Phong Thủy Và Tứ Linh

10/07/2014 | 616 lượt xem

Khi nói đến tứ linh người ta thường hình dung đến bốn con vật linh thiêng Long-Lân-Quy-Phụng, những con vật này mang đến sự may mắn, sức khỏe, thịnh vượng… cho con người. Thực tế, tứ linh gồm Long, Lân, Quy, Phụng được dân gian bắt nguồn từ bốn linh thần gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Chúng được người xưa tạo ra từ bốn chòm sao cùng tên ở bốn phương trời. Chúng mang bên mình bốn nguyên tố tạo thành trời đất theo quan niệm của người xưa (lửa, nước, đất và gió). Và việc chọn nơi để làm thành kinh đô phải hội tụ yếu tố hòa hợp giữa các nguyên tố ấy. Nghiên cứu sâu hơn thì tứ linh còn mang rất nhiều ý nghĩa độc đáo trong phong thủy nhà ở, văn phòng hay cây cảnh phong thủy  hiện đại ngày nay.

Duy trì trạng thái cân bằng Âm Dương bên trong và bên ngoài ngôi nhà hoặc nơi làm việc là điều rất quan trọng. Nhiều sách phong thủy cổ đã mô tả bằng hình ảnh nhiều màu sắc những vị trí hoặc địa điểm tốt về mặt phong thủy. Để dễ hiểu các sách này thường dùng biểu tượng. Vì vậy, thay vì mô tả vị trí địa điểm bằng thuật ngữ phong thủy, hình dạng của cảnh quan lại được so sánh với sự hiện hữu của tứ linh: Rồng-Cọp-Rùa-Phượng Hoàng.

Dựa trên những con vật linh thiêng này, những thuật sỹ phong thủy sẽ phân tích được đâu là thế đất tốt. Thế đất tốt theo phong thủy là thế Rồng xanh-Cọp trắng (Thanh Long-Bạch Hổ). Ở vị trí này Rồng thuộc Dương và Cọp thuộc Âm. Vì Thanh Long-Bạch Hổ được sử dụng nhiều nên nó đã trở thành thuật ngữ đồng nghĩa với việc thực hành phong thủy.

rong xanhRồng là linh vât – Nơi có hơi thở của Rồng là những vùng thịnh vượng

 

Cùng với Cọp và Rồng, Rùa đen ở hướng Bắc và Phượng Hoàng đỏ ở hướng Nam đã tạo thành tứ linh trong dân gian. Rồng đặc biệt quan trọng vì nó là biểu tượng của vận may lớn. Trong phong thủy cây cảnh, phong thủy cảnh quan, nhà ở thì vị trí lý tưởng của Rồng xanh là hướng Đông, hoặc ở bên trái tính từ cửa chính nhìn ra của ngôi nhà. Tuy nhiên, điều này phải tính đến mối quan hệ tổng thể với những linh vật khác. Đồi Thanh Long thường cao hơn đồi Bạch Hổ và ở bên trái của ngôi nhà thì biểu tượng mới hoàn chỉnh và mang lại may mắn.

ruaRùa là linh vật – Biểu tượng bằng những ngọn đồi bảo vệ phía sau ngôi nhà

 

Trong phong thủy, Rùa đen (Ô Quy) được biểu tượng bằng một dãy đồi ở đằng sau nhà hoặc nơi cư ngụ. Đồi Rùa đen bảo vệ ngôi nhà khỏi những đợt gió mạnh phương Bắc, tượng trưng cho sự an toàn, trường thọ.

phuong hoangLinh vật Phượng Hoàng – Biểu tượng bằng mô đất nhỏ trước nhà – Ý nghĩa bình an, hạnh phúc

 

Điều kiện phong thủy tốt còn được tăng cường bằng một mô đất nhỏ ở phía trước nhà tượng trưng cho Phượng Hoàng đỏ (Chu Tước). Điều này cũng tượng trưng cho năng lượng của hướng Nam như là sự bình an và hạnh phúc.

bach hoBạch Hổ là linh vật – Tượng trưng bằng đồi đất thấp bên phải ngôi nhà

 

Trong phong thủy cảnh quan, Bạch Hổ thường ở hướng Tây hoặc ở bên phải tính từ cửa chính nhìn ra của ngôi nhà. Điều quan trọng là không được kích hoạt hay khuấy động Bạch Hổ, vì sẽ khiến bản tính hung dữ trỗi dậy và đưa lại nhiều tai họa đối với chủ nhân hay những người sống trong nhà. Tuy vây không thể thiếu được Bạch Hổ, vì nó tạo nên sự cân bằng các dòng năng lượng. Do đó phải xác đinh được đồi Bạch Hổ và đảm bảo rằng không có cấu trúc lớn ở vị trí này làm ảnh hưởng tới nó. Phía bên phải của ngôi nhà tốt nhất là nên để yên tĩnh, nếu có đường đi thì tốt nhất là đường đi nhỏ, ít nhộn nhịp.

 

Các sách cổ cũng có mô tả những thế đất tốt dựa trên quan điểm cho rằng một số hình dạng đất liên quan đến Ngũ Hành. Vì thế, căn cứ vào núi, sông và đường nét bao quanh, các nhà phong thủy sẽ phân tích sự tương tác của chúng để tìm ra điều kiện phong thủy tốt hay xấu.

 

Phân tích phong thủy cảnh quan, phong thủy nhà ở, cây cảnh phong thủy theo tứ linh là cách phân tích độc đáo thú vị nhưng rất chính xác. Tuy vậy, đây là cách khó bởi rất hiếm tìm được một vị trí hoàn thiện có đủ cả tứ linh. Thường thì các đồi tứ linh bị khuyết sẽ được con người cố gắng tạo nên một cách tự nhiên nhất, nhưng như thế cũng sẽ giảm bớt ý nghĩa phong thủy của tự nhiên.

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

 Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503