Điều Kiện Ngoại Cảnh Đối Với Hoa Cây Cảnh (Ánh Sáng)

17/09/2013 | 187 lượt xem

Nhờ đặc điểm đặc thù của chất diệp lục ( sắc tố ở trong lá và thân cành non) các cây cảnh có khả năng sử dụng năng lượng của ánh sáng mặt trời để tổng hợp các chất dinh dưỡng giàu năng lượng để nuôi cây lớn và phát triển, tạo sinh khối cho cây. Vì vậy ánh sáng được coi là nguồn năng lượng và có vai trò rất qiam trọng trong sự điều hòa sự sinh trưởng và phát triển của cây cảnh, nếu thiếu ánh sáng cây sẽ sinh trưởng không cân đối, yếu và phát triển chậm.

IMG_2123

Nhu cầu về ánh sáng của cây cảnh rất khác nhau do sự phong phú của chúng về giống, loại thực vật và thế hiện trên các mặt về cường độ ánh sáng, độ dài chiếu sáng và chất lượng của ánh sáng.

Về cường độ ánh sáng, nhiều cây cảnh có nhu cầu về cường độ chiếu sáng cao hoặc thích nghi rất tốt với điều kiện chiếu sáng mạnh, nhóm cây này chủ yếu có nguồn gốc nhiệt đới, các cây cảnh có nguồn gốc sa mạc. Song cũng có rất nhiều cây cảnh chỉ có thể sinh trưởng và phát triển bình thường trong điều kiện chiếu sáng yếu với cường độ chiếu sáng không mạnh, thuộc nhóm này là những cây cảnh như Thiết Mộc Lan, Trúc Nhật… là những cây cảnh đặt trong nội thất văn phòng. Đối với chúng, nếu điều kiện chiếu sáng mạnh có thể làm cây sinh trưởng kém, cằn cỗi hoặc bị cháy lá.

Tuy nhiên cũng cần phân biệt những giống loài cây cảnh chịu được cường độ ánh sáng yếu trong khoảng thời gian dài ngắn khác nhau. Nhìn chung thì các cây cảnh cũng như thực vật xanh sinh trưởng tốt trong điều kiện chiếu sáng tán xạ và bản thân chúng đã hình thành hàng loạt các cơ chế để bảo vệ khi thiếu hoặc khi thừa ánh sáng, cụ thể nhất là sự thay đổi màu sắc của chúng.

Cùng với cường độ ánh sáng, chất lượng của ánh sáng là các nhân tố điều điều hòa sự sinh trưởng phát triển của cây. Nếu cây cảnh được đặt ở nơi có cường độ ánh sáng cao, trực xạ và có nhiều các tia sáng cực tím ( có bước sóng nhỏ) thì sự sinh trưởng của cây bị hạn chế nhiều về tầm vóc, kích thước của lá và sự phân ra các cành nhánh. Ngược lại, nếu đặt cây cảnh ở nơi có điều kiện chiếu sáng với cường độ thấp, ánh sáng phản xạ có nhiều tia hồng ngoại ( bước sóng dài) thì cây có xu thế vươn cao, cành nhánh dài nhưng sự phân nhánh kém.

Cây cảnh sinh trưởng có thể phản ứng bằng cách sinh trưởng mạnh hoặc uốn cong về phía nguồn ánh sáng kích thích và được gọi là tính hướng quang của cây. Sự sinh trưởng định hướng gây ra bởi ánh sáng cũng được sử dụng để điều chỉnh sự sinh trưởng, uốn tạo hình dáng cũng như kiểu thế của cây cảnh, nhất là các cây cảnh đặt trong nội thất nơi có sự khác nhau về độ chiếu sán. Theo nghiên cứu thì các ánh sáng xanh hay màu tím có hiệu quả cao hơn trong việc gây ra tính hướng quang của cây so với các loại ánh sáng màu khác.

Các cây cảnh hiện nay đang được sử dụng phần lớn là các cây nguyên sản của Việt Nam, tuy nhiên cũng có nhiều loại, giống cây cảnh nhập ngoại từ các vùng miền có điều kiện khí hậu và độ chiếu sáng rất khác, do vậy đối với những giống cây này người trồng cần chú ý đến nhu cầu về ánh sáng của chúng mà đặt để hoặc trồng ở những nơi cho phù hợp, đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển bình thường của chúng.

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

 Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503