Những điều cần biết khi bón phân cho cây cảnh?

Chậu cây cảnh đặt trang trí trong văn phòng làm việc, bàn làm việc các nhân hay thâm chí là trang trí tại các bàn, kệ tủ trong mỗi gia đình đang là xu thế tất yếu hiện nay. Để cây luôn xanh mướt và phát triển tốt chúng ta thường bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân (thông thường nên bón phân NPK một loại phân tổng hợp có bán sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp). Vậy chế độ bón phân cho cây cảnh như thế nào cho hợp lý? Cùng Cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á tham khảo một số lưu ý sau nhé!

(ảnh sưu tầm)
1. Bón phân đúng thời điểm: 
Thông thường đất trồng trong mỗi chậu cây cảnh đều có bón lót 1 lượng phân nhất định đủ để cây sinh trưởng trong 2-6 tháng, tuy nhiên để đảm bảo cây phát triển bình thường việc bổ sung thêm dinh dưỡng bằng cách bón phân NPK cho cây cảnh là điều nên làm. Vậy chúng ta bón phân như thế nào cho đúng thời điểm?
- Mùa xuân, mùa hè các loại hoa, cây cảnh sinh trưởng nhanh chúng ta cần bón nhiều phân hơn, thông thường 1-2 tuần bón 1 lần (tùy từng loại cây, sinh khối của cây để bón phân cho hợp lý).
- Mùa thu cây sinh trưởng chậm hơn nên chúng ta có thể bón ít hơn, thông thường 1 tháng bón 1 lần.
- Sang mùa đông, cây không phát triển nhiều nên có thể hạn chế việc bón phân thông thường 2 tháng (mùa đông có thể bổ sung thêm phân lân nhiều hơn để cây có thể chịu rét tốt hơn).
Lưu ý: Đối với các thời điểm trong ngày cần chú ý bón phân vào sáng sớm hoặc chiều tối, khi độ ẩm trong không khí lớn, thời tiết mát mẻ sẽ giúp cây dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đất hơn.
2. Đúng chủng loại: 
- Đối với các loại cây có hướng phát triển về thân lá (cây đường diềm, cỏ, cây bụi...) nên bón lượng Đạm nhiều hơn giúp cây phát triển cành lá.
- Đối với cây cần ra hoa, hoa bền hay rễ khỏe chúng ta bổ sung nhiều lân và kali (cây có nhung, các loại hoa theo mùa...). 
Do đó tùy vào loại cây cảnh và thời kỳ phát triển của cây mà bạn nên chọn tỉ lệ các thành phần thích hợp cho cây cảnh của mình.

(Phân NPK tổng hợp - ảnh sưu tầm)
3. Đúng liều lượng
Với mỗi loại cây, chế độ bón phân bổ sung sẽ khác nhau: Đối với cây cảnh, cây kiểng, cây thế (chỉ có cành lá) chỉ nên bón lượng vừa đủ để cây không phát triển quá mạnh dẫn tới việc phá tán, phá thế. Nên bón phân nhiều hơn với cây cảnh có hoa vì trước khi cây ra hoa cần rất tích lũy rất nhiều dinh dưỡng, khi cây tích được nhiều dinh dưỡng sẽ cho hoa đẹp và bền hơn (lưu ý bón nhiều nhưng đúng liều lượng - thông thường trên bao bì phân bón đều có hướng dẫn liều lượng và cách sử dụng).
4. Lưu ý khi bón phân: 
- Khi cây đang gặp sâu bệnh gây hại, cần giải quyết triệt để sâu bệnh mới tiến hành bón phân
- Không bón phân khi cây đang trong giai đoạn hoa nở rộ.
- Không bón phân vào ngày mưa bão hoặc ngày nắng gắt, khô hạn.
- Không bón phân khi cây vừa trồng, vừa chuyển chậu (cây chưa ổn định bộ rễ).
 

