​Sản xuất cây bạch mã tại làng nghề hoa Sa Đéc

Bạch mã rất dễ dàng nhân giống bằng các phương pháp tách chồi hoặc dâm đoạn thân, tại làng nghề hoa Sa đec, người nông dân cũng vận dụng các phương pháp này để tạo ra một chậu cây thương phẩm như ý.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước sản xuất một bầu cây bạch mã thương phẩm tại Sa đéc.
1. Chuẩn bị vườn ươm, giá thể, cây giống
Chuẩn bị vườn ươm cây: được chuẩn bị như cách làm vườn ươm các loại cây cảnh chơi lá khác, bao gồm, lưới đen, vị trí đặt cây giống, hệ thống tưới.  
Vườn ươm cây bạch mã 
Chuẩn bị giá thể gồm: Trấu tươi, tro trấu + mùn rơm hoai mục trộn theo tỷ lệ 1:1:1, đóng sẵn vào bầu ươm, chuẩn bị cho việc dâm thân cây giống vào.

Chuẩn bị cây giống:
Lựa chọn những cây giống khỏe mạnh, có đốt thân cao lộ trên mặt đất khoảng 5-10 cm tương đương với khoảng 3 – 6 đốt thân.  

Cây giống Bạch mã

2. Cắt dâm cây giống
Cắt thân cây giống sát mặt đất, khi đó chúng ta có 1 thân cây giống mới.
Cắm gốc thân cây giống vào bầu giá thể đã chuẩn bị sẵn, thân ngập sâu xuống mặt đất tối thiểu 3-5cm. Phun thuốc chấm nấm và kích rễ vào trực tiếp gốc cây.
Đối với bầu gốc cây mẹ sắp xếp ra vị trí khác, tiếp tục chăm sóc cho cây đâm chồi.

3. Chăm sóc cây ra rễ
Sau khi cắm giống, tán lá  sẽ bị xuống lá. Trong khoảng 2 tháng, duy trì chăm sóc, kích rễ để cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh, nuôi cho bộ lá xanh trở lại.
4.  Xử lý đâm chồi
Sau khoảng 2 tháng, khi kiểm tra bộ rễ đã phát triển khỏe mạnh, đốt thân cao lên trên mặt đất lộ rõ tối thiểu 3 đốt thì tiến hành xử lý đâm chồi non mới bằng cách cắt thân cây giống sát mặt đất, xử lý như bước 2 đối với thân cây giống mới.
Đối với bầu cây vừa được cắt thân, sắp xếp ra vị trí râm mát để chăm sóc cho cây đâm chồi mới.
5. Chăm sóc bầu cây giai đoạn đâm chồi
Xử lý kích chồi, chống nấm để cây đâm chồi. Sau khoảng 2 tháng kể từ ngày xử lý đâm chồi, chồi mới sẽ xuất hiện.
Duy trì bón phân, chăm sóc, phòng trừ bệnh hại để tán cây và bộ rễ phát triển khỏe mạnh.
Bạch mã đâm chồi
6. Chăm sóc đến thành phẩm
Sau khoảng 4 tháng kể từ ngày xử lý đâm chồi, tiến hành lựa chọn các bầu cây số có chồi thân đạt chuẩn chuyển bầu cây qua bầu cây to hơn. Đối với những bầu cây có số ượng mầm ít, chưa đủ tiêu chuẩn cho 1 bầu cây thương mại, tiến hành ghép thân các bầu cây để mỗi bầu mới có đủ số lượng thân theo yêu cầu của thành phẩm.

Bầu bạch mã thành phẩm
Duy trì chăm sóc bộ lá, vệ sinh sạch sẽ, phòng trừ sâu bệnh hại đến khi đạt yêu cầu xuất ruộng.
Thông thường thời gian để sản xuất ra 1 bầu cây bạch mã thương phẩm từ 12 – 18 tháng tùy kích thước yêu cầu.

Thông tin khác

​Phương pháp đơn giản nhân giống cây Bạch Mã

Cây Bạch Mã hay còn được gọi là cây Bạch mã hoàng tử, cây có nguồn gốc từ Châu Á nhiệt đới, thuận lợi sinh trưởng phát triển tại Việt Nam, do vậy việc nhân giống cũng được thực hiện dễ dàng.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng Bàng Singapore bị rụng lá

Trong quá trình trồng và chăm sóc Bàng Singapore dù có có khéo léo đến mấy bạn cũng không thể tránh được hiện tượng cây bị rụng lá. Vậy đâu là nguyên nhân, và cách khắc phục như thế nào?

Kỹ thuật duy trì chăm sóc cây đường viền

Cây đường viền là một yếu tố không thể thiếu trong công trình, khuôn viên cây xanh. ​Không những đóng vai trò phân định ranh giới, cây đường viền còn là gạch nối giữa các khu vực cảnh quan khác nhau tạo nên sự thống nhất cho khuôn viên tổng thể của cảnh q

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc Hoa lan hồ điệp hậu Tết Nguyên Đán

Sau lứa hoa rực rỡ cho Tết Nguyên Đán, chăm sóc thế nào để lan hồ điệp ra hoa lại không hề đơn giản. Bài viết này giới thiệu đến quý vị các bước chăm sóc cây cơ bản nhất để lan hồ điệp phục hồi và tiếp tục ra hoa hậu Tết Nguyên Đán.

Cách trồng và chăm sóc cây quất sau Tết

Sau tết, nếu cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì cây có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho tết năm sau, giúp bạn tiết kiệm tiền mua cây, và giữ được cây ưng ý của mình.

Để hoa giấy ra nhiều hoa, ra hoa theo ý muốn

Hoa giấy là một loại cây hoa rất được ưa chuộng trồng trang trí cảnh quan cho tòa nhà, sân vườn biệt thự. Nhiều người thích chơi Hoa giấy bởi ngoài màu sắc rực rỡ, hoa nở quanh năm, sạch, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, sau khi mua về chơi được một thời gian, cây

Kỹ thuật tưới nước cho chậu cây cảnh nội thất

Tưới nước chính là một kỹ thuật thiết yếu trong việc chăm sóc một chậu cây cảnh nội thất. Bạn có thể quên lau lá, quên vệ sinh chậu, quên bón thêm dinh dưỡng bổ sung, nhưng nếu quên tưới nước trong một khoảng thời gian nhất định thì cây sẽ hỏng. Dù là một

Kỹ thuật lau lá cây cảnh

Chậu cây có đẹp đến đâu mà lá bụi bẩn, dính đất hoặc bị rách thì chắc chắn không được đánh giá cao. Nhiều người cho rằng vệ sinh lá cây cảnh rất đơn giản. Liệu việc ấy có đơn giản như bạn nghĩ không? Kỹ thuật lau lá cây sử dụng khăn lau hiện tại là kỹ t

Cách chọn cây để trồng thành một tác phẩm chậu cây kết hợp

Sáng tạo là xu thế của bất kỳ nghề trang trí, làm đẹp nào. Chậu cây kết hợp là một tác phẩm sáng tạo trong nghề trang trí không gian xanh. Nhưng không chỉ có người trồng cây chuyên nghiệp mới có thể trồng được một chậu cây kết hợp. Những người yêu cây, am

Cách chăm sóc và cắt tỉa hoa, cây cảnh cho đẹp

Nếu không được cắt tỉa thường xuyên, nhiều chậu cây cảnh đẹp sẽ trở nên um tùm và xấu xí. Nhưng lớp bụi bám vào lá cũng sẽ làm cho lá cây không hoạt động tốt và khiến cho cây chậm phát triển.