Nghề Hoa Cây Cảnh Truyền Thống Ở Làng Cổ Nghi Tàm

Nghe lại những câu chuyện cổ xưa về mảnh đất Tây Hồ, ta dễ hiểu vì sao Nghi Tàm tới giờ vẫn nổi tiếng là làng hoa truyền thống của kinh thành Thăng Long. Tương truyền, từ thời nhà Lý, vùng đất này đã được chọn để mở trại trổng dâu, nuôi tằm. Cái tên Nghi Tàm cũng từ đây mà ra – “Nghi” trong sự tương hợp, thích nghi, “Tàm” nghĩa là tằm, biểu tượng của sự sinh sôi và cần mẫn trong lao động.

Trước đây, đất Nghi Tàm bao phủ bởi các loài hoa đẹp, trong đó nổi nhất là hoa cúc và hoa trà. Sau đó, làng Nghi Tàm phát triển thêm nghề trồng cây thế, cây cảnh bon sai. Trải qua lịch sử lâu đời, câu chuyện được lưu truyền về những cụ yêu cây tới mức dành cả đời để tạo thế cho một vài cây “kiệt tác”, dành để thưởng ngoạn, đã được lan truyền đi xa khắp miền Bắc. Cây cảnh Nghi Tàm không phải loại cây “hàng loạt”, mà mỗi cây lại có một dáng, thế khác nhau, đầy tinh tế và chăm chút.

Về sau này, Nghi Tàm lại nổi danh khắp đất Bắc bởi cây quất, giống cây chuyên phục vụ trang trí nhà cửa vào dịp Tết cổ truyền. Bên cạnh chất đất “trời phú”, con người chính là lý do tạo nên thành công và tên tuổi của Nghi Tàm. Người làng Nghi Tàm qua nhiều thế hệ đã đúc rút được bí quyết “đảo quất” để căn chỉnh cho quất ra hoa, ra quả đúng thời điểm Tết.

Ở thời đó, Nghi Tàm không có nhiều chủng loại hoa, cây cảnh, nhưng đây vẫn được coi là một trong những làng cây cảnh đẹp nhất đất kinh kỳ. Có những cây cảnh từ ngày ấy đã có giá lên tới vài chỉ vàng. Cái tiếng của Nghi Tàm khiến khách bốn phương nườm nượp đánh xe ô tô về đây mua cây cảnh.

Chỉ cần nghe những nghệ nhân của làng cổ Nghi Tàm kể về bí quyết cho ra những chậu lan, chậu trà vừa đẹp, vừa độc, ta có thể hiểu vì sao Nghi Tàm lại giữ được thương hiệu lâu đời đến thế. Đất Hồ Tây phải được quật lên, phơi khô ải rồi đổ vào chậu, lớp dưới phải tơi xốp, lớp trên cắt thành từng miếng vuông vắn. Nước tưới cây là nước ốc ngâm vài tháng với hàm lượng dinh dưỡng phù hợp tuyệt đối. Như các nghệ nhân cây cảnh Nghi Tàm thường nói: hiểu được từng giống cây mới có thể chăm sóc cây một cách chỉn chu nhất. Điều đặc biệt là, qua bao nhiêu lâu, các nghệ nhân cao tuổi của làng cổ Nghi Tàm vẫn luôn gìn giữ các kỹ thuật truyền thống để trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh.

Trải qua thời gian, làng Nghi Tàm xưa nay đã bị thu hẹp diện tích cây trồng bởi “tấc đất tấc vàng”. Nhiều người gọi Nghi Tàm nay là “làng Tây”, bởi cảnh quan nay đã khác xưa nhiều, những căn nhà mang phong cách Tây phương mọc lên san sát. Những người làm nghề cây cảnh giờ cũng đã chuyển sang nhiều ngành nghề khác. Tuy vậy, một số người thực sự có tâm và yêu nghề vẫn còn giữ lại cái tâm đó và truyền thụ lại cho các thế hệ kế cận.

