CÂY SỬ QUÂN TỬ

Tên khoa học Quisqualis indica linn
Xuất xứ Châu Á và Châu Phi nhiệt đới
Sử Quân Tử có hoa mọc thành chùm, màu sắc rực rỡ. Hoa thường bắt đầu nở vào tháng 3 và đến tháng 7 – 8 thì nở rộ. Sử quân tử hoa có mùi thơm mát, dễ trồng và chăm sóc.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm cây Sử Quân tử
- Sử quân tử là cây thân leo khi già hoá gỗ, cây thường leo tựa vào cây khác.
- Sử quân tử mọc tự nhiên nếu không ngắt ngọn  có thể leo cao đến cả 20 – 25m.
- Lá: Sử quân tử có lá hình trái xoan, nhọn ở hai đầu. Lá có màu xanh đậm nhìn thấy bóng nhưng sờ lại thô ráp, sần sùi. Sử quân tử lá đơn mọc đối, không có răng cưa, các gân lá nổi rõ rệt.
- Hoa:
Sử quân tử mọc từ nách lá tạo thành chùm khoe sắc rực rỡ, cực kỳ sai hoa. Hoa hình ống chia 5 thùy đều. Ban đầu nụ non màu trắng, sau đó hoa nhỏ dần có màu hồng xinh xinh, khi hoa đủ nắng sẽ chuyển sang màu đỏ.
Trong quá trình đổi màu cánh hoa dần dần cuộn tròn lại theo chiều ngang thành hình ống, xòe các cánh hoa hình ngôi sao. Cả giàn hoa như mang trên mình hàng ngàn ngôi sao rực rỡ lung linh trong nắng sớm. Hoa đậm dần và héo rụng để cho các chùm hoa mới lại tiếp tục bung nở từ kẽ lá. Hương hoa thơm nồng nàn quyến rũ.Hoa sử quân tử nở liên tục nhiều nhất vào mùa hè thu, mùa đông cây lụi đi. Quả hình elip dài khoảng 3cm với 5 góc trên mặt quả,hạt màu đen hình ngũ giác, quả khô không mở.
- Sử quân tử có hai loại đơn xuất xứ Việt Nam và kép xuất xứ từ Thái Lan, nhìn loại kép duyên dáng và có chiều sâu hơn. Cả hai loại đều có hoa thơm và mọc thành chùm dày đặc.
 
Cách trồng chăm sóc hoa sử quân tử
- Đất trồng:
Sử quân tử có thể trồng trên nhiều loại đất kể cả đất thịt, đất cát, xấu yếu, khô cằn sỏi đá tuy nhiên để cây sai hoa, nhiều cành nhánh, lá mỡ màng thì nên trồng vào loại đất giàu mùn, nhiều dinh dưỡng, thoát nước tốt .
- Ánh sáng:
Sử quân tử là cây ưa nắng, sáng, thoáng gió, phát trển tốt trong khu vực nhiệt đới.
- Nước tưới:
Sử quân tử là cây có khả năng tạo sinh khối lớn trong khoảng thời gian ngắn, do đó cây có nhu cầu  nước đặc biệt cao, nhất là giai đoạn cây con đến trưởng thành.
- Dinh dưỡng:
Sử quân tử vào mùa ra hoa, cây sai hoa, ra hoa liên tục nên cần nhiều dinh dưỡng. Định kỳ khoảng 1,5 – 2 tháng bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. Khuyên bạn nên dùng phân hữu cơ như: Phân trùn quế, phân bò, phân gà,… để bón cho cây.
- Chăm sóc:
Để cây ra nhiều mầm, nhánh, cũng như nhiều hoa. Bạn cần vệ sinh, dọn cỏ vun xới đất trồng và thường xuyên cắt tỉa cành lá già để tạo độ thông thoáng cho cây.
 
Ứng dụng và ý nghĩa:
Sử quân tử cho hoa xinh đẹp, nổi bật và hương thơm nhẹ nhàng. Cây được mọi người ưa chuộng trồng trang trí tạo cảnh quan cho không gian sống xung quanh. Không gian kiến trúc không những trở nên xanh mát mà còn tạo được điểm nhấn và rất thu hút.
Mọi người thường trồng cây hoa sử quân tử thành giàn hoa xinh đẹp trong sân vườn, trồng leo lên hàng rào, bờ tường và trước cổng ngõ,… Bên cạnh đó cây sử quân tử cũng rất thích hợp và được trồng phổ biến làm cây trang trí quán cà phê, nhà hàng, quán ăn.
Theo y học cổ truyền, hạt của sử quân tử có tác dụng trị giun sán, kiện tỳ, là vị thuốc tốt cho trẻ em bị giun, gầy còm, kém ăn, ăn không tiêu…

Thông tin khác