Rực Rỡ Sắc Đào Ngày Xuân

19/12/2013 | 147 lượt xem

Cây Hoa Đào là cây cảnh truyền thống của người Việt trong dịp lễ tết Nguyên Đán cổ truyền, đây là loại cây cảnh tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, cát tường trong các dịp lễ đầu năm. Cây có thể sử dụng làm cây cảnh trong nhà trong một khoảng thời gian nhất định trong năm.

Có hai loại là Đào hoa và Đào quả hay đc dùng làm cây cảnh trồng trong nhà trang trí nội thất:

     – Đào quả có tên khoa học là: Dersica Valgrus Mill

     – Đào hoa có tên khoa học là Prunus Persia L

Cây Hoa Đào được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía bắc do hợp với điều kiện khí hậu và môi trường sống, tuy nhiên ngày nay một số giống đào đã được các nghệ nhân can thiệp kỹ thuật và có thể sing trưởng phát triển với điều kiện khí hậu miền nam nước ta. Còn các giống đào cho quả có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, ban đầu được trồng ở Lạng Sơn và một số tỉnh phía bắc, nhưng giờ người chơi có thể mua cây cảnh hoa đào ở nhiều nơi, đặc biệt là khu Nhật Tân, ngoại thành Hà Nội.

Một điều khá đặc biệt đối với cây đào là khi có điều kiện chăm sóc quá đầy đủ thì chúng ra hoa muộn và ít hoa. Do chúng có ưu điểm chịu nhiệt, chịu hạn tốt nên nhiều khi muốn cây đào ra hoa và quả như ý cần hạn chế chăm sóc quá tốt.

Một số giống đào thường được trang trí làm cây cảnh ở nước ta:

Đào bích: Hoa có cánh kép, nụ hoa dầy đặc, mỗi nách lá có từ 1 đến 2 hoa có màu đỏ đậm, phân cành thấp, rễ nông. Đây là loại cây thường được trồng vào chậu, cây sống khá tốt nên thân có thể uốn nắn thành thế, kiều tùy theo thẩm mỹ người chơi.

Đào phai: Cánh hoa kép, hoa phân bố dầy, mối đốt có 4 nụ hoa, hoa nở từ trên xuống dưới. Đây là loại hoa hơi khó trồng, đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc. Đào phai thường được người chơi lựa chọn cành từ những cây to, cắt tỉa rồi cắm vào bình nước hoặc cát ẩm, trước khi cắm nên đốt qua gốc, phần thân bị chặt cho sùi nhựa của thân, như vậy cây không bị mất nước và chơi đc lâu hơn.

Đào bạch: Hoa màu trắng, sắc tinh khiết rất đẹp, hoa kép to. Đây là loài hoa rất hiếm và khó trồng, cần phải có điều kiện môi trường thích hợp cây mới có thể sinh trưởng và phát triển. Vì đây là giống Đào hiếm và khá đắt nên người chơi đào bạch cần có sự tư vấn của người có kỹ thuật và kinh nghiệm để đảm bảo có được một chậu cây cảnh như ý.

Đào quả: trước đây đào quả chỉ thu hoạch quả, nhưng với sự sáng tạo, các nghệ nhân đã đưa đào quả thành những kiểu cây cảnh đẹp, ấn tượng để trang trí nội thất. Ưu điểm là đào quả vừa có thể ra hoa, vừa có thể có quả, quả đào chín đẹp thường có màu đỏ hồng, đỏ tím hay vàng hồng. Đào trắng thì cho quả nhỏ, bên ngoài phủ một lớp lông mịn trắng rất đẹp.

 

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503