Công ty cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á là một trong những “hậu duệ” của các nghệ nhân cây cảnh làng cổ Nghi Tàm xưa. Dựa trên những giá trị và kinh nghiệm truyền thống, Tầm Nhìn Châu Á có sự kế thừa, phát huy, đồng thời kết hợp với những yếu tố mới trong thời đại công nghệ. Toàn bộ các kỹ thuật độc đáo, đặc sắc nhất của nghệ nhân cây cảnh Nghi Tàm được đưa vào quy trình chuẩn của công ty, với những tiêu chuẩn khắt khe, được đo lường cụ thể để đảm bảo chất lượng của từng sản phẩm luôn đồng đều và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nếu bạn đang cần những chậu cây cảnh đẹp theo phong cách hoa cây cảnh Nghi Tàm xưa, hay đơn giản là được tư vấn, được nghe chia sẻ về cây cảnh, bạn có thể tìm đến Tầm Nhìn Châu Á.

 

 

Thông tin khác

Sự Hoà Hợp Giữa Cây Cảnh Nội Thất Và Đời Sống Tinh Thần

Ngày nay, khi cuộc sống dần phát triển hơn, nhu cầu của con người ngày một cao thì đời sống tinh thần đang bắt đầu được chú trọng ngày một nhiều.

Nghệ Thuật Kinh Doanh Hoa Cây Cảnh

Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội thì nhu cầu thẩm mỹ của con người tăng lên đáng kể, yêu cầu về cái đẹp cũng đòi hỏi khắt khe hơn, và quan trọng là nhu cầu sống của họ phải được đảm bảo an toàn, trong sạch và gần gũi thiên nhiên

Tâm Sự Của Ngôi Nhà

Người ta thường nói mỗi ngôi nhà có một câu chuyện, và câu chuyện của ngôi nhà này thì thật buồn vì nó sắp phải xa người chủ đã gắn bó thân thiết với nó khoảng thời gian dài.

Tản Mạn - Nhà Xanh - Kiến Trúc Xanh

"Xanh ngoài, xanh trong". Gần đây ngày càng râm ran chuyện thiết kế xanh, chuyện làm nhà thân thiện môi trường, chuyện tái sử dụng, nguồn cung cấp cây xanh…

Những Lợi Ích Thiết Thực Khi Bài Trí Hoa Cây Cảnh Trong Nhà (Phần 1)

Bài trí các loại hoa cây cảnh trong căn hộ hay văn phòng không chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ, mà thực tế khoa học đã chứng minh chúng còn có nhiều công dụng hữu ích cho con người và không gian môi trường xung quanh.

Những Lợi Ích Thiết Thực Khi Bài Trí Hoa Cây Cảnh Trong Nhà (Phần 2)

Hoa cây cảnh không chỉ có công dụng làm đẹp không gian sống, thanh lọc không khí mà chúng còn giúp cho tinh thần của con người trở nên minh mẫn sảng khoái hơn nếu biết sử dụng đúng cách.

Hoa Cây Cảnh Điều Hòa Khí Hậu

Cải thiện không gian sống và môi trường xung quanh bằng hoa cây cảnh và cây xanh là một trong những phương pháp hiều quả hiện nay

Bí Quyết Phối Mầu Hoa Cây Cảnh Trong Chậu

Sau những giờ làm việc căng thẳng, ngồi tĩnh và ngắm nhìn môt chậu hoa, chậu cây cảnh với nhiều màu sắc sẽ làm cho đầu óc thư thái, tâm trạng thoải mái hơn để có những giờ làm việc hiệu quả hơn sau đó.

Đâu Cũng Là Vườn Hoa Cây Cảnh

Sống ở thành phố, bạn không thể nào chọn được khác hơn những nhà phố nhỏ hẹp, hay những chung cư tiện nghi nhưng laị không có chỗ cho sân vườn.

Vườn Đá Và Hoa Cây Cảnh

Vườn đá là một phong cách được ưa chuộng ở châu Âu. Đá tự nhiên và đá nhân tạo được bố trí xen kẽ với các loại cây tạo nên một lối đi đá, tường đá hay bờ suối đá. Trong các vườn phương Đông, đá đóng vai trò quan trọng, là bộ khung, xương sống, nền tảng củ