Chăm Sóc Cây Ngũ Gia Bì

08/07/2016 | 1233 lượt xem

Ngũ Gia Bì là một loại cây cảnh trong nhà được sử dụng phổ biển hiện nay. Chúng còn được biết đến với một số tên gọi như Ngũ Gia Bì Chân Chim, Sâm Non, Sâm Nam. Ngũ Gia Bì có hai loại chính là Ngũ Gia Bì xanh và Ngũ Gia Bì vàng.

Ngũ Gia Bì là một giống cây đòi hỏi rất ít sự chăm sóc tỉ mỉ, chỉ cần tưới nước cho chúng một vài lần mỗi tháng là bạn đã có một chậu cây cảnh xinh đẹp tạo điểm nhấn trong góc phòng hoặc cạnh một ô cửa nào đó.

Cây Ngũ Gia Bì được ưa thích sử dụng nhiều còn bởi sự linh hoạt về kích thước của cây. Bạn có thể để chậu cây dưới sàn nhà và chăm sóc để chúng mọc vươn cao, hoặc giữ chúng nhỏ gọn đặt trên bàn làm việc của mình. Loại cây cảnh này có thể phát triển thích nghi trong nhiều điều kiện sống khác nhau, cũng như phù hợp với mọi vị trí mà bạn lựa chọn để trồng cây.

 

photoca1t

Hướng dẫn chăm sóc cây Ngũ Gia Bì


1. Ánh sáng

Nếu bạn muốn cây có điều kiện phát triển tốt nhất, hãy chọn một vị trí trong phòng có nhiều ánh sáng, nhưng lưu ý rằng đó không phải ánh sáng mặt trời trực tiếp. Điều này sẽ khiến cho cây Ngũ Gia Bì của bạn phát triển cao nhanh chóng và vươn thẳng.

Tuy nhiên, Ngũ Gia Bì là một loại cây dễ dàng thích nghi nên ngay cả khi bạn đặt nó trong một không gian tối hơn, hãy cứ yên tâm rằng cây cảnh của bạn vẫn sẽ phát triển được bình thường. Tất nhiên điều này sẽ làm cây phát triển chậm và theo hướng tỏa rộng hơn, vì lá cây cần mọc tỏa ra nhiều phía để hấp thu đầy đủ ánh sáng cần thiết.

Một chút ánh sáng mặt trời trực tiếp là đủ cho cây phát triển. Không nên để cây dưới ánh sáng này quá lâu và nhiều hơn một vài giờ mỗi ngày, vì điều đó sẽ gây ra hiện tượng cháy sém trên lá.


2. Tưới nước

Ngũ Gia Bì sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện đất ẩm, tuy vậy, cây vẫn có thể phát triển được trong môi trường đất khô, khi bạn tưới ít nước cho cây.

Tuy nhiên, nếu bạn để cây bị ngập úng thì lại là một chuyện hoàn toàn khác, cây sẽ chết bởi bị ngập úng khiến rễ và thân cây bị thối nát nhanh chóng. Do đó, hãy để ý đến lượng nước tưới cho cây, đổ nước thừa tràn trong chậu cây hoặc khay để tránh vấn đề này.


3. Bón phân

Lá và thân cây Ngũ Gia Bì có thể tăng trưởng mạnh trong mùa sinh trưởng, vì vậy, cây cần được bón phân thường xuyên để có đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển này. Bón phân cho cây vài tuần một lần và theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngừng bón phân cho cây khi nhiệt độ bắt đầu giảm xuống (vào mùa đông), hoặc bất cứ khi nào cây không còn tăng trưởng mạnh nữa, cũng có nghĩa là khi nó đã đạt đến chiều cao cuối cùng hoặc chiều cao mong muốn của bạn.


4. Nhiệt độ

Nhiệt độ phù hợp nhất cho cây phát triển là khoảng từ 15°C đến 21°C. Ngũ Gia Bì xanh thường ưa thích khoảng nhiệt độ thấp hơn, trong khi cây Ngũ Gia Bì vàng lại ưa thích khoảng nhiệt độ cao hơn mức trên. Tránh để nhiệt độ quá thấp bởi nhiệt độ quá lạnh sẽ khiến lá cây rụng nhiều.


5. Nhân giống

Thật không dễ dàng để nhân giống loại cây cảnh trong nhà này, nhưng nếu bạn ưa thích và muốn thử nhân giống nó, bạn cần phải cắt bỏ các chồi cây trong mùa xuân và sử dụng chúng để làm vật liệu nhân giống. Hãy cắt một đoạn khoảng 5cm và đặt nó vào trong đất tương tự như đất trồng mà cây mẹ đã phát triển. Một cách khác dễ dàng hơn là bạn có thể cắt một nhánh cây (phần cành cây có màu nâu và đã già), ngâm vào trong nước để kích thích ra rễ trong 20 – 30 phút rồi mới đem nó đi trồng.


6. Chiều cao cây

Cây Ngũ Gia Bì có thể phát triển nhanh chóng và cao lớn hoặc phát triển trong một chiều cao ngắn và nhỏ gọn phụ thuộc và cách chăm sóc của bạn. Nếu bạn lựa chọn trường hợp sau, bạn chỉ cần cắt bỏ những chồi non trên đỉnh để thúc đẩy cây phát triển trong khu vực gốc trung ương, do đó chiều cao tổng thể của cây sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Nếu bạn lựa chọn trường hợp trước, bạn chỉ cần để yên cho những chồi non đó phát triển (trừ khi bạn đang cố gắng để tạo dáng cho cây) và để cho nó leo lên. Cây Ngũ Gia Bì có thể dễ dàng đạt đến chiều cao 1m4 – 1m7.

 

photocat


Do tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, một cây Ngũ Gia Bì nhỏ có thể thay đổi kích thước đáng kể trong chỉ một mùa. Một cây non sẽ có bốn hoặc năm chồi non mỗi gốc và tăng trưởng đến 12 nhánh hoặc hơn khi trưởng thành. Bạn không thể làm gì để thay đổi số lượng nhánh trên một thân cây này, nghĩa là bạn không thể làm cho nó mọc chồi non ít hơn hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên bạn có thể giữ cho cây cảnh này ở độ cao vừa phải bằng cách cắt bớt những chồi non này.

Chồi non và lá cây có sẽ đẹp nhất ở dạng tự nhiên, khi có độ bóng nhất định, vì vậy hãy thường xuyên lau rửa lá cây để có được một chậu cây cảnh đẹp nhất cho ngôi nhà của bạn.

 Bài viết được dịch dẫn từ website: http://www.ourhouseplants.com/plants/umbrella-plant-schefflera

 

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503