Ban Công Và Hàng Hiên Với Hoa Cây Cảnh

25/11/2014 | 391 lượt xem

Khoảng không gian ban công hay hiên nhà là những nơi đặc biệt để trang trí hoa cây cảnh đối với những ngôi nhà ở thành phố cũng như ở thôn quê. Đôi khi đơn giản chúng chỉ là một khoảng sân lát gạch trước hay sau ngôi nhà, hoặc là những hàng lan can chạy bao quanh toàn bộ ngôi nhà.