Thông tin khác

Một số lưu ý chăm sóc để cây cảnh trong nhà phát triển tốt hơn

Hiện nay các chậu cây cảnh rất được ưa chuộng đặt trang trí trong văn phòng làm việc, bàn làm việc cá nhân hay thậm chí là trang trí tại các bàn, kệ tủ của gia đình. Để cây có thể phát triển bình thường. Cùng Cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á tham khảo một số lưu

Ý nghĩa và tác dụng của cây Bạch Mã

Bạch mã là một trong những loại cây được mọi người ưa chuộng trong tráng trí không gian nội thất nhờ vẻ đẹp nổi bật của cây, nhưng ít ai hiểu được ý nghĩa và tác dụng trang trí của cây bạch mã là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giải pháp cây xanh cho văn phòng nhỏ hẹp - Phần 3

Việc kết hợp tủ đụng tài liệu với hộp đặt cây xanh đã không còn xa lạ với các thiết kế văn phòng, hiện tại việc kết hợp này không dừng lại ở tủ tài liệu nữa mà đó là sự kết hợp với rất nhiều các vật dụng khác. Hãy đề chúng tôi gợi ý một số cách kết hợp câ

Cách chăm sóc chậu cây cảnh mini

Các chậu cây cảnh mini thường rất được ưa chuộng đặt trang trí trong văn phòng làm việc, bàn làm việc cá nhân hay thậm chí là trang trí tại các bàn, kệ tủ của gia đình. Vậy chế độ chăm sóc như thế nào cho hợp lý để cây có thể phát triển bình thường. Cùng

5 Lưu Ý Chăm Sóc Cây Cảnh Vào Mùa Hè Nắng Nóng

Mùa hè rất khắc nghiệt, nắng như thiêu đốt… trong văn phòng làm việc Cây cảnh cũng chịu tác động từ thời tiết Hè nóng nực. Vậy chế độ chăm sóc như thế nào cho hợp lý để cây có thể phát triển bình thường. Cùng Cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á tham khảo một số lưu

Tổng hợp những loại hoa theo mùa được ưa chuộng

Hoa theo mùa luôn là thành phần chủ đạo để tạo điểm nhấn, tạo màu sắc cho cảnh quan sân vườn thêm sinh động và nổi bật. Tầm Nhìn Châu Á xin giới thiệu đến quý bạn đọc những loại hoa theo mùa được ưa chuộng trồng trang trí cảnh quan sân vườn.

Các loại cây trồng trong nhà có tác dụng đuổi muỗi

Trong tự nhiên, một số loại cây xanh sở hữu màu sắc và mùi hương đặc trưng, mang lại cảm giác thoải mái và thư thả cho con người, nhưng sẽ là nỗi sợ hãi đối với muỗi.  Cây cảnh trang trí ngoài việc mang lại không gian xanh cho không gian, thì ngày nay còn

Nghề Hoa Cây Cảnh Truyền Thống Ở Làng Cổ Nghi Tàm

Nghe lại những câu chuyện cổ xưa về mảnh đất Tây Hồ, ta dễ hiểu vì sao Nghi Tàm tới giờ vẫn nổi tiếng là làng hoa truyền thống của kinh thành Thăng Long.

Sự Hoà Hợp Giữa Cây Cảnh Nội Thất Và Đời Sống Tinh Thần

Ngày nay, khi cuộc sống dần phát triển hơn, nhu cầu của con người ngày một cao thì đời sống tinh thần đang bắt đầu được chú trọng ngày một nhiều.

Nghệ Thuật Kinh Doanh Hoa Cây Cảnh

Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội thì nhu cầu thẩm mỹ của con người tăng lên đáng kể, yêu cầu về cái đẹp cũng đòi hỏi khắt khe hơn, và quan trọng là nhu cầu sống của họ phải được đảm bảo an toàn, trong sạch và gần gũi thiên nhiên