Mua Bán Cây Cảnh Hà Nội – Nét Văn Hóa!

18/04/2013 | 165 lượt xem

Thú chơi hoa cây cảnh từ lâu là một nét đẹp văn hóa trong lòng thủ đô Hà Nội. Nhu cầu mua bán cây cảnh, trao đổi cây cảnh Hà Nội ngày càng tăng lên trên địa bàn, đặc biệt là vào các dịp lễ Tết.

mua ban cay canh ha noi

Mua bán cây cảnh Hà Nội – Sự phát triển?

Ngay từ đời Lý (thế kỷ XI), quanh Thăng Long Hà Nội đã có rất nhiều làng nghề trồng hoa và cây cảnh để phục vụ cho các nhu cầu ở trong kinh thành, mà vẫn tồn tại đến ngày nay như Nghi Tàm, Hoang Mai, Hồng Mai, Võng Thị,…

Xa hơn nữa là Tây Hồ, Hữu Tiệp, Quảng Bá, Đại Yên liên tiếp nhau cùng với đào Nhật Tân để tạo thành một vành đai hoa và cây cảnh xung quanh Hà Nội.

Hiện nay, chợ mua bán cây cảnh lớn nhất nằm ngay trong lòng thành phố, đó là chợ Bưởi, một trong những chợ mua bán cây cảnh phong phú và đa dạng không chỉ về chủng loại cây, nguyên vât liệu trang trí, mà còn có những người mua cây cảnh tinh tế, người bán cây cảnh lâu năm, họ đều là những nghệ nhân giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hoa cây cảnh.

Người dân Hà Thành có thú chơi hoa cây cảnh đặc biệt nữa, đó là chơi cây thế. Những chậu cây thế một vẻ đẹp rất riêng và mang tính hình tượng cao, mỗi một kiểu thế thường mang ý nghĩa một câu chuyện dân gian đậm nét văn hóa Việt.

Nhờ vậy mà vấn đề mua bán cây cảnh ở Hà Nội ngày càng phát triển hơn.

 

Mua bán cây cảnh Hà Nội – lấn chiếm vỉa hè?

Vào dịp lễ tết thì nhu cầu về mua bán cây cảnh Hà Nội lại tăng cao lên. Điển hình là ở phố Hoang Hoa Thám, nơi mà hoạt động mua bán cây cảnh diễn ra nhiều nhất Hà Nội. Tuyến phố này không những ùn tắc bởi người mua cây cảnh, người bán cây cảnh diễn ra trên đường mà ngay cả vỉa hè, khu vực dành cho người đi bộ cũng bị lấn chiếm hoàn toàn. Người bán cây cảnh đã chăng dây và trưng bày các loại cây cảnh hiên ngang giữ vỉa hè, thậm chí là lấn xuống cả lòng đường.

Vỉa hè ở các tuyến phố thường chật kín các loại cây cảnh, việc mua bán cây cảnh, vận chuyển cây cảnh đều ở vỉa hè và dưới lòng đường. Chưa kể đến việc nhiều tuyến phố còn rất nhiều người chở hoa cây cảnh để bán dạo, việc này càng gây ách tắc giao thông.

Tương tự thế, tại tuyến đê Yên Phụ, các cây cảnh, đào, quất cảnh bày bán dọc hai bên lề đường gây tắc nghẽn, khó khăn cho các phương tiện đi lại. Người mua, kẻ bán muôn vẻ, tấp nập, nhất là ở chợ hoa Tết Quảng An, cac phương tiện và người bán cây cảnh đông đúc khiến cho giao thông ở đây bị tắc nghẽn.

 

Lời kết:

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề mua bán cây cảnh ở Hà Nội, người thì cho rằng đây là vấn đề khá bức xúc, ảnh hưởng tới trật tự giao thông và làm mất trật tự công cộng. Có ý kiến lại cho rằng nên tập trung các địa điểm mua bán cây cảnh lại  một nơi để dễ dàng trong việc quản lý. Nhưng đa số đều cho rằng mua bán cây cảnh Hà Nôi là một trong những nét văn hóa hình thành từ lâu của người dân, không nên xóa bỏ mà nên để cho chúng phát triển tự nhiên như vốn có.

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

 Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503