Các Trường Phái Và Nguyên Lý Trong Phong Thủy

03/12/2014 | 577 lượt xem

Phong thủy là những diễn giải cho môi trường tự nhiên bao quanh cuộc sống con người. Các nhà khoa học phong thủy sử dụng các phương pháp tiếp cận khác nhau để giao tiếp với năng lượng hoặc cảm giác của địa hình, và thay đổi một số chi tiết để mang lại hiệu quả cho những người đang sinh sống hay làm việc tại đó. Cho dù sử dựng cách tiếp cận nào đi chăng nữa nhưng môt khi đã nắm được các nguyên lý của thuật phong thủy thì việc thực hành này mới mang lại tác dụng. Các nhà khoa học phong thủy thường phối hợp nhiều phương pháp, cách thức khác nhau để tạo ra những hiệu quả như mong muốn. Đối với các công trình cây cảnh, vườn hoa cây cảnh thì cây cảnh phong thủy cũng được áp dụng dựa trên những trường phái và nguyên lý dưới đây.

Các trường phái trong phong thủy

Trường phái Môi Sinh
Người xưa chủ yếu sống dựa vào sự tinh anh và hiểu biết về thiên nhiên, điều kiện tự nhiên ở nơi họ sống. Khi đó, nhu cầu bản thân con người cũng không có gì quá lớn, cơ bản chỉ là hai yếu tố: Ăn và Ở. Nhờ sự quan sát mà họ biết hướng gió thổi, từ đó sẽ dựng nhà ở những nơi có thế đất được che chắn. Họ cần nước để để sinh hoạt, trồng trọt và vân chuyển hoa màu nên sông, ngòi, kênh, rạch rất quan trọng. Các dòng chảy của các con sông cùng việc định hướng các bờ bãi sẽ quyết định loại hoa màu được chọn để trồng. Chi phái trong phong thủy này được gọi là trường phái Hình Thể hay Địa Hình, và là phương tiện cổ xưa nhất của khoa học phong thủy cơ bản.

moi sinh
Trường phái La Bàn
Thời trung cổ, các nhà địa lý thì nghiên cứu đất đai, luồng nước, sông ngòi, còn các nhà thiên văn thì nghiên cứu và lập hồ sơ về các chòm sao, bầu trời, từ đó dự đoán được thời tiết cho vụ mùa. Những người hiểu sức mạnh của những thông tin mà họ đang nắm giữ thường ghi lại sở học của mình lên một dụng cụ được gọi là La Bàn hay Địa Bàn.

Trên La Bàn không chỉ minh họa phương hướng mà còn xem xét cả năng lượng của mỗi phương vị căn cứ trên địa hình thiên thể tìm thấy ở hướng đấy. Viêc diện giải các dòng năng lượng này sẽ cho biết đó có phải là nơi thích hợp cho cuộc sống hay trồng trọt của con người hay không. Phong thủy dựa trên kinh dịch, một triết thư diễn dịch các nguồn năng lượng trong vũ trụ. 64 hình trong kinh dịch minh họa chu kỳ của tự nhiên trong năm tạo nên vòng ngoài của La Bàn. Là công trình chung của nhiều học giả uyên bác trông nhiều thế kỷ, kinh dịch cung cấp cho chúng ta một phương tiện để liên kết các dòng năng lượng tự nhiên của vũ trụ.. Yếu tố thời gian đươc bao hàm trong đó cho phép các cá nhân thực hiện việc kiên kết này theo nhiều cách khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời họ.

la ban
Trường phái Trực Giác
Các văn bản cổ thường minh họa đầy đủ mọi hình dáng núi non và luồng nước, đặt cho chúng những cái tên mang tính ẩn dụ, thể hiện cách siu nghĩ đặc trưng của người cổ Trung Hoa. Ví như “ Hổ Phục” gợi ý về một thế đất xấu, những người cư trú ở đây sẽ không bao giờ cảm thấy an bình. Trong khi đó, “Long Nhin Vọng Mẫu” lại cho thấy đây là nơi ở lý tưởng, yên vui, bình an.

truc giac

Các nguyên lý phong thủy:
Người xưa cho rằng, đất và con người thuộc về một hệ thống. Quan điểm cuộc sống là một thể thống nhất tồn tại trong nhiều nền văn hóa khác nhau, nơi mà sức khỏe và thuốc chữa bệnh, thức ăn và cách sống, con đường đưa đến sự giải thoát đều liên đới và nằm cả trong một hệ sinh thái.

Đạo
Đạo hay con đường là triết lý cơ bản nhất của thuật phong thủy. Nó chỉ ra cách sống hài hòa với bản thân, với con người và thế giới tự nhiên. Hoàn toàn có thể dùng phong thủy để đạt tới mục tiêu này.

Âm Dương
Âm Dương là hai lực đối nghịch nhau nhưng lại cùng nhau hoạt động để sinh ra năng lượng. Hai lực đối nghịch này luôn chuyển dịch kiên tục và lực này luôn tìm cách lấn át lực kia. Khi một lực trở nên vượt trội, trạng thái cân bằng sẽ mất đi và tạo nên những tác dụng không mong muốn. Tuy Âm Dương là hai khái niệm đối nghịch nhưng chúng luôn phải phụ thuộc vào nhau, và sự phụ thuộc đó cũng tạo nên sự cân bằng trong thiên nhiên, cuộc sống.

Khí
Khí là một khái niệm không có trong hệ thống triết học phương Tây nhưng lại được nhắc đến rất nhiều trong hệ thống triết học phuong Đông. Khí là sức sống của vạn vật, là phẩm chất của môi trường sống, là sức mạnh của các yếu tố tự nhiên (mặt trăng, mặt trời, khí hậu…) và là động lực điều khiển trong con người. Mục đích của thuật phong thủy là tạo ra một môi trường trong đó các dòng khí (dòng năng lượng) được luân lưu thông suốt, giúp cho tinh thần con người minh mẫn, sức khỏe dồi dào… Trong một ngôi nhà, các dòng khí mà luân chuyển thanh thoát thì chủ nhân và những người sống trong nhà sẽ nhận được những điều tốt lành, hanh thông.

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

 Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503