránh cho đất khô cằn, nứt nẻ. Trong khi tưới nước, bạn nên chú ý tưới một lượng nước vừa đủ để đất ẩm ướt, nếu lá cây cuộn tròn lại, điều này có nghĩa là bạn đã tưới quá nhiều nước cho cây. Ngược lại, nếu chúng trở nên khô vàng, vậy thì bạn đã tưới quá ít nước rồi, hãy tưới thêm nước và làm ẩm cho tán lá của cây bằng cách phun sương cho chúng. Tuy nhiên cần tránh điều này nếu bạn đặt cây tại khu vực có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Chỉ cần tưới nước cho cây mỗi 2-3 tuần một lần trong những tháng mùa đông là đủ cho sự phát triển của cây. Hãy nhớ thường xuyên kiểm tra độ khô của đất để đảm bảo bạn đang tưới nước đầy đủ.

Ánh sáng

Cây Tài Lộc có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng như trong nhà, trong ánh sáng thấp. Tuy nhiên, ánh sáng nhân tạo và bóng râm là điều kiện lý tưởng nhất cho sự phát triển của cây. Mặc dù cây có thể chịu được cường độ ánh sáng mặt trời cao, nhưng bạn cũng không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp trong mùa hè, vì như vậy sẽ dễ khiến cho lá cây bị khô héo.

Nếu cây Tài Lộc của bạn phát triển chậm trong mùa đông, bạn có thể xem xét việc đặt chậu cây trong ban công có mái che, hoặc bất kỳ vị trí nào ngoài sân mà không có ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

Phân bón

Bạn có thể bón phân cho cây cùng lúc với thời gian tưới nước, nghĩa là từ khoảng 7-10 ngày một lần. Hãy làm theo hướng dẫn về số lượng phân bón cần thiết cho từng thời kỳ phát triển của cây. Bón phân cho cây vào lúc trời râm mát, tốt nhất là vào buổi tối.

Bạn không cần thiết phải bón phân cho cây trong những tháng mùa đông.

Như đã nói ở trên, cây Tài Lộc không cần quá nhiều sự chăm sóc đặc biệt tỉ mỉ vì chúng dễ dàng thích nghi và phát triển tốt trong điều kiện bình thường. Bạn cũng không cần cắt tỉa lá cây thường xuyên như những cây cảnh khác vì chúng không bao giờ phát triển quá dài và lớn.

Như vậy, chỉ với vài lưu ý chăm sóc đơn giản, bạn đã có thể có một cây cảnh đẹp để trang trí cho ngôi nhà của mình.

 

Bài viết được dịch dẫn từ website: http://www.buzzle.com/articles/money-plant-care-instructions.html

Thông tin khác

Đại Cương Về Cây Cau Cảnh

Cây cau là loại cây cảnh được ưa dùng hiện nay bởi cây có dáng đẹp, tán xum xuê và phong phú vè chủng loại.

Những Vị Trí Đặt Hoa Cây Cảnh Trong Nhà

Ngôi nhà là nơi mà mọi người thường tìm lại cảm giác yên bình, an toàn và thư thái, thoải mái sau những giờ làm việc vất vả, căng thẳng.

Sân Vườn Biệt Thự

Sân vườn biệt thiệt đã là một phần thiết kế quan trọng trong một ngôi biệt thự từ xưa đến nay, tùy thuộc vào diện tích, kiều thiết kế, phong cách gia chủ, hoàn cảnh sống

Dịch Vụ Cung Cấp Cây Cảnh Uy Tín Hàng Đầu Tại Hà Nội

Chúng ta đến công viên để hít thở một chút không khí tươi xanh, ra ngoại thành hay đi du lịch để tận hưởng cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Ban Công Và Hàng Hiên Với Hoa Cây Cảnh

Khoảng không gian ban công hay hiên nhà là những nơi đặc biệt để trang trí hoa cây cảnh đối với những ngôi nhà ở thành phố cũng như ở thôn quê.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trồng Trong Nhà (Phần 3)

Cây cảnh có 5 màu: Trắng, hồng, vàng, da cam, nên mới được gọi là mai ngũ sắc thuộc loại cây cảnh đẹp có thể làm cây trang trí.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trồng Trong Nhà (Phần 2)

Không gian xanh không chỉ giúp tạo sự thoáng mát, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà mà còn là nơi khơi dậy cảm hứng tuyệt vời.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trồng Trong Nhà (Phần 1)

Không gian xanh không chỉ giúp tạo sự thoáng mát, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà mà còn là nơi khơi dậy cảm hứng tuyệt vời.

Các Phương Pháp Nhân Giống Cây Cảnh - Hoa Cây Cảnh (Phần 1)

Việc nhân giống cây cảnh - hoa cây cảnh để trồng là một thú tiêu khiển được nhiều người say mê. Bạn có thể nhân giống bằng hạt giống, củ giống hoặc dùng các phương pháp nhân giống vô tính.

Các Phương Pháp Nhân Giống Cây Cảnh - Hoa Cây Cảnh (Phần 2)

Khác với phương pháp nhân giống vô tính hoa cây cảnh, nhân giống hoa cây cảnh bằng hạt có nhiều ưu điểm, tuy nhiên lại không thật sự hiệu quả như nhân giống vô tính.