Xương Rồng Bát Tiên

Tên khoa học: Euphorbia Milli
Xuất xứ: Madagasca
Ứng dụng: Trang trí nội - ngoại thất
Giá: VND

Cây mọc thành bụi, phân cành nhánh nhiều, cụm hoa trên các cuống dài ở đỉnh cành, dạng ngù, hoa màu đỏ, trắng gần như quanh năm.

Cây có gai, thân màu trắng mốc, dáng hoa đẹp nên được trồng làm cảnh, làm hàng rào hoặc trồng thành những bụi khóm lớn trong sân vườn. Ưu điểm của cây lá có thể sống khỏe trong điều kiện nắng nóng hoặc ít nước. Ngoài ra cây cũng được trồng thành những chậu lớn trang trí ngoại thất.

xem thêm
Việc tạo một cây bát tiên có nhiều màu hoa không phức tạp lắm, chỉ việc ghép những cây bát tiên (đang được bày bán rất sẵn tại các điểm bán hoa cảnh hay chợ hoa ở các tỉnh phía nam) với nhau là được. Nhưng để cây ghép đó có dáng cổ thụ, bon sai thì hơi công phu một chút. Đó là bạn phải tìm được một cây làm gốc ghép mà bản thân nó đã có dáng cổ thụ, bon sai rồi. Nếu dùng cây bát tiên làm gốc ghép thì sẽ không đạt được yêu cầu này vì thế phải “mượn” cây xương rồng để làm gốc ghép.

Xương rồng làm cảnh có hai loại, một loại không có nhựa mủ trắng thì thuộc họ xương rồng (Cactaceae), còn một loại có nhựa mủ màu trắng đục như sữa thì thuộc họ thầu dầu (Euphorbiaceae), cây xương rồng bát tiên thuộc họ này.

Ở ta có nhiều loại xương rồng, trong đó có một số loại xương rồng thường hay trồng làm hàng rào, làm cảnh như: xương rồng ba cạnh, xương rồng mộc trụ (bốn cạnh), xương rồng núi (có cục u như hòn non bộ), xương rồng dương xỉ (thân đứng không có cành), xương rồng đuôi phụng (còn gọi là xương rồng ngọc kỳ lân)… thường rất đẹp. Những loại xương rồng này cũng có nhựa mủ màu trắng như sữa nên chúng cùng họ với cây bát tiên, bạn có thể tìm những loại cây này làm gốc ghép. Nên chọn  loai cây xương rồng đuôi công vì loại này có thế rất đẹp.

Hiện nay, Xương rồng bát tiên được bày bán khá nhiều tại các của hàng hoa cây cảnh, các dịch vụ cung cấp cây cảnh trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên giá thành loại hoa cây cảnh này ở các cửa hàng hoa cây cảnh hay các dịch vụ cung cấp cây cảnh thường cao hơn khá nhiều so với cây được bán ở các chợ mua bán cây cảnh, nhưng chất lượng sẽ được đảm bảo hơn.

 

xem thêm