CHẬU CÂY BÁCH THỦY TIÊN

Tên khoa học Echinodorus cordifolius
Xuất xứ Bắc Mỹ và miền bắc của Nam Mỹ
Bách thủy tiên còn được biết đến bởi nhiều tên gọi khác như: Từ Cô Lá Tim hay là cây Thủy Cúc, là một trong những loại cây thủy sinh được nhiều người ưa thích dùng để bày trí trong nhà hay sân vườn với ý nghĩa mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây bách thủy tiên
- Bách thủy tiên có chiều cao trung bình khoảng 0,8 – 1,2m.
- Lá Bách thủy tiên có hình ovan hơi tròn, màu xanh sáng, bóng. Bách thủy tiên trồng chậu lá thường nhỏ, dài hơn so với môi trường nước tự nhiên.
- Bách thủy tiên có hoa màu trắng, cụm hoa dài 0,6 – 0,8m, mỗi cụm hoa có khoảng 3 đến 9 bông hoa, mỗi bông hoa có từ 3 đến 15 cánh hoa, hoa có nhị màu vàng.
Cách trồng và chăm sóc chậu cây bách thủy tiên
Trồng cây bách thủy tiên cũng không quá phức tạp, dưới đây là một số lưu ý trong quá trình trồng và chăm sóc.
- Môi trường sống: Bách Thủy Tiên là loại cây ưa nước, ưa ẩm, dễ trồng. Cây có tốc độ phát triển khá nhanh, ra rễ trong nước mạnh.
- Ánh sáng: Cây chịu được bóng, sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có nước và đầy đủ ánh sáng, thường được trồng làm cây thủy sinh trong các ao, hồ nhân tạo, hay sử dụng cây trong các tiểu cảnh nước sân vườn biệt thự rất phù hợp. Bách Thủy Tiên cũng được dùng làm cây cảnh trang trí hồ cá trong các quán café, nhà hàng,…
- Chăm sóc cây:
+ Luôn duy trì mực nước ngang cổ rễ hoặc trên cổ rễ 1cm. Lưu ý tuyệt đối không để cây bị khô nước.  Nếu trồng cây Bách Thủy Tiên làm cây trồng trong nước để bàn, trang trí văn phòng, tiểu cảnh trong nhà…thì lượng nước tưới không nên qúa nhiều, khi nào thấy lượng nước trong chậu cạn dưới gốc thì cần bổ sung nước cho cây.
+ Trường hợp bạn dùng nước máy để bổ sung nước cho cây, bạn nên xả nước trước 1 này để cho khí Clo bay bớt rồi sử dụng.
+ Trường hợp chậu cây đặt trong nhà, văn phòng bạn cần định kỳ đưa cây ra ngoài “tắm nắng” để cây quang hợp, phát triển tốt hơn.
+ Bạn cần định kỳ tiến hành cắt tỉa lá già, lau sạch lá, tránh để lá vàng úa rơi vào chậu cây.
+ Trường hợp cây trồng đất, định kỳ khoảng 2 – 3 tuần bổ sung dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng nước vo gọi để tưới cho cây. Chú ý, trong giai đoạn đầu trồng cây, tránh tác động tới bộ rễ.
- Phòng trừ sâu bệnh cho Bách thủy tiên:
Cây thường bị nấm phấn trắng tấn công. Để phòng trừ bạn có thể dùng khăn thấm cồn hoặc nước rửa chén bát lau. Trường hợp bệnh nặng cần đưa cây ra ngoài dùng thuốc trừ nấm để khắc phục.
- Cách khắc phục cây bị héo:
Khi quan sát thấy cây cảnh có hiện tượng vàng úa, rụng lá...phải kịp can thiệp để xử lý kịp thời. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào cây khiến cây sẽ nhanh chóng héo rũ. Nơi chăm sóc cây phải mát, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.
Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bời vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây tổn thương.  Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa và tưới nước đầy đủ. Đợi đến khi cây có sức sống trở lại thì thay đổi đất trồng tốt nhất là dùng mục và đất phù sa để trồng, nên bón lót phân bắc trước cho cây.
Ý nghĩa và ứng dụng
- Cây Bách Thủy Tiên là một trong những loại cây thủy sinh được nhiều người ưu thích, cây có dáng đẹp, thích hợp trang trí trong nhà, bàn khách, bàn học, bàn làm việc mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng, mang đến niềm vui cho gia chủ.
- Bách thủy tiên thường được trồng làm cây thủy sinh trong các ao, hồ nhân tạo, hay sử dụng cây trong các tiểu cảnh nước sân vườn biệt thự rất phù hợp. Bách Thủy Tiên cũng được dùng làm cây cảnh trang trí hồ cá trong các quán café, nhà hàng,…

Thông tin khác