Đại Cương Về Cây Cau Cảnh

Cây cau là loại cây cảnh được ưa dùng hiện nay bởi cây có dáng đẹp, tán xum xuê và phong phú vè chủng loại. Cây có sức sông tốt nên có thể làm cây cảnh trồng trong nhà, cây cảnh văn phòng hay trồng làm cây cảnh công trình trang trí sân vườn tiểu cảnh. Ngoài ra, về mặt phong thủy cây cau cảnh mang ý nghĩa may mắn, tài lộc và thịnh vượng.

Cây cau vàng

1. Đặc điểm và hình thái cấu tạo:

Cây cau cảnh là cây thân gỗ có đốt, phân nhánh dưới gốc tạo thành nhiều bụi nhỏ. Thân có nhiều đốt, thẳng và có màu vàng óng, dưới gốc của thân có các chồi nách có khả năng tạo thành nhánh chồi. Các bó mạch gỗ và mạch rây phân tán khắp thân, cây thuộc loại thân gỗ mềm.

Cau cảnh có lá kép lông chim có bẹ lá ôm lấy thân, khi già thì tách ra khỏi thân để lộ các đốt của thân. Cây thường không to cao, từ gốc có nhiều nhanh mọc thành bụi, khóm. Các nhánh tuy mọc ở gốc của thân nhưng không thể tách ra để nhân giống như đối với những cây thực vạt lớp 2 lá mầm, vì khi tách các nhánh dễ bị chết do lớp gốc bị hỏng.

Cây cau cảnh thường ra hoa vào tháng 5 - 6 và có lá bắc to bao ngoài như dừa, cau ăn quả... và có khả năng đậu quả cao.

Cau Hawaii

2. Nguồn gốc và yêu cầu ngoại cảnh:

Cau cảnh có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới như ở miền nam nước ta, thường được dùng để trồng làm cây cảnh nội ngoại thất. Trong họ thực vật Arecaceae còn có cau bụng (Reystonia elata Bartr), cau rừng (Areca laosensis Becc) cũng hay được dùng làm cảnh.

Do có nguồn gốc nhiệt đới nên chúng yêu cầu điều kiện nóng ẩm và là cây ưa sáng để sinh trưởng và phát triển, vì vậy mà một số loại cau cảnh khi dùng làm cây cảnh trong nhà cần có sự can thiệp kỹ thuật để đảm bảo câ có thể sống trong môi trường nội thất, tuy nhiên thời gian để trong môi trường nội thất cũng có giới hạn, chủ yêu thích hợp đặt ở ban công hành lang, nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, cau cảnh là loại cây chịu điều kiện khô hạn khá tốt song khả năng ra lá sẽ kém, thân trở nên nhỏ và chuyển màu, ít đẻ nhánh. Nếu gặp điều kiện thích hợp, trong một năm cau cảnh có thể ra được 2 - 3 lá và chồi, nhánh ở gốc sẽ phát triển sinh nhiều.

Cau cảnh không yêu cầu quá khét khe về điều kiện đất đai, chúng có thể sống trên nhiều nền đất khác nhau, miễn là đất có đủ ẩm ướt hoặc không quá khô hạn.

3. Kỹ thuật nhân giống:

Cau cảnh chỉ nhân giống được từ hạt của quả để tạo ra cây con, thường thì ở miền Nam Việt Nam có điều kiện thuận lợi để cây cho hoa và làm quả nên phần lớn hạt giống thường được ươm tại đây. Để nhân giống cần chọn những quả già trên những cây khỏe ( thường là quả ở cây có tưởi từ 2 năm trở lên), khi mà vỏ quả đã có màu nâu vàng và hơi khô để đem đi trồng. Lấy hạt khô từ các quả này ngâm trong nước từ 10 - 12 giờ sau đó mới ủ ở nơi ấm để khi gieo hạt mọc nhanh hơn.

Đất gieo hạt phải làm nhỏ và tơi xốp, ở phía trên nên làm dàn che mái để tạo điều kiện giữ ấm, giữ ẩm cho cây và cũng để tránh sương muối vì thời vụ gieo hạt thường là cuối năm. Sau khi lên luống kích thước thích hợp với điều kiện cụ thể, hạt được đặt trên luống với khoảng cách 20x30cm với 2 hặc 3 hàng trên 1 luống. Dùng đất lấp hạt ở độ sâu 1 - 1,5 cm, trên mặt phủ rơm mục để giữ ẩm và khi tưới không làm rơi đất, đóng váng mặt.

Tưới giữ ẩm thường xuyên sau khi gieo trồng mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối cho đến khi hạt mọc, sau khi hạt mọc thành cây con thì tưới ít đi (ngày 1 lấn).

Khi cây đã có 2 - 3 lá thật, có thể dỡ bỏ giàn che và tiến hành xới mặt luống, làm cỏ và bón thúc cho cây. Sau 1 - 1,5 năm cây con có thể được chuyển đi trồng trong chậu hoặc xuất bán.

Cau vua 

4. Kỹ thuật trồng

Đất trồng cau cảnh nên chọn đất thịt trung bình hay hơn nặng, giàu dinh dưỡng, mùn và có khả năng giữ ẩm cũng như thoát nước tốt. Không nên chọn đất nhẹ nhiều rác hay xác động vật mục rữa để tránh các loại ký sinh thực vật gậy bệnh hại cho cây.

Cau cảnh là loại cây dễ sống nên có thể trồng ở các thời điểm trong năm, song thích hợp nhất là trồng vào tháng 3 - 4 và tháng 8 - 10 hàng năm trong điều kiện nước ta, khi mà cây đang ở điều kiện sinh trưởng mạnh.

Khi trồng trên đất hay trong chậu cần chú ý bón phân lót trước khi trồng và trồng nông, lấp đất ở gốc không quá sâu để tránh cây bị nghẹn, sinh trưởng kém và không ra nhánh. Trồng xong cần tưới nước để giữ ẩm và cần làm chặt gốc để cây chắc chắn không bị đổ.

Sau khi trồng cần tưới nước mỗi ngày 1 lần để cho đất đủ ẩm, những cũng cần tránh trường hợp đất bị quá ẩm hay bị sũng nước trong thời gian khoảng 2 tuần khi cây bén rễ vào đất.

cau-chai

Cau chai

5. Chăm sóc cây:

Cau cảnh cần được trồng hoặc đặt để ở những nơi đầy đủ ánh sáng. Không nên đặt ở nơi thiếu ánh sáng hay ánh sáng yếu. Hạn chế để trong môi trường nội thất vì bản lá sẽ mỏng, cây sẽ sinh trưởng yếu và kéo dài sẽ làm lá chóng rụng và dẫn đến chết cây. Do yêu càu nước khá cao để sinh trưởng, ra nhánh nên cau cảnh yêu cầu tưới nước đều và không để đất quá kho hạn.

Thường thì định kỳ 2 tháng tưới cho cây bằng nước phân chuồng 1/20 - 1/15 thúc cho cây và giữ cho bộ lá xanh tốt.

 

Lời kết: Cau cảnh là loại cây cảnh đẹp và ý nghĩa, khách hàng khi có nhu cầu muốn sử dụng cây cau cảnh làm cây cảnh trang trí văn phòng, nhà ở hay trồng làm cảnh quan, nên có sự tư vấn của các dịch vụ cung cấp cây cảnh chuyên nghiệp để có được một chậu cây như ý, bởi cau cảnh rất đa dạng về chủng loại, mỗi loại đều có công dụng, ý nghĩa và vị trí trang trí và mang đậm phong cách riêng của nó.

Thông tin khác

Những Vị Trí Đặt Hoa Cây Cảnh Trong Nhà

Ngôi nhà là nơi mà mọi người thường tìm lại cảm giác yên bình, an toàn và thư thái, thoải mái sau những giờ làm việc vất vả, căng thẳng.

Sân Vườn Biệt Thự

Sân vườn biệt thiệt đã là một phần thiết kế quan trọng trong một ngôi biệt thự từ xưa đến nay, tùy thuộc vào diện tích, kiều thiết kế, phong cách gia chủ, hoàn cảnh sống

Dịch Vụ Cung Cấp Cây Cảnh Uy Tín Hàng Đầu Tại Hà Nội

Chúng ta đến công viên để hít thở một chút không khí tươi xanh, ra ngoại thành hay đi du lịch để tận hưởng cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Ban Công Và Hàng Hiên Với Hoa Cây Cảnh

Khoảng không gian ban công hay hiên nhà là những nơi đặc biệt để trang trí hoa cây cảnh đối với những ngôi nhà ở thành phố cũng như ở thôn quê.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trồng Trong Nhà (Phần 3)

Cây cảnh có 5 màu: Trắng, hồng, vàng, da cam, nên mới được gọi là mai ngũ sắc thuộc loại cây cảnh đẹp có thể làm cây trang trí.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trồng Trong Nhà (Phần 2)

Không gian xanh không chỉ giúp tạo sự thoáng mát, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà mà còn là nơi khơi dậy cảm hứng tuyệt vời.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cảnh Trồng Trong Nhà (Phần 1)

Không gian xanh không chỉ giúp tạo sự thoáng mát, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà mà còn là nơi khơi dậy cảm hứng tuyệt vời.

Các Phương Pháp Nhân Giống Cây Cảnh - Hoa Cây Cảnh (Phần 1)

Việc nhân giống cây cảnh - hoa cây cảnh để trồng là một thú tiêu khiển được nhiều người say mê. Bạn có thể nhân giống bằng hạt giống, củ giống hoặc dùng các phương pháp nhân giống vô tính.

Các Phương Pháp Nhân Giống Cây Cảnh - Hoa Cây Cảnh (Phần 2)

Khác với phương pháp nhân giống vô tính hoa cây cảnh, nhân giống hoa cây cảnh bằng hạt có nhiều ưu điểm, tuy nhiên lại không thật sự hiệu quả như nhân giống vô tính.

Các Phương Pháp Nhân Giống Cây Cảnh – Hoa Cây Cảnh (Phần 3)

Nhân giống cây cảnh - hoa cây cảnh trực tiếp từ cây mẹ là một kỹ thuật khá phức tạp những đã được sử dụng nhiều ở các dịch vụ cây cảnh hay các vườn ươm