CÂY NGŨ GIA BÌ MINI

Tên khoa học Scheffera octophylla
Xuất xứ Châu Á Thái Bình Dương
Theo nghiên cứu của cơ quan nghiên cứu Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thì cây ngũ gia bì có khả năng chống ô nhiễm, khử khí độc Formaldehyd rất tốt.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm chậu cây ngũ gia bì
Cây ngũ gia bì để bàn thường có kích thước cả cây và chậu khoảng 20 – 35cm. Ngũ gia bì thân có màu xanh, một khóm sẽ có 1 thân hoặc nhiều thân.
Thân cây dẻo có lớp vỏ mỏng bên ngoài, thân cây có mủ trắng hơi dính. Ngũ gia bì lá có màu xanh đậm, một số giống mới có lá sọc vàng, đốm trắng, cuống lá dài nối liền với thân.
Ngũ gia bì có bộ lá kép, một lá thường có 7 lá chét xèo tròn giống hình chân chim, vì thế cây còn được gọi là cây chân chim. Lá chét có hình bầu tròn. Khi vò lá thấy có mùi thơm nhẹ.
 
Cách trồng và chăm sóc
- Đất trồng:
Giá thể trồng Ngũ gia bì cần đảm bảo tơi xốp, giữ nước và thoát nước tốt.
- Nhiệt độ:
Ngũ gia bì là loại cây không chịu được quá nóng hoặc quá lạnh. Ngưỡng nhiệt độ để cho ngũ gia bình sinh trưởng và phát triển tốt nhất là khoảng từ 20 – 30  oC. Vào mùa đông khi nhiệt độ thấp dưới 5oC cây sẽ có hiện tượng rụng lá.
- Ánh sáng:
Ngũ Gia Bì là loại cây ưa ánh sáng, do đó việc bày trí cây cần chú ý chọn đặt cây ở nơi có đầy đủ ánh sáng, tuyệt đối không được đặt cây ở trong bóng tối. Ngũ gia bì đặt trong nhà, văn phòng nếu có điều kiện bạn nên đưa cây ra “tắm năng” nhẹ buổi sáng tuần 1 – 2 lần để cây quang hợp tốt hơn.
  - Nước tưới:
Thông thường với chậu cây ngũ gia bì nhỏ đặt bàn có kích thước cả cây và chậu cao khoảng 20 – 30cm, một tuần cần bổ sung nước cho cây từ 1 – 2 lần, mỗi lần lượng khoảng 200 – 350ml nước. Lướng nước tưới cần điều chỉnh phụ thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như độ ẩm của đất.
 
Ứng dụng và ý nghĩa
- Bề mặt lá cây ngũ gia bì có túi chứa tinh dầu. Loại tinh dầu này có mùi đặc trưng sẽ khiến côn trùng, đặc biệt là muỗi tránh xa.
- Việc bày trí một chậu cây ngũ gia bì trong nhà sẽ làm cho bầu không khí trở nên trong lành dễ chịu hơn vì quá trình quang hợp của cây sẽ lọc được phần lớn các chất gây ô nhiễm.
Ý nghĩa phong thủy:  Cây Ngũ gia bì còn mang một ý nghĩa phong thủy, nó như một khái niệm về sự bền vững tài lộc, giữ tiền của cho gia chủ, mang lại nhiều may mắn

Thông tin khác