Các Phương Pháp Nhân Giống Cây Cảnh – Hoa Cây Cảnh (Phần 1)

02/06/2014 | 174 lượt xem

Việc nhân giống cây cảnh – hoa cây cảnh để trồng là một thú tiêu khiển được nhiều người say mê. Bạn có thể nhân giống bằng hạt giống, củ giống hoặc dung các phương pháp nhân giống vô tính.

Streptocarpus có thể dễ dàng được nhân giống bằng hạt, nhưng điều đó không đảm bảo sẻ có đước những bông hoa đẹp giống như  hoa cây cảnh mẹ. Vì thế, nhân giống vô tính là cách tốt nhất đẻ đảm bảo hoa cây cảnh con sẽ giữ được những phẩm chất tốt đẹp của cây mẹ.

hoa cây c?nh Streptocarpus

 

Nhiều loại hoa cây cảnh có thể được trồng bằng hạt, nhưng nếu có thể nhân giống được bằng cành, rễ hoặc lá cây sẽ đảm bảo cho ra những cây mới có tính chất không khác với hoa cây cảnh mẹ, trong khi cây tròng từ hạt thường bị thay đổi và không giữ được những phẩm chất tốt.

Việc mua cây trồng đã ươn sẵn có thể tiết kiêm cho bạn nhiều thời gian và công sức, nhưng có thể nếu bạn tự ươm lấy cây giống thì chi phí về tiền bạc sẽ giảm rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn còn có được niềm vui trong công việc chăm sóc hoa cây cảnh con. Điều này chắc chắn sẽ tạo cho ban rất nhiều hứng thú khi được  quan sát cây phát triển  qua từng giai đoạn.

Có nhiều cách để nhân giống từ một hoa cây cảnh mẹ. Có những loại cây cho phép ươm cây con từ đoạn cành cắt ra từ cây mẹ. Một số khác được ươm từ rễ, và một số có thể sinh sản cây con từ các lá già. Một số được ươm từ lá cây nguyên vẹn, trong khi một só khác cho phép cắt lá thàng nhiều phần để ươm ra hoa cây cảnh con. Và cuối cùng, một số loại hoa cây cảnh dạng bụi có thể được tách ra thành nhiều cây, hoặc có cây non sinh từ cây mẹ để có thể tách ra trồng.

 

NHÂN GIỐNG CÂY CẢNH – HOA CÂY CẢNH BẰNG HẠT

Tốt nhất là ươm hạt giống trong một cái khay để có thể mang đặt ở nơi có nhiệt độ tương đối ấm áp và ổn định, có ánh sáng tốt nhưng không bị nắng chiếu trực tiếp. Nếu ươm hạt trực tiếp vào chậu trồng sẽ chiếm chỗ rất nhiều, trong khi một khay ươm chỉ cần một diện tích nhỏ mà thôi.

Chọn kích thước khay vừa cân đối với lượng hạt giống cần ươm và làm sạch khay trước khi bắt đầu việc ươm hạt. Mỗi khay ươm chỉ dành riêĐonng cho một loại hạt giống, vì các loại hạt khác nhau có thời gian phát triền khác nhau.

Kiểm tra mỗi ngày để đảm bảo đất trong khay không quá khô cũng không quá ướt. Đặt khay ở nơi không có ánh nắng trực tiếp và có nhiệt độ thấp, tốt nhất là trong khoảng từ 16 đến 21 độ C. Thường thì nên giữ khay trong chỗ tối cho đến khi các mầm non bắt đầu nhú lên. Ngay khi ấy, chuyển khay đến một nơi thoáng khí và có ánh sáng nhẹ nhưng tránh nắng nóng trực tiếp. Khi hoa cây cảnh lớn dần, cho tiếp xúc với ánh sáng ngày càng nhiều hơn. Nên nhờ sư tư vấn của các dịch vụ cây cảnh chuyên nghiệp hay nghệ nhân có kinh nghiệm để có được những loại hat giống tốt, đảm bảo chất lượng và phù hợp với điều kiện tự nhiên.

(Đón xem Phần 2)

 

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

 Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503