Các Loại Sâu Bọ Và Cách Diệt Trừ Ở Hoa Cây Cảnh

10/07/2013 | 689 lượt xem

Cây cảnh trồng trong nhà, cây cảnh văn phòng công sở hay ngoài ban công sân vườn… tuy ít bị các loại sâu bọ hại cây nhưng không phải là không có. Sâu bọ xuất hiện ở cây cảnh thường là các loại quen thuộc dễ diệt bỏ, tuy nhiên vẫn phải tuân theo các nguyên tắc cơ bản trong quy trình diệt sâu bọ có hại cho cây. Dưới đây là một số loại sâu bị thường gặp ở cây cảnh và cách loại bỏ chúng. Đặc biệt nếu là một số loại hoa cây cảnh giá trị cần có sự tham khảo của các chuyên gia hay kỹ thuật viên có kinh nghiệm, tránh làm sai kỹ thuật dẫn đến hỏng cây, chết cây.

 

Bọ Bét: Chú ý ở những vị trí nối các nhánh, đặc biệt chú ý đối với những cây có tán lá xum xuê. Bọ Bét có kích thước nhỏ, chúng gây hại bằng cách hút các chất dinh dưỡng  của cây trồng. Lá cây nếu bị Bọ Bét sẽ có các chấm vàng ở bề mặt của lá. Khi sự phá hoại của chúng lớn hơn thì lá cây sẽ bị đổi hoàn toàn sang màu vàng, dần dần sẽ khô giòn và dễ vỡ, kết quả cây sẽ nhanh chết. Để phòng trừ Bọ Bét cần phải phun thuốc trừ sâu cho cây theo hướng dẫn sử dụng kèm theo hoặc hướng dẫn của chuyên gia, kỹ thuật viên có kinh nghiệm.

 

Rệp Bột: Trông như những đốm có màu trắng, hồng và bông, chúng hay bám vào điểm nối của các cuống lá, cũng có thể nhìn thấy chúng ở dọc thân cây. Chúng sinh sản, phát triển và hút hết các tinh chất có trong cây là cây khô héo dần đi và chết. Rất khó để diệt trừ loại Rệp này. Nếu cây bị rệp Bột thì phải cắt cành, nhánh có rệp bỏ đi. Cũng có thể dùng rẻ lau thấm cồn rồi chấm vào chỗ rệp bám. Nếu trường hợp cây bị quá nặng thì tốt nhất là nên bỏ cây đó đi, tránh lây lan qua các cây khác.

 

Rệp Vừng: trông giống như những nốt nhỏ màu xanh, trắng, vàng hoặc đen bao phủ trên toàn bộ bề mặt của cây trồng. Rệp vừng sinh sôi nảy nở rất nhanh , chúng có thể bám kín cây chỉ trong vòng vài ngày. Tuy vậy đây là loài có thân mềm nên có thể diệt chúng khá dễ dàng bằng cách tạt mạnh nước vào cây hay phun thuốc trừ sâu liên tục. Loại bọ này bám rất dai dẳng nên cần phải kiên trì dể diệt chúng.

 

Bọ cánh cứng: trông chúng giống như  con bọ hung nhưng chỉ nhỏ bằng hạt ngô, màu đất và đen bóng. Chúng hay ăn về đêm khiến là cây thủng lỗ chỗ, ban ngày chúng bay đi ẩn nấp ở những nơi ẩm thấp. Chúng đẻ trứng trong đất, trứng nở ra sâu mình cong trắng, miệng sâu có hàm sắc đi dào bới và ăn rễ cây. Nếu không phòng trừ loại sâu này cây sẽ bị chúng ăn trụi lá, cây suy yếu và chết. Nếu chỉ trồng vài cây có thể dùng đèn soi bắt Bọ cánh cứng hay bám ở phần dưới lá, nếu trồng cây với số lượng lớn thì phải dùng Methyl parathion liều 1/300 – 1/500 phun đều trên lá vào buổi chiều muộn, khoảng 1 tuần hay 10 ngày phun một lần sẽ phòng trừ được bọ cánh cúng và nhiều loại sâu bọ khác.

 

Sâu ngụy trang: có thân dài nhỏ nhưng cứng, thân thường có nhiều màu sắc giống với lá và thân cây như hồng non, xanh vàng có đốm…. Chúng ăn trụi lá chỉ để lại các cuống lá rồi bám vào cành non hợp thành một góc 45để giả làm một cuống lá nhàm tránh bị pahts hiện. Cách diệt loại sâu này khá đơn giản vì có thể nhìn thấy bằng mắt thường nên ta có thể ngắt bỏ lá có sâu, ngoài ra cũng có thể phun các loại thuốc trừ sâu thông thường với hàm lượng thấp là có thể diệt được.

 

Sâu đàn: có màu xanh lục đậm, trên lưng gần đầu có vệt đen, thân có vài chấm đen. Lúc mới nở sâu tập trung thành đàn ở mặt dưới một vài lá cây, chúng ăn hết chất của lá, sau đó phân tán ra ăn các lá khác và hay rúc đầu ăn thủng nụ hoa. Phòng ngừa loại sâu này bằng cách phun định kỳ thuốc trừ sâu thông thường, trong trường hợp đã bị sâu cần phát hiện vị trí sâu sinh sản, ngắt bổ kết hợp với phun thuốc nhiều lần để diệt triệt để.

     

Vảy Bắc: là loại sâu cỡ nhỏ, chúng bám vào thân, cọng và cuống lá của cây. Bên ngoài chúng được bao phủ bởi một lớp vỏ cứng có hình bầu dục. Trong qua trình phát triển chúng hút hết các chất hữu cơ của cây khiến cây trở nên yếu ớt và không thể duy trì khả năng tồn tại. Đây cũng là loại sâu khó diệt bởi thuốc trừ sấu khó ngấm qua lớp vỏ cứng của chúng. Vì vậy cách tốt nhất là cắt cành tỉa những phần cây có sâu, phát hiện sớm và phun thuốc khi sâu chưa lớn, lớp vỏ mềm và thuốc dễ thấm qua.

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

 Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503