Sanh

Tên khoa học: Ficus retusa
Xuất xứ:
Ứng dụng: Cây cảnh công trình
Giá: 165.000 - 500.000 VND

Cây gỗ lớn có thể trồng làm cây bóng mát, hiện nay thường được trồng làm cây bonsai. Cây có nhiều rễ khí sinh nhỏ mọc dài và có mủ. Thân màu xám. Cây thường xanh. Lá xanh bóng ở mặt trên. Phiến lá mỏng không có lông, lá hình bầu dục nhỏ, dài, hơi thuôn nhọn ở đỉnh. Cụm hoa là sung từng đôi, không cuống. lúc chín màu nâu đen. Sanh ở Việt Nam cũng có nhiều loại với các đặc điểm khác nhau như lá to, là nhỏ, lá xoăn, xanh đậm, xanh nõn chuối. Hiện nay cây Sanh được sản xuất nhiều ở Nam Điền – Nam Định và được khách hàng ưa chuộng vì cây phát triển chậm, giữ được thế rất lâu.

Sanh là cây thân gỗ, trong điều kiện tự nhiên có thể cao đến 15-20m, có khả năng phân cành cao và trên thân hoặc cành thường hình thành các u bướu và các sóng gờ so sự sinh trưởng mạnh. Ngoài rễ dưới đất, Sanh còn hình thành rễ ở trên mặt đất từ cành lớn hoặc thân, rễ này là rễ khi sinh hình thành nhiều trong mùa mưa ẩm và có hai loại, phân biệt ở khả năng vươn dài ăn xuống đất hình thành rễ cọc cho cây. Sanh là loại cây có cành dẻo dẽ uống nên thường được dùng làm cây thế.

Lá cây xanh dày và phân bố trên cành với mật độ cao tạo ra phần tán lá rậm rạp sum xuê. Quả khi chín có màu vàng trong, có hạt và có khả năng mọc mầm tạo ra cây con theo lối sih sản hữu tính. Ngoài phương thức sinh sản này thì Sanh được nhân giống chủ yếu bằng con đường vô tính từ các cành và rễ.

xem thêm

Sanh có mặt ở các vùng nhiệt đới ẩm và hiện nay gặp hầu hết ở các vùng của nước ta. Chúng sinh trưởng và phát triển tốt ở các vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm (nóng và mưa nhiều), và hình thành các chồi lá vào mua mưa. Yêu cầu nước khá cao để sinh trưởng và phát triển, có khả năng chịu ngập úng ở thời gian dài. Khi khô hạn hoặc thiếu nước cây sinh trưởng chậm, hình thành các lá vảy bao lấy điểm sinh trưởng. Ngọn cành hay thân và trên thân thờng xuất hiện các điểm chấm lồi trắng. Đôi khi Sanh cũng được trồng ở nới có mùa đông lạnh như miền Bắc nước ta.

Sanh thích hợp trồng trên nhiều loại đất và có thể bám trên đá, miễn là có nước trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Chúng được trồng và mọc trong các điều kiện chiếu sáng rất khác nhau nhưng thích hợp nhất là trong điều kiện chiếu sáng tán xạ.

1. Kỹ thuật nhân giống

Sanh là loại cây rất dễ nhân giống và có thể nhân giống theo phương thức hữu tính ( từ hạt) và phương thức vô tính ( từ cành, dâm cành chiết hay từ rễ).

– Kỹ thuật nhân giống từ hạt: Chọn quả chín già, thịt quả đã mềm đem chà đãi để lấy hạt. Hạt bảo quản hong khô nơi thoáng mát, không có ánh sáng trực xạ. hạt sau khi đãi quả có thể gieo ngay trên trên luống đất đã làm kỹ tơi xốp mịn. Sau khi gieo cần phủ cỏ, rác mục trên mặt luống gieo và tưới giữ ẩm thường xuyên. Sau 3 – 5 tháng thì cây con đạt chiều cao 10 – 15cm có thể mang đi trồng ngôi trên luống với khoảng cách 25x30cm hoặc trồng trong chậu đểu uốn thế, dáng cho cây.

– Kỹ thuật dâm cành: Tiến hành vào mùa Xuân ( tháng 3 – 5 hoặc tháng 8 – 10 hàng năm). Chọn các cành bánh tẻ đã hoá gỗ và lá ổn định, dùng dao sắc cắt ra các đoạn 10 – 20 cm, vết cắt gọn và không bị dập. Đem các cành dâm trên nền đất đẫm nước và thường xuyên giữ ẩm cho nền dâm. Sau 25 – 40 ngày khi các cành dâm ra rễ thì có thể mang đi trồng ở trên khu vực ra ngôi cho cây đặt kích thước theo yêu cầu trồng và tạo dáng thế trên chậu hoặc đất.

2. Kỹ thuật trồng

Cây con đem trồng ra luống đất hoặc chậu phải có bộ rễ tốt và kích thước nhất định để nhanh tạo được dáng thế theo yêu cầu. Đất trồng nên chọn các loại đất tốt, giaud mùn và thành phần cơ giới trng bình hay nặng. Không nên trồng trên đất sét hay gan gà vì cây sẽ sinh trưởng chậm dù vẫn ra tán và cành.  Trong tờng hợp đất xấu, nguồn dinh dưỡng hoặc đất quá nặng càn phải bón lót thêm phân chuồng. làm kĩ đất trước khi trồng. Sau khi trồng phải tiến hành chăm sóc thường xuyên như cắt bỏ các nhánh thừa, bấm ngọ và đặc biệt là  tưới giữ ẩm cho đất để duy trì sự sinh trưởng liên tục của cây và làm cho than cây phát triển to, đều.

3. Chăm sóc cho cây

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây Sanh có khả năng phân cành cũng như vươn cành rất mạnh, đặc biệt là khi tưới nước bón phân đầy đủ và thường xuyên, vì vậy trong quá trình chăm sóc cần đặc biệt chú ý dến việc cắt tỉa cành và lá, bấm ngọn cho các cành trên tán lá để tạo dáng và thế theo yêu cầu người chơi cây.

Đối với những cây đã có dáng và thế phải thường xuyên cắt tỉa để điều chỉnh sự sinh trưởng của các cành, nhánh cũng như việc bón phân phải thận trọng để tránh sự sinh trưởng thái quá sẽ phá mất dáng của cây.

Loại cây này thường phù hợp với môi trường ngoài trời, cũng có thể sống được ở nơi có ánh nắng bán phần, nhưng không bền khi đặt trong nhà. Cây thường được nghệ nhân uốn thành những dáng bonsai với những thế cây độc đáo như: Thế trực quân tử –  Thế tam đa – Thế ngũ phúc – Thế lưỡng long tranh châu, … Chậu cây thông dụng có kích thước từ 1.5m – 2.5m, có thể bày ngoại sảnh lớn, hai bên cổng ra vào hoặc ở ngoài sân, trông rất sang trọng.

xem thêm