DỊCH VỤ CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á - KHÔNG GIAN XANH - VĂN PHÒNG ĐẸP - KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH - LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Cây Vạn Tuế (165,000đ – 500,000đ/tháng)

Cây Vạn Tuế

     Cây có nguồn gốc từ Châu Á, thân hình trụ, ít khi chia nhánh. Lá cây mọc thành vòng, dày đặc ở đỉnh thân. Lá hình lông chim, phiến lá phụ nhẵn bóng, màu xanh đậm, cứng, đầu như gai nhọn.

     Với đặc điểm tán cây xòe rộng, lá cây cứng và nhọn, cây phù hợp trồng ngoại thất các tòa nhà, công trình công cộng, hoặc trồng trong những chậu, ang, khay cỡ đại để trang trí các sảnh ngoại thất. Chậu cây cũng hay được chọn để đặt ở hai bên cửa chính của các tòa nhà, nhà hàng, khách sạn, vì được coi là loại cây quý, góp phần phù trợ cho công việc kinh doanh của chủ nhân.

dịch vụ cây cảnh hà nội | van-tue

Tên khoa học: Cycas Revoluta

     Cây vạn tuế là một loài thực vật xanh tốt cả năm, chủ yếu là loại cây dùng để làm cảnh. Nếu như có điều kiện sinh trưởng phù hợp, khoảng 20 năm thì cây sẽ ra hoa kết quả. Nguồn gốc của cây vạn tuế ở vùng nhiệt đới, với điều kiện khí hậu ở đó rất thích hợp, sau khoảng mười mấy tuổi khi đã trưởng thành thì mỗi năm nó sẽ ra hoa một lần. Nhưng nếu như cây vạn tuế được trồng ở vùng đất ôn đới và cận hàn đới sẽ không phù hợp cho sự phát triển, cây sẽ không cao và không bao giờ có hoa.

     Thông thường cây vạn tuế cao chừng vài mét, thân cây thô và thẳng, lá giống hệt như lông chim và mọc ở trên thân cây. Hoa nở trên ngọn của thân cây, hoa đực và hoa cái không ra trên cùng một cây: hoa đực giống hệt lõi của hạt ngô, còn hoa cái thì do những chiếc lá non hình lông chim tạo thành hình nửa bán cầu, bên ngoài có mọc rất nhiều lông nhỏ.

     Vạn Tuế không thể dùng làm cây cảnh van phòng hay cây cảnh trồng trong nhà được, nhưng lại rất thích hợp để trang trí cổng chính, sân vườn hay làm cây trồng công trình.

vạn tuế 2_2

      1. Đặc điểm hình thái cấu tạo:

     Vạn Tuế là cây thân gỗ. Trong phần gỗ chỉ có thân chỉ có quản bò và nhu mô gỗ mà không có sợi gỗ và mạch, vì vậy không phải gỗ cứng mà là gỗ mềm.

     Lá kép lông chim với là chét sắp xếp xít nhau, khi non thì cuốn theo kiểu xoắn ốc sa đố thì mở phẳng lá ra. Lá phân bố trên thân heo hình vòng xoắn tạo thành từng lớp do các đốt lá xít nhau.

     Thân hình trụ mọc thắng đứng lên trên xi sì do vết tích của cuống lá già và các mầm chồi cách có thể hình thành các chồi bên và được tách ra đẻ được nhân giống theo phương thức vô tính.

     Cơ quan sinh sản của cây Vạn Tuế là các nón. Các tế bào sinh dục ( tế bào trứng hay hạt phấn) hình thành ở mặt trong của lá hình vẩy, và các lá này sắp xếp theo xoắn ốc dạng nón. Khác với các cây khác trong lớp thực vật hạt trần, Vạn Tuế thường gồm những cây riêng của hai loại: một loại chỏ có nón hình thành hạt phấn và một loại chỉ có nón tạo thành tế bào trứng. Chỉ khi hạt phấn của nón đực được phát tán đi và rơi vào nón cái và ở đây xảy ra sự thụ tinh để hình thành nên hạt. Quá trình thụ phấn, thụ tinh và hình thành hạt của Vạn Tuế có thể xảy ra với thời gian có thể 1-2 năm.

     Rễ cây phát sinh từ phần trung trụ của thân, khi còn non có màu trắng giòn, khi già chuyển sang màu nâu và có khả năng phân nhánh cao, chịu khô hạn được thời gian dài.

     2. Nguồn gốc và yêu cầu ngoại cảnh:

     Hiện nay, trong trạng thái dã sinh chỉ có một đại diện Zamia là gần với Vạn Tuế được tìm thấy ở trạng thái hoang dại ở florida – Mỹ. Vạn Tuế phát triển chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới với điều kiện khí hậu đặc trưng là ấm, ẩm và có mùa đông không quá lạnh.

     Do cấu trúc của lá, thân Vạn Tuế đã tạo ra khả năng thích ứng khá rộng. Chúng có thể sinh trưởng tố ngay cả trong những điều kiện bất lợi của mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh giá, chống chọi khá bền vũng với gió bão.

     Với điều kiện thích hợp, 1 năm chúng có thể sinh ra 2 hay nhiều hơn số vòng lá. Còn nếu điều kiện bất lợi chúng sẽ không sinh vòng lá mà hình thành các vảy để bao bọc bảo vệ điểm sinh trưởng của cây.

     Vạn Tuế không yêu cầu khắt khe về điều kiện sống, chiếu sáng cũng như đất đai. Chúng có thể trồng trên nhiều loại đất và đặt để trên nhiều loại đất khác nhau.

     3. Kỹ thuật nhân giống:

     Khi trồng đơn độc, Vạn Tuế không có khả năng hình thành hạt để nhân giống bằng con đườn hữu tính, vì vậy nhân giống Van Tuế chỉ tiến hành theo con đường vô tính bằng cách tách các chồi bên của thân đem dâm để tạo ra cây con trồng. Cũng có thể nhân giống bằng nuôi cấy mô song chưa được nghiên cứu nhiều.

      Đẻ nhân giống cần chọn những cây mẹ có khả năng ra chồi nách cao để hệ số nhân được cao. Những cây mẹ này cần được trồng ở ngoài đất vườn để chăm sóc cho dễ dàng, đặc biệt là việc tưới nước phân cho cây và tách chồi.

     Cây mẹ sau khi đã được chọn cần tiến hành tưới nước phân chuồng với tỷ lệ hợp lý, 1-2 tuần tưới một lần để kích thích các chồi nách của thân mọc nhiều. Phải định kỳ tười ẩm cho cả thân cây trong quá trình chăm sóc để chồi mọc ra sớm.

     Các chồi sau khi hình thành sẽ có 1-2 lá kép nhỏ và hình thành được thân của chồi thì có thể tách chúng ra khỏi cây mẹ để trồng thành cây con. Độ lớn của thân trồi khoảng 2-3 cm là được. Đất gơ chồi tốt nhất là đất bùn ao phơi khô và đặp nhỏ. Tiến hành trồng các chồi tách ra vào đất đã chuẩn bị sao cho lấp đất không lấp hết phần đỉnh của lá chồi. Che nắng hay đặt cây chỗ dâm mát, tưới nước thường xuyên và giữ ẩm cho đất. Sau 2 tháng có thể tiến hành bón phân, như vậy sau khoảng 4-5 tháng cay con có bộ rễ hoàn chỉnh và có thể đem đi trồng.

     4. Chăm sóc cây:

     Vạn Tuế không yêu cầy chăm sóc đặc biệt do có khả năng thích ứng cao với điều kiện ngoại cảnh. Tuy vậy cũng không nên để cây bị hạn hoặc quá ẩm đất sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng ra lá của cây. Cần chú ý khi cây ra lá non cần đặc biệt giữ gìn bảo vệ, bởi chỉ cần tác động nhỏ cũng sẽ kiến lá hỏng và ngừng phát triển. Thường thì khoảng 2 tháng mới tưới cho cây bằng nước phân vừa phải để tăng khả năng ra lá cho cây và giúp cây luôn xanh.

Công ty cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á – dịch vụ cung cấp cây cảnh văn phòng chuyên nghiệp tại Hà Nội!

Chia sẻ với bạn bè
Bình luận của bạn

4 bình luận

 • arrow Thu Hà Tháng Mười Hai 9, 2016 | Trả lời

  Bài viết này rất hay và giúp cho tôi rất nhiều.Tôi xin cảm ơn bài viết

  • arrow admin Tháng Một 11, 2017 | Trả lời

   Chúng tôi rất vui vì bài viết đã giúp ích được cho bạn. Nếu có nhu cầu về cây cảnh nội thất , bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi rất hân hạnh được cung cấp cho bạn những dịch vụ tốt nhất. Cảm ơn bạn.

 • arrow phương châm Tháng Bảy 31, 2017 | Trả lời

  Cho mình hỏi giá cây này với chiều cao khoảng 1,5m

  • arrow admin Tháng Tám 7, 2017 | Trả lời

   Giá tham khảo là giá thuê cây. Giá bán cây mời bạn liên lạc trực tiếp với PKD nhé, 024 22602028/29.

      Bài liên quan