CÂY HOA NGŨ SẮC

Tên khoa học Lantana camara L thuộc họ Verbenaceae (họ Cỏ roi Ngựa)
Xuất xứ Cây Hoa Ngũ Sắc còn được biết đến với nhiều tên gọi như: hoa trâm ổi,bông ổi... có nguồn gốc từ Trung Mỹ.
Cây Hoa Ngũ Sắc là cây mọc hoang dại. Nhiều loài trong số đó là vị thuốc quý. Loài đẹp nhất trong số đó được thu thập, thuần hóa và trở thành một loài cây cảnh rất có giá trị. Cây thường được trang trí cảnh quan sân vườn tròn các bồn cây, cũng có khi cây được trồng - cắt tỉa tạo dáng để trang trí ban công...
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Cosmos nghĩa là hài hòa, với thân cành mềm mại, hoa có nhiều màu sắc: đỏ, trắng, hồng… đôi khi hoa có hai màu xen lẫn. Cánh hoa hơi vuông hoặc xẻ thùy, hoa mỏng manh bay lất phất trước gió nên còn được gọi là hoa cánh bướm. Hoa Cúc ngũ sắc là loại hoa đơn chỉ có một lớp tám cánh. Cây được trồng chủ yếu vào dịp Đông Xuân, dễ trồng, chịu đựng tốt với nắng và gió rét.
Đặc điểm hình thái:
 Cây Hoa Ngũ Sắc thuộc loại thân bụi gỗ, cành non dài và mềm có màu xanh và lông tơ, cành già thường ngả màu trắng vàng, lá nhỏ xanh hình trái xoan  có chưa lớp lông mỏng, hoa mang màu sắc rực rỡ (trên chùm hoa là nhiều hoa nhỏ - mang 5 màu sắc). Thân cây hoa ngũ sắc già thường có nhiều ung bướu do đó nhiều người chọn làm cây Bonsai (dáng trực, dáng huyền, thác đổ...) Hoa Ngũ sắc rất dễ chăm sóc, hoa thường ra quanh năm và rấy sai hoa do đó rất được ưa chuộng để trồng làm trang trí sân vườn, tạo tiểu cảnh hoặc cây Bonsai. Hoa Ngũ Sắc là cây ưa ánh sáng trực tiếp, ưa nước nhưng đất cần thoát nước tốt, thường được trồng vào tháng 10 để hoa nở vào đúng dịp Tết (nên giâm cành hoặc chiết cành để cây phát triển nhanh hơn hoặc có thể gieo hạt, mua cây giống tại các tiệm bán cây xanh...)                    

 
Cách trồng và chăm sóc:
Cây Hoa Ngũ Sắc được trồng bằng hạt, giâm hoặc chiết cành. Vì cây mọc rễ nhanh nên phần lớn mọi người hay dùng phương pháp giâm và chiết cành. Để có cây Hoa Ngũ Sắc đẹp thì việc chăm sóc là rất cần thiết. Nước và phân bón là điều kiện tiên quyết cho cây phát triển (bón phân định kỳ và tưới đủ nước nhất là khi trời nắng nóng, luôn kiểm tra độ ẩm của đất tránh để đất khô hạn cũng như ngập úng) Kiểm soát sâu bệnh trên cây: rệp hại, bọ phấn, sâu ăn lá hay nhưng bệnh do nấm hại trên lá trên thân, phòng trừ mối và chuột gây hại.
 

 

Ý nghĩa và cách bài trí:
Với vẻ đẹp rực rỡ, hoa ngũ sắc trở thành cây cảnh trang trí được ưa chuộng trồng trang trí cảnh quan sân vườn cũng như trồng tạo tiểu cảnh, Bonsai… Mang lại màu sắc rực rỡ tạo điểm nhấn cho cảnh quan. Hoa  ngũ sắc tương đối dễ chăm, do đó là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mới chơi cây cảnh, hoặc nhưng người ít thời gian cho việc chăm sóc cây vườn.

Thông tin khác