Tản Mạn Mua Bán Cây Cảnh Hà Nội

03/06/2014 | 154 lượt xem

Sau một ngày làm việc căng thẳng, lướt qua những con phố mua bán cây cảnh mới thấy tinh thần thoải mái bởi màu xanh dịu dàng của các loại cây cảnh, màu sắc rực rỡ của các loài hoa…

mua ban cay canh | tan manBán cây cảnh Hà Nội

Không giống như đi mua con tôm, con cá hay mớ rau ở chợ trời, người đi mua cây cảnh thong thả tản bộ ngắm nhìn những chậu cây được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận, cầu kỳ. Ai cũng muốn tìm cho mình một chậu cây thật đẹp, thật ý nghĩa. Chẳng phải vội vàng sợ hết, cũng chẳng phải cò kè mặc cả. Mọi người đều ung dung thoải mái để lựa chọn được cây tâm đắc cho mình.

Những người bán cây cảnh cũng vậy, họ không xởi lởi mời chào, cũng chẳng vội vàng toan tính, họ để cho người mua cây cảnh được thoải mái ngắm nhìn và lựa chọn thật kỹ trước khi quyết định mua. Có lẽ đây là nét đẹp, nét hay trong nghề kinh doanh mua bán cây cảnh, một trong những nghề gắn liền với giá trị của nét đẹp tự nhiên, gắn liền với nghệ thuật thẩm mỹ và giá trị vị nhân sinh của con người và thiên nhiên.

cay canh ha noi

Cả người mua cây cảnh và người bán cây cảnh họ đều hiểu, để chăm sóc được một cây cảnh tốt ( tức sống khỏe, tươi xanh và thẩm mỹ) không phải là điều đơn giản. Vì vậy lựa chọn để mua cây cảnh thật tốt đòi hỏi sự tinh tế, kinh nghiệm của từng người. Bên cạnh đó còn tùy thuộc và sở thích, có người chọn mua cây cảnh nhỏ nhưng nhiều lá và hoa rực rỡ, có người lại chọn mua cây cảnh to nhưng ít lá nhiều cành để tạo thế, có người mua cây cảnh chỉ đơn giản để trưng bày trong nhà, nhưng có người lại vì mục đích cao hơn, chọn mua cây cảnh cho phù hợp với tuổi, với phong thủy để công việc thuận lợi may mắn, sức khỏe dồi dào, gia đình an khang thinh vượng…

Đa số người mua cây đều khá chững chạc, họ lựa chọn mua cây để bày đặt trong nhà riêng, văn phòng hay một khoảng không gian mà họ thường sử dụng. Phần lớn mục đích sử dụng của họ là làm cho không gian xung quanh trở nên thân thiện, hài hòa và thoáng đãng hơn. Trong số những người đi mua cây cảnh cũng có không ít những người là nghệ nhân chơi cây, họ thường dạo qua các chợ mua bán cây cảnh với hi vọng bắt gặp được một thế cây lạ, chậu cây khác biệt. Khách mua bán cây cảnh nói là khó tính cũng không đúng mà dễ tinh cũng không hắn, bởi thẩm mỹ của mỗi người không giống nhau, hơn nữa còn tùy vào mục đích sử dụng của người mua cây cảnh. Khi thấy hợp với sở thích, nhu cầu thì người mua cây cảnh có thể ưng ngay không phải lựa chọn thêm những chậu cây khác, nhưng có khi khách mua cây cảnh đi cả chợ mà không chọn được cho mình chậu cây ưng ý, đó cũng có thể nói là cái khó và dễ khi đi mua cây cảnh.

Nhìn chung, mua bán cây cảnh cũng là một nghệ thuật, trong đó người bán cây cảnh cần có kinh nghiệm, trình độ nhất định trong lĩnh vực cây cảnh. Còn người mua cây cảnh hay người chơi cây thì đơn giản hơn, họ chỉ cần chọn cho mình một cây mà họ thấy đẹp, hợp với sở thích và có sức sống tốt. Nhưng yếu tố cần thiết nhất vẫn là thẩm mỹ và niềm đam mê đối với cây xanh của cá nhân mỗi chúng ta.

 

Những địa điểm mua bán cây cảnh ở Hà Nội

Chợ mua bán cây cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám

Nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, đoạn ngã ba giao nhau giữa đường Bưởi, đường Lạc Long Quân và đường Hoàng hoa thám, ngay gần chợ Bưởi, kéo dài gần 2km tới đường Văn Cao. Những người có nhu cầu mua bán cây cảnh có thể đi dọc đường Hoàng Hoa Thám hoặc tới chợ Bưởi những ngày chợ phiên. Tại đây có rất nhiều loại cây cảnh cho bạn lựa chọn. Không biết từ bao giờ chợ mua bán cây cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám đã trở thành địa chỉ quen thuộc của những người Hà Nội khi cần mua hoa hay cây cảnh, thậm chí là cả giống rau, hạt rau cũng được bày bán tại chợ.

