CHẬU CÂY LAN QUÂN TỬ

Tên khoa học Clivia nobilis
Xuất xứ Nam Phi
Cây Lan Quân Tử còn được biết đến là cây Đại Quân Tử, Huệ Đỏ, Lan Huệ Da Cam, …Tên khoa học của cây là Clivia nobilis là một loài thực vật có hoa trong chi Clivia, thuộc họ Amaryllidaceae, có nguồn gốc từ Nam Phi. 
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng

Lan quân tử thuộc cây thân thảo, sống lâu năm, chiều cao khoảng 30 cm – 90 cm. Thân cây kết hợp với lá thành thể thống nhất. Bộ rễ khỏe mạnh lan rộng, ăn sâu.
Lá cây Lan Quân Tử có màu xanh đậm, dạng bẹ mọc từ gốc, lá mọc đối xứng, nhẵn các lá xếp lại với nhau tạp thành thân giống như cây chuối.
Hoa lan quân tử mọc thành cụm trên đỉnh của thân giả gồm nhiều nhánh, mỗi chùm hoa có 12 – 18 bông nhỏ chụm lại và mỗi cây có khoảng 2-3 chùm, nở to và đều. Hoa lâu tàn, có thể nở duy trì cả tháng mà vẫn tươi. Cánh hoa mềm mịn, thường có màu vàng hoặc màu đỏ, giữa màu cam.  

Lan quân tử thích ẩm nhưng không chịu được nước. Chính vì thế đất trồng cây cần lựa chọn loại thoát nước tốt, trong quá trình chăm sóc không tưới quá nhiều cây dễ bị úng nước.
Một cách trồng lan quân tử rất phố biến là đặt chậu lan quân tử lên một mâm cát hoặc một đĩa cát dày khoảng 1cm. Khi thấy cát khô chúng ta đổ nước vào đĩa cát đó cho lan quân tử hút nước, khi cát ướt không nên tưới cho cây. Cách làm này khá hiệu quả và hiện nay được áp dụng rất nhiều.

Lan quân tử có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc nhân giống bằng gốc cây mẹ.
Gieo hạt: Ngâm hạt trong nước ấm từ 30-35 độ, sau nửa tiếng hạt ngấm nước là có thể mang gieo hạt. Sử dụng đất mùn có thể giữ ẩm và thoát nước tốt để gieo hạt. Giữ ẩm và vùi hạt vào trong đất, sau 2-3 ngày hạt bén rễ và phát triển nhanh chóng.

Tách giống từ cây mẹ: Nhổ cây mẹ lên từ từ, rửa sạch rễ và tìm mắt ngủ có khả năng nảy thành cây con. Sử dụng dao nhỏ tách ra, để khô một chút rồi bôi keo liền sẹo cho cây. Khi vết cắt đã khô bạn ươm cây vào cát và tưới nước ẩm. Giữ ẩm một thời gian ( thường là 2 tuần đến 1 tháng) cây con sẽ mọc lên.

 

Lan quân tử mang ý nghĩa mạnh mẽ, ý chí vươn lên không ngại khó khăn, đầy quân tử và chính trực.  Hoa Lan Quân Tử nở đỏ cam rực rỡ từng chùm như thể hiện cho sự sung túc và may mắn. Với tông màu cam nổi bật, là màu bản mệnh của hành Hỏa, màu tương sinh của hành Thổ. Những người thuộc hai mệnh này trồng cây sẽ có thêm nhiều năng lượng tích cực, vui vẻ lạc quan và may mắn hơn trong cuộc sống. 

Thông tin khác