Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Cây Cảnh Mùa Hè

22/04/2014 | 330 lượt xem

Khoảng thời gian đầu mùa hè là thời điểm các loại hoa cây cảnh phát triển và sinh trưởng mạnh, tuy nhiên đây cũng là thời điểm nhiệt độ, độ ẩm tăng cao, các loại sâu bệnh và ký sinh phát triển mạnh, vì vậy người chơi cần nắm được kỹ thuật cơ bản để chăm sóc hoa cây cảnh hợp lý, đặc biệt đối với cây cảnh trong nhà hay cây cảnh văn phòng trong thời gian này.

1. Kỹ thuật giảm nhiệt độ

Khi nhiệt độ môi trường tăng quá cao, hoa cây cảnh sẽ bị cháy lá, úa lá, mất nước, héo cành dẫn đến chết cây. Do vậy, cần tiến hành che nắng cho cây bằng lưới thưa, những cây nhỏ thì nên di chuyển vào nơi có bóng râm, nếu có điều kiện thì nên áp dụng kỹ thuật phun mưa xung quanh cây bằng ống tạo mưa phùn. Cũng có thể dùng kính giảm nhiệt để che nắng cho cây, tuy nhiên cách này khá mất công và tốn kém. Đối với cây cảnh văn phòng hay cây cảnh trồng trong nhà thì không nên để nhiệt độ môi trường sống của cây chênh lệch quá 8 độ C với môi trường ngoài.

che nang

    

2. Kỹ thuật tưới nước

Mùa hè, nhiệt độ tăng cao, người chơi cần phải tưới nước cho hoa cây cảnh kịp thời, tốt nhất là nên tưới vào buổi chiều muộn khi đã tắt nắng, cũng có thể tưới vào buổi sáng khi có một chút nắng nhẹ làm tan sương. Tuyệt đối không được tưới vào buổi trưa hay khi trời nắng, nếu tưới thời điểm đó sẽ làm thay đổi đột ngột sự thích ứng của cây, những cây khả năng thích ứng kém có thể chết. Cũng cần căn cứ vào thời tiết mà tưới nước hợp lý, nếu trời nắng khô lâu ngày thì nên tưới 2 lần một ngày vào buổi sáng và chiều với lượng nước tương đối, nếu trời râm mát thì có thể tưới thưa, lượng nước ít, nếu trời ẩm hay mưa nhiều thì không cần tưới, đôi khi mưa nhiều quá cũng cần phải che mưa cho cây. Đối với cây cảnh trong nhà hay cây cảnh văn phòng thì không nên tưới quá nhiều và thời gian tưới là cách xa nhau, nên chăm sóc theo hướng dẫn của người có kinh nghiệm.

Tuoi phun mua

3. Kỹ thuật bón phân

Vì đây là thời điểm cây sinh trưởng mạnh nên tiêu hao nhiều dinh dưỡng, vì vậy cần tiến hành bón tăng cường phân cho cây. Cần lưu ý là mỗi loại cây cảnh hay hoa cảnh yêu cầu nồng độ dinh dưỡng khác nhau. Phân hoà loãng với nước sạch, tưới cho cây khi đất khô, trước khi tưới nên xới đất tơi xốp để rễ cây hấp thu được chất dinh dưỡng. Lưu ý không để nước phân dính vào lá sẽ làm thối lá, sau khi tưới 2 ngày thì tiến mới tiến hành tưới nước với lượng nước vừa đủ. Thời điểm bón phân tốt nhất là vào lúc chiều muộn. Các loại cây cảnh trồng trong nhà hay cây cảnh văn phòng cũng rất cần bón phân, ty nhiên lượng phân và chu kỳ bón có thể ít hơn so với những hoa cây cảnh trồng ngoài trời.

4. Kỹ thuật tỉa cành                             

Tỉa cành cũng là một kỹ thuật quan trọng cho cây sinh trưởng, vì nếu để cành quá nhiều cây sẽ tốn nhiều dinh dưỡng không cần thiết để cây phát triển theo chiều hướng không mong muốn, đặc biệt là đối với cây cảnh cần dáng đẹp. Hơn thế, khi cành phát triển nhiều đồng nghĩa với sự thoát nước cũng tăng, làm cây mất nước nhanh. Nên tiến hành cắt bỏ những cành quá quá dài hoặc quá dày làm ảnh hưởng tới dáng cây, cắt tỉa những cành lá khô hoặc bị nhiễm bệnh. Những loại cây muốn phát triển chiều cao thì nên tỉa đi những cành dưới thấp. Thời gian tỉa cành tốt nhất là chiều muộn sau khi tưới khoảng 1 giờ.

Ngoài ra, người chơi hoa cây cảnh cũng nên tìm hiểu các loại bệnh, các loại sâu bệnh và cách phòng tránh hay diệt trừ chúng để cho cây cảnh sinh trưởng và phát triển một cách hiệu quả.

 

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 04 22602028/29
 
Hotline: 0906225503