Kỹ thuật lau lá cây cảnh

Chậu cây có đẹp đến đâu mà lá bụi bẩn, dính đất hoặc bị rách thì chắc chắn không được đánh giá cao. Nhiều người cho rằng vệ sinh lá cây cảnh rất đơn giản. Liệu việc ấy có đơn giản như bạn nghĩ không? 
Kỹ thuật lau lá cây sử dụng khăn lau hiện tại là kỹ thuật vệ sinh lá cây phổ biến nhất khi sử dụng các chậu cây cảnh trang trí cho nhà. Đơn vị cung cấp cây cảnh chuyên nghiệp như Tầm Nhìn Châu Á cũng sử dụng khăn để lau lá các chậu cây cảnh trong nhà.Lá cây nói chung, lá cây cảnh nói riêng có rất nhiều dạng: có loại lá rất mềm nhưng dai như Vạn Niên Thanh; có loại lá rất dòn, dễ rách như Môn Trường Sinh, có những loại lá nhỏ rất khó vệ sinh như Hạnh Phúc, Bình An, Cá Vàng; Có những loại lá rất khó làm sạch bụi bẩn như Trúc Mây, Cau Vàng.

Chậu cây Hạnh phúc

 
Đối với mỗi loại lá cây, cách vệ sinh lá cũng cần những kỹ thuật khác nhau, hiện tại có 2 cách vệ sinh lá cây như sau:
  • Sử dụng khăn lau: Đối với những loại lá cây có tán lá to có thể lau được.
  • Sử dụng vòi xịt: Đối với những loại lá nhỏ khó lau và các loại lá khó lau sạch.
Trong đó việc sử dụng khăn lau là cách vệ sinh lá được các đơn vị cung cấp dịch vụ cây cảnh sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình lau lá cây sử dụng khăn lau.
Là một đơn vị cung cấp dịch vụ cây cảnh Chuyên nghiệp, các nhân viên kỹ thuật của Cây Cảnh Tầm Nhìn Châu Á được đầu tư loại khăn được đặt hàng chuyên dụng cho việc lau lá cây. Khăn lau lá cây cần sử dụng loại khăn mềm, mịn tránh làm xước lá.
Vậy lựa chọn kích thước khăn lau như thế nào là hợp lý?
Nếu chọn khăn quá to thì việc lau lá cũng trở nên vướng víu, khó khăn. Nếu chọn khăn quá bé thì việc giặt khăn phải thực hiện thường xuyên, tốn rất nhiều thời gian. Chúng tôi đã chọn được kích thước khăn hợp lý nhất là 30 x 40 cm.

Các bước cơ bản làm sạch lá bằng khăn như sau:
  • Chuẩn bị khăn: Khăn phải được giặt sạch sẽ, vắt khô, nếu để ẩm sau khi lau lá xong sẽ đọng lại các giọt nước bẩn, khi khô đi để lại các vết bụi, ố trên lá, làm cho việc Lau Lá không còn ý nghĩa nữa. Gập đôi khăn 3 lần để khăn có kích thước 10 x15 cm.
  • Lau lá: Đặt 1 tay đỡ phía dưới tán lá, tay cầm khăn miết nhẹ nhàng bề mặt lá cây cần làm sạch. Lau kỹ từng lá, cả mặt trước và sau, sạch bụi bẩn và các vết ố trên lá. 
  • Sử dụng từng mặt của khăn lau, mặt được sử dụng rồi sẽ gặp vào trong. Làm lần lượt cho đến khi hết các mặt sạch của khăn sẽ giặt sạch lại khăn.
  • Lưu ý đối với những người chưa có kinh nghiệm lau lá cây, cần làm từ từ, chậm rãi, dùng lực nhẹ nhàng; nếu làm vội rất dễ gây nát, dập rách lá.

Thông tin khác

Cách chọn cây để trồng thành một tác phẩm chậu cây kết hợp

Sáng tạo là xu thế của bất kỳ nghề trang trí, làm đẹp nào. Chậu cây kết hợp là một tác phẩm sáng tạo trong nghề trang trí không gian xanh. Nhưng không chỉ có người trồng cây chuyên nghiệp mới có thể trồng được một chậu cây kết hợp. Những người yêu cây, am

Cách chăm sóc và cắt tỉa hoa, cây cảnh cho đẹp

Nếu không được cắt tỉa thường xuyên, nhiều chậu cây cảnh đẹp sẽ trở nên um tùm và xấu xí. Nhưng lớp bụi bám vào lá cũng sẽ làm cho lá cây không hoạt động tốt và khiến cho cây chậm phát triển.

Lưu Ý Chung Khi Sử Dụng Và Chăm Sóc Hoa Cây Cảnh Trong Nhà (Phần 2)

Các loại hoa cây cảnh đều có các đặc điểm chung mà người trồng cần lưu tâm, và đây cũng chính là những cơ sở khoa học cần thiết để để tiến hành các kỹ thuật trong khi trồng cũng như chăm sóc hoa cây cảnh.

Giới Thiệu Và Cách Trồng Hoa Cây Cảnh Thủy Tiên

Hoa Thủy Tiên thuộc họ Thủy Tiên (Narcissus) là hoa cây cảnh trồng từ củ và gồm khá nhiều loài khác nhau, có thể nở hoa từ đầu mùa đông cho đến mùa xuân.

Những điểm lưu ý khi trồng cây xanh quanh bể bơi

Không chọn các loại hoa cây cảnh có rễ phát triển nhanh, mạnh, lan rộng vì nó có thể ảnh hưởng đến bể, làm cho bể nhanh bị hư hỏng.

Cây cảnh phù hợp với thời tiết mùa đông của miền bắc

Là loại cây cảnh nội thất phù hợp với môi trường thiếu ánh sáng, thời tiết giá lạnh, không yêu cầu chăm sóc kỹ lưỡng, cầu kỳ, kim phát tài là lựa chọn yêu thích của đa số người chơi cây nội thất nói chung và dân văn phòng nói riêng.

5 mẹo chăm sóc cây cảnh văn phòng vào mùa đông

Thời tiết mùa đông ở miền Bắc có một nét đặc trưng riêng, do đó có những ảnh hưởng nhất định tới điều kiện sinh trưởng, phát triển của cây cảnh nội thất.

Bạn có thể tự chăm sóc cây cảnh trong nhà?

Trong suốt hơn 20 năm làm nghề cây cảnh, cung cấp cây cảnh cho văn phòng, hộ gia đình... đội ngũ nhân viên Tầm Nhìn Châu Á đã từng nghe rất nhiều ý kiến phản hồi từ khách hàng như sau:

Cẩm Nang Cây Cảnh Văn Phòng (Phần 1)

Nếu như trước đây, con người vốn tiếp xúc nhiều với thiên nhiên thì hiện nay, chúng ta đang bị “kẹt” giữa các khối bê tông, các toà nhà cao ngất, những văn phòng chỉ toàn cửa kính và máy lạnh chạy suốt 8 giờ làm việc.

Chế Độ Nước Cho Cây Cảnh Trong Nhà

Nước là một trong những yếu tố tự nhiên quan trọng nhất giúp cây xanh tồn tại, sinh trưởng và phát triển.