Kỹ Thuật Thay Chậu Và Đất Cho Hoa Cây Cảnh

12/07/2013 | 466 lượt xem

Thường thì sau một thời gian nhất định người trồng cần thiết tiến hành thay đất hoặc thay chậu cho hoa cây cảnh để phù hợp với yêu cầu đặt ra của người chơi cũng như yêu cầu của cây. Dù có thay chậu hay đất cho cây với mục đích này hay mục đích khác thì về bản chất vẫn là trồng lại đối với cây nhằm làm cho cây tốt hơn. Sự cân đối giữa chậu và cây là để tạo ra kiểu dáng thích hợp và đẹp mắt cho chậu cây. Vì vậy trước khi tiến hành thay chậu hoặc đất cho cây cần phải tiến hành chuẩn bị cho những công việc này thật chu đáo.

P1030300

– Chuẩn bị chậu thay thế phù hợp với kiểu dáng, kích cỡ của cây cảnh. Tiến hành vệ sinh chậu cẩn thận để đảm bảo cho cây sống sau khi trồng.

– Cũng trong công việc thay thế chậu hoặc đất thì người trồng thường tiến hành bón lót cho cây, vì thế cần phải chuẩn bị cả phân bón lót và trộn đất vơi phân cho đều đúng tỉ lệ.

– Dọn, chuyển các phần phụ trong chậu hoặc bồn cũ đang trồng như các vật phụ trang trí, cỏ hoặc sỏi hay các vật dụng khác.

– Đặt nằm chậu cùng với cây, dùng dằm đất nhỏ để vét hết đất ở sát mép thành chậu và xung quanh chậu. Công việc này cần làm từ từ cẩn thận để tránh làm hư hại đến rễ cây.

– Chuẩn bị chậu mới cơ sẵn lớp sỏi đá ở dưới và đất và chuẩn bị sẵn khoảng 1/3 hoặc 1/4 đất trong chậu. Lưu ý đặt một miếng sành nhỏ chắn trên lỗ ở đáy chậu để đất không bị rơi ra ngoài.

– Nhấc nhẹ cây ra khỏi chậu cũ. Thao tác nhẹ nhàng dứt khoát, cần moi vét đất cũ trong chậu và xung quanh gốc cây để lấy cây ra dễ dàng hơn, không cố lấy ra sẽ làm đứt, hỏng rễ cây.

– Tiến hành cắt tỉa cho rễ, tạo hình dáng phù hợp với thể tích chậu, cắt bỏ phần rễ bọ xây xát, dập nát hay hư hỏng bằng dụng cụ cắt chuyên dụng.

– Đặt cây vào chậu mới và chỉnh cho dáng cây, rễ cây phù hợp với chậu. Cho đất đã chuẩn bị trước vào xung quanh cho đến khi đất bằng cổ rễ của cây. Dùng ngón tay ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây và nén chặt đất xung quanh thành chậu. Dải thêm một lớp đất mùn và các vật liệu trang trí.

– Tưới nước cho cây bằng vòi phun nhỏ, đều và tưới nhiều lần sau khi trồng để cho đất ngấm đều nước.

– Để cây ở nơi thoáng mát và có độ sáng khoảng 70% ở ngoài trời trong điều kiện mùa mưa ẩm, để ở nơi kín gió trong điều kiện mùa đông khô hạn.

– Tưới thường xuyên và giữ cây trong khoảng 15 đến 30 ngày mới nên đưa cây tới vị trí muốn bày để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

 Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503