Cách chăm sóc và cắt tỉa hoa, cây cảnh cho đẹp

Nếu không được cắt tỉa thường xuyên, nhiều chậu cây cảnh đẹp sẽ trở nên um tùm và xấu xí. Nhưng lớp bụi bám vào lá cũng sẽ làm cho lá cây không hoạt động tốt và khiến cho cây chậm phát triển. Chúng làm cho lá cây không thở được cũng như ngăn không cho ánh sáng tác động hoàn toàn lên các tế bào của lá.
Với những hoa cây cảnh lớn, nên dùng khăn ướt mềm để lau sạch bụi trên lá trước khi rửa bằng nước. Sau khi đã rửa nước, không để ánh nắng chiếu vào cây khi nước chưa hoàn toàn khô hẳn. Những giọt nước còn đọng trên lá sẽ hoạt động như những thấu kính làm tăng cường độ tia nắng, có thể làm cho lá bị cháy bỏng, khô đi hoặc rám màu.
Nước sạch là phương tiện lý tưởng nhất để làm sạch lá cho cây cảnh đẹp. Nếu bạn sống ở những vùng ít nước sạch, nên chọn dùng nước mưa hoặc nước máy đã qua xử lý.


Chăm sóc tán lá cây cảnh đẹp:
Nhiều loại cây cảnh đẹp được trồng chủ yếu nhờ tán lá đẹp. Nếu để cho lá cây hư hại hoặc bụi bẩn, chậu cây sẽ mất đi vẻ đẹp. Vì thế, việc làm sạch lá là quan trọng, và cách làm sạch tùy thuộc vào độ lớn cũng như cấu tạo của lá.
Những loại cây cảnh có lá to và trơn có thể được làm sạch bằng khăn vải mềm thấm nước. Cây lá trơn và rậm lá có thể làm sạch bằng cách lật ngược chậu cây lại và rửa lá trong một chậu nước sạch. Những loại lá có lông tơ cần được làm sạch một cách thận trọng bằng bàn chải mềm.
Những lá cây cảnh đã héo úa hoặc bị hư dập và các chồi non mọc dài không đúng chỗ cần được cắt bỏ. Khi một nhánh cây phát triển quá lớn làm thay đổi hình dạng tán cây và cần cắt bỏ, phải dùng kéo thật bén để cắt ở vị trí ngay trên mắt lá. Các cây cảnh họ đỗ quyên thường mọc chồi nhanh, mạnh, cần phải thường xuyên cắt tỉa. Khi cắt bỏ các lá úa, tránh để lại những mẩu lá nhỏ. Tốt nhất là dùng kẻo bén để cắt tỉa hết cả cuống lá.
Loại bỏ hoa tàn
Hầu hết những đóa hoa đã tàn trên cây cần được loại bỏ và cho vào nơi ủ phân. Cây họ đỗ quyên thường cho những chùm hoa lớn nở trong nhiều tuần.Khi đóa hoa đầu tiên trong chùm bắt đầu héo úa, cắt bỏ nguyên chùm hoa đi. Với những bông hoa họ anh thảo cần loại bỏ cả hoa và cuống hoa. Giữ chặt cuống hoa và giật nhẹ, nó sẽ được tách rời khỏi bụi cây. Nếu bạn chỉ cắt bỏ đóa hoa và để lại cuống hoa, nó sẽ dần dần bị phân hủy và làm cho các đóa hoa khác sớm tàn hơn. Ngoài ra, cuống hoa tàn cũng làm mất vẻ sáng đẹp của bụi hoa.
Uốn cây
Các loại cây thân bò cần có một bộ sường chống đỡ để giữ cho chúng không bò lan ra xung quanh. Bộ sườn bằng tre, mây hoặc lưới nhựa có thể lý tưởng cho các loại dây leo có lá đẹp, nhưng với các loại hoa cần có bộ sườn uốn cong để phô bày các đóa hoa. Bộ sườn cong có thể tạo thành một hình cung cao khoảng 30 cm đến 38 cm để dây hoa mọc bao quanh.

 

Thông tin khác

Lưu Ý Chung Khi Sử Dụng Và Chăm Sóc Hoa Cây Cảnh Trong Nhà (Phần 2)

Các loại hoa cây cảnh đều có các đặc điểm chung mà người trồng cần lưu tâm, và đây cũng chính là những cơ sở khoa học cần thiết để để tiến hành các kỹ thuật trong khi trồng cũng như chăm sóc hoa cây cảnh.

Giới Thiệu Và Cách Trồng Hoa Cây Cảnh Thủy Tiên

Hoa Thủy Tiên thuộc họ Thủy Tiên (Narcissus) là hoa cây cảnh trồng từ củ và gồm khá nhiều loài khác nhau, có thể nở hoa từ đầu mùa đông cho đến mùa xuân.

Những điểm lưu ý khi trồng cây xanh quanh bể bơi

Không chọn các loại hoa cây cảnh có rễ phát triển nhanh, mạnh, lan rộng vì nó có thể ảnh hưởng đến bể, làm cho bể nhanh bị hư hỏng.

Cây cảnh phù hợp với thời tiết mùa đông của miền bắc

Là loại cây cảnh nội thất phù hợp với môi trường thiếu ánh sáng, thời tiết giá lạnh, không yêu cầu chăm sóc kỹ lưỡng, cầu kỳ, kim phát tài là lựa chọn yêu thích của đa số người chơi cây nội thất nói chung và dân văn phòng nói riêng.

5 mẹo chăm sóc cây cảnh văn phòng vào mùa đông

Thời tiết mùa đông ở miền Bắc có một nét đặc trưng riêng, do đó có những ảnh hưởng nhất định tới điều kiện sinh trưởng, phát triển của cây cảnh nội thất.

Bạn có thể tự chăm sóc cây cảnh trong nhà?

Trong suốt hơn 20 năm làm nghề cây cảnh, cung cấp cây cảnh cho văn phòng, hộ gia đình... đội ngũ nhân viên Tầm Nhìn Châu Á đã từng nghe rất nhiều ý kiến phản hồi từ khách hàng như sau:

Cẩm Nang Cây Cảnh Văn Phòng (Phần 1)

Nếu như trước đây, con người vốn tiếp xúc nhiều với thiên nhiên thì hiện nay, chúng ta đang bị “kẹt” giữa các khối bê tông, các toà nhà cao ngất, những văn phòng chỉ toàn cửa kính và máy lạnh chạy suốt 8 giờ làm việc.

Chế Độ Nước Cho Cây Cảnh Trong Nhà

Nước là một trong những yếu tố tự nhiên quan trọng nhất giúp cây xanh tồn tại, sinh trưởng và phát triển.

12 Ý Tưởng Bài Trí Chậu Cây Cảnh Cho Không Gian Ngoài Trời

Tận dụng mặt ngoài của cửa chớp để trồng những loại cây dễ sống như sen đá, rêu, bạn sẽ có một bức tường ngoài trời sống động.

Kỹ Thuật 8 Bước Chuyển Cây Cảnh Non Từ Bầu Ươm Ra Đất Trồng

Khi có sẵn hạt giống của các loại cây thì ươm cây sẽ là giai đoạn đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện khi bắt đầu trồng cây cảnh.