Điều Kiện Ngoại Cảnh Đối Với Hoa Cây Cảnh (Nhiệt Độ)

13/09/2013 | 180 lượt xem

Nhiệt độ đất và nhiệt độ không khí là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cảnh. Đối với loài, giống cây cảnh khác nhau thì chúng yêu cầu giới hạn thích hợp về nhiệt độ khác nhau để sinh trưởng và phát triển. Theo các yêu cầu này người ta phân chia ra các nhóm cây cảnh nhiệt đới, á nhiệt đới và ôn đới.

01

Đối với những cây cảnh có nguồn gốc nhiệt đới thì giới hạn nhiệt độ nằm trong khoảng từ 25 – 27 độ C, các cây có nguồn gốc á nhiệt đới là 20 – 23 độ C, còn các cây ôn đới thì thấp hơn 22 độ C ( từ 18 – 20 độ C). Vượt quá những giới hạn này, khi mà nhiệt độ trung bình quá cao hoặc quá thấp đều bất lợi đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Điều này là rất cần thiết để người trồng chọn loài, giống cây cảnh thích hợp để trồng trong điều kiện khí hậu thực tế của nơi trồng.

Khi nhiệt độ vượt quá giới hạn của cây ( quá cao hoặc quá thấp giới hạn thích hợp)  thì biểu hiện cụ thể về mặt hình thức là cây chậm hoặc ngừng hẳn việc ra cành, lá, hoa và dẫn đến héo, chết. Tuy nhiên những ảnh hưởng trên có mạnh mẽ hay rõ rệt hay không còn  tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng và phụ thuộc vào từng bộ phận của cây. Những cây non, các bộ phận còn non, giai đoạn ra hoa hoặc thời kì quả non, rễ cành non, do vậy ảnh hưởng của nhiệt độ không khí sẽ mạnh mẽ rõ nét và có thể gây tử vong hoặc hoại tử từng phần, bởi giai đoạn cây non có những hoạt động sinh lí mạnh mẽ, dễ mẫn cảm với nhiệt độ.

Nhiệt độ không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ và nhịp điệu sinh trưởng của cây cảnh mà còn ảnh hưởng đến hình dáng của cây. Nhiệt độ thấp thì cây sinh trưởng kém, cành nhánh phát sinh ít, lá nhỏ bé rễ dụng. Ngược lại nhiệt độ cao làm cây sinh trưởng quá mức, cành nhánh vươn dài và lá thường to, mỏng rất dễ bị cháy các mô lá.

Nói chung người trồng hay chơi cây cảnh nên nắm được một số kiến thức cơ bản về các yếu tố ảnh hưởng đến cây thì sẽ đảm bảo cây tốt hơn, bền hơn, thẩm mỹ hơn.

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

 Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503