Cây Cảnh Họ Cọ Dừa, Dương Xỉ Và Họ Dứa (Phần 3 – Họ Dứa)

29/05/2014 | 200 lượt xem

Cây cảnh họ dứa

Về mặt khoa học, cây họ dứa (bromeliads) được phân làm bốn loài khác nhau là Ananas comosus, Tilandsia usneoides, Aechmea magdalenae và Neoglaziuvia variegate.

cây cảnh | cay-canh-ho-dua-2Những cây cảnh họ dứa cũng có nhiều dạng lá khác nhau và có một số đặc điểm khác hơn các họ cây khác. Với một số cây thuộc họ này, bộ rễ chỉ làm công việc đơn giản là giúp cây bám chặt vào một điểm tựa nào đó hơn là để hấp thụ dinh dưỡng cho cây từ trong đất, và khi được trồng trong chậu, cây có thể phát triển tốt trong những chậu nhỉ hơn nhiều so với nhu cầu của các loại cây khác. Một số cây khác cũng phát triển tốt khi được trồng trong các giỏ treo. Những cây cảnh thuộc họ Tillandsia usneoides thật ra không cần thiết phải trồng trong chậu vì chúng có thể hấp thu chất dinh dưỡng cần thiết từ môi trường không khí bao quanh. Người ta đã tận dụng đặc điểm này để trang trí một cách độc đáo bằng cách cho cây bám vào những khúc gỗ có hình thù kỳ lạ, những miếng vỏ cây lớn, hay thậm chí là trên một vỏ ốc loại lớn. Với sự can thiệp kỹ thuật, các nhà vườn cung cấp cây cảnh đã tạo nên các chậu cây cảnh đẹp từ những cây cảnh nói trên để làm cây cảnh văn phòng hay cây cảnh sân vườn.

 

Chăm sóc cây cảnh họ dứa

Ngoại trừ những cây cảnh thuộc loài Tillandsia, tất cả những cây họ dứa khác đều được trồng trong chậu, nhưng với kích thước có thể nhỏ hơn nhiều so với các loại cây khác. Đất trồng phải đảm bảo độ thoát nước bằng cách trộn thêm các sợi làm xốp hoặc một ít than vụn.

Đặc điểm chung của những cây họ dứa là phát triển tốt trong môi trường có độ ẩm cao, vốn quen thuộc với chúng từ điểm xuất xứ là những khu rừng mưa ở vùng Nam và Trung Mỹ. Vì thế, việc thường xuyên tưới phun sương cho cây là rất tốt, nhất là với những cây thuộc loài Tillandsia không được trồng trong chậu.

Hầu hết các cây họ dứa có khả năng giữ nước trên lá và thân cây, vì thế cần tưới nước lên những nơi này. Phần đất trồng trong chậu chỉ nên tưới ở một mức độ vừa phải, tất nhiên là ít hơn so với các loại cây khác.

Mặc dù được xem là thích ẩm, nhưng cây cũng cần không khí ấm áp. Nhiệt độ được xem là thích hợp khi lượng nước giữ lại trên thân cây và lá được thường xuyên bay hơi hết và mỗi lần tưới sẽ cung cấp nước mới. Nếu lượng nước này thường xuyên ứ đọng không bay hơi hết, đó là dấu hiệu cây cần đưa đến một nơi khác có nhiệt độ cao hơn.

Phân bón có thể được hòa tan vào nước tưới với nồng độ bằng một nửa hàm lượng tối đa, và chỉ cần tưới một lần trong khoảng 6 đến 8 tuần lễ. Một lượng phân ít hơn cũng có thể được hòa tan trong nước tưới thường xuyên nếu xét cần.

Cũng giống như các loại cây khác, cần được tưới nhiều hơn trong thời gian sắp trổ hoa. Để tạo độ ẩm thường xuyên, có thể đặt chậu cây cảnh bên trên một khay đựng sỏi và nước. Hầu hết cây họ dứa được trồng vì có lá đẹp, nhưng một vài loài cũng có thể nở hoa rất đẹp. Tuy nhiên, cây chỉ nở hoa sau một thời gian trưởng thành khá lâu, và thường thì sẽ chết sau khi nở hoa. Nhưng cho đến thời điểm đó thì chắc chắn nó đã sản sinh được những chồi con để cho phép bạn trồng ra những chậu cây mới.

   

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

 Văn phòng: 29 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503