DỊCH VỤ CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á - KHÔNG GIAN XANH - VĂN PHÒNG ĐẸP - KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH - LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Thông Thiên

Cây Thông Thiên

Tên khoa học: Thevetia peruviana

     Thông thiên là cây thân gỗ. Toàn cây có tiết mũ màu trắng. Ở Việt Nam, hoa thông thiên có màu vàng rực, ở một số nơi khác hoa có màu vàng cam, hoa thường có 5 cánh. Trái có hình thoi màu xanh.

thong-thien

Thông thiên hay Huỳnh liên 

     Cây thông thiên hay Huỳnh liên là một cây được gặp nhiều ở trung tâm và miền nam của Mexique và Trung mỹ. Cây có lá không rụng của những vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam thấy trồng nhiều ở miền nam Việt Nam, cùng một họ với những cây có mủ trắng độc như cây trúc đào, cây sứ cùi…có một tên thông thường là Laurier jaune hay Oleander jaune.

     Thân cây tiểu mộc nhỏ thẳng và phân  nhánh, phát triển với tầm cao khoảng 3 đến 4 m. Cây lưỡng phái, nhánh nhỏ láng nhẵn, vỏ màu xám, tiết ra một chất mủ trắng latex khi bị cắt ngang hay gẫy. Lá thẳng hẹp, hình mủi mác hay hình ngọn giáo, mọc cách, đơn, láng không lông, gần như không cuống, màu xanh tươi, 10 – 15 cm dài x 0,5 – 1,2 cm, không lá bẹ. Mặt dưới lá nổi bật với gân chánh giữa và gân thứ cấp rời rạt, mờ. Cuống lá dài 1-3 mm . Hoa phát hoa tụ tán ít hoa, hoa to,  vành hoa dạng hình phểu hay hình chuông, 5 cm rộng x 7 cm dài, màu vàng tưoi, hồng hay trắng. Hoa đối xứng, xòe tròn ra, hợp lại trong các cụm lá. Vành hoa 5 cánh dính thành ống ở phần dưới, đài hoa màu xanh có tuyến ở đáy, rời. Tiểu nhụy 5, g ắn ở trong ống vành và bao phấn dài khoảng 1,8 mm. Bầu noản thượng, tâm bì rời 2, một vòi nhụy bao quanh bởi đĩa mật. Quả nhân cứng tròn hơi vuông, hơi dẹt 3 à 4 cm đường kính. Trổ màu đen lúc trưởng thành. Hạt đôi màu xám sáng, dạng thấu kính, khoảng 2×3,5 cm.

     Cây có chứa nhiều thành phần tinh chất có công dụng chữa một số bệnh, tuy nhiên nếu không biết cách dùng thì chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Các chất có trong hoa, lá và hạt như: thevetin, neriin, glucozid… Trong y học, người ta thường dùng peruvoside để điều trị chứng suy tim, nhưng với liều lượng rất thấp. Trẻ con thường dễ tiếp cận cây Thông thiên ở trong vườn nhà, sân trường hay một nơi nào đó chúng bắt gặp, do sự hấp dẫn của màu hoa vàng rực rỡ và những quả rất bắt mắt. Vì vậy, cần đặc biết lưu tâm đến an toàn cho trẻ nhỏ và mọi người khi trồng và sử dụng thông thiên.

Công ty cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á – dịch vụ cung cấp cây xanh uy tín tại Hà Nội!

Chia sẻ với bạn bè
Bình luận của bạn

0 bình luận

      Bài liên quan