Bạn có thể mua cây cảnh tại các cửa hàng chuyên bán cây cảnh hai bên đường, tại đây cây có chất lượng tốt và cửa hàng cũng có uy tín lâu năm, tuy nhiên giá cây sẽ thường đắt hơn so với những người bán cây cảnh rong. Chợ cây cảnh đặc biệt trở nên đông vui nhộn nhịp những ngày phiên chợ Bưởi vào mùng 4, 9, 14, 19, 24, 29 âm lịch hàng tháng. Những ngày này rất nhiều người mang cây cảnh từ nơi khác đến xếp hàng dọc theo đường Hoàng Hoa Thám từ tờ mờ sáng. Chợ luôn nhộn nhịp cảnh mua bán, trả giá, chào mời khách mua hàng. Những người bán hàng cũng mang đến cho chợ nét đẹp dân quê với rất nhiều chủng loại hoa cây cảnh, giá rẻ và chất lượng tốt là điều nổi bật ở những người bán cây cảnh này. Chợ có nhiều loại hoa cây cảnh, tuy nhiên đáng kể nhất vẫn là Si, Tùng, Sung…và một số loài cây cảnh hiếm khác.

Tuy nhiên bạn cũng nên đề phòng những người đem cây cảnh giả tới chợ bán. Có thể là những cây Sung sai trĩu quả, hay những cây Lộc Vừng chi chít hoa. Nhưng tất cả đều có thể được gắn khéo léo vào để đánh lừa khách mua cây cảnh và nếu không để ý bạn sẽ dễ dàng mắc lừa những lời chào hàng ngon ngọt của họ.

Chợ cũng bày bán những mặt hàng khác phục vụ nhu cầu chơi hoa cây cảnh của khách hàng như chậu cảnh, bình tưới, dụng cụ tỉa và tạo dáng cho cây cảnh. Ngoài ra, chợ cây cảnh Hoàng Hoa Thám còn có rất nhiều cửa hàng bán chim cảnh, cá cảnh với vô số chủng loại khác nhau. Khách đến với chợ sẽ còn thấy choáng ngợp với hàng dài các loại hoa cảnh, từ Phong lan, Địa lan, Cúc, Đồng tiền, Hoa nhài…cho tới các loại cỏ và cây hoa giống.

mua ban cay canh cho Ha DongChợ mua bán cây cảnh Hà Đông

Chợ cây cảnh rong

Mua bán cây cảnh rong có lẽ là một nét đẹp trong lòng Hà Nội, những chiếc xe đạp, xe máy chở theo một, hai cây cảnh thong dong khắp các ngóc ngách, các con phố của Thủ Đô. Cũng có khi những người này tập trung tại một phiên chợ bất kỳ rồi hết phiên lại toả đi khắp nơi. Các chợ thường gặp người mua bán cây cảnh rong là chợ Bưởi, chợ Mơ, chợ Hà Đông… Ưu điểm của những người mua bán cây cảnh rong là rất thuận tiện cho người muốn mua cây cảnh mà không có thời gian đi chọn, tuy nhiên chất lượng của những chậu cây này không được đảm bảo, hơn nữa chủng loại cho khách mua cây cảnh sẽ không phong phú, thậm chí đôi khi không có lựa chọn nào khác ngoài một hai loài hoa cây cảnh cố định.

 

Chợ mua bán cây cảnh Hà Đông

Năm trên địa bàn quận Hà Đông, chợ cây cảnh Hà Đông họp vào các ngày mùng 5, 10, 15, 20, 25, 30 âm lịch hàng tháng. Chợ nằm trên đường Vạn Phúc gần đến đường Lê Văn Lương. Đây là một trong số những chợ tập trung nhiều cây cảnh nhất Hà Nội với rất nhiều chủng loại cây khác nhau. Từ Tùng, Bách, Lộc vừng, Si, Tùng, Sanh cho tới Khế, Ổi, Đào, Mận… Chợ cũng có nhiều các loài hoa như Phong lan, Địa lan, Hoa nhài, Hoa mẫu đơn… Người ta còn mang bày bán ra chợ nhiều vật dụng hỗ trợ cho thú chơi cây cảnh như tượng sứ, chậu cây, bình tưới… Trước đây chợ mua bán cây cảnh này thường họp tại đường Nhuệ Giang gần đầu cầu Trắng, nhưng giờ đã chuyển về đường Vạn Phúc cho rộng và dễ trao đổi buôn bán hơn.

Ngoài việc mua bán cây cảnh, tại chợ cũng nhiều nhà vườn cung cấp dịch vụ cho thuê cây cảnh với giá rất hợp lý. Lớn hơn chợ trên đường Hoàng Hoa Thám rất nhiều nên sức mua và lượng khách đến tham quan, mua bán cây cảnh ở chợ cây cảnh Hà Đông là nhiều hơn. Cây cảnh cũng rất nhiều loại chậu lớn chậu nhỏ với nhiều kích thước mà chợ Hoàng Hoa Thám không thể có. Khách mua cây cảnh ở đây thường có sẵn những người đạp xích lô hay những người lái xe tải chờ sẵn để ngay lập tức có thể chuyển cây về địa chỉ của bạn dễ dàng.

Những chợ mua bán cây cảnh như vậy đã góp phần làm nên nét đẹp của thủ đô Hà Nội, đáp ứng được nhu cầu chơi cây cảnh của người dân thủ đô, và lại là nguồn thu nhập ổn định cho những người bán hoa, cây cảnh tại chợ. Nếu là một người đam mê cây cảnh thì nếu có dịp đến với Thủ Đô bạn nhất định không thể bỏ qua những địa điểm mua bán cây cảnh kể trên.

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

 Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 04 22602028/29
 Hotline: 0906225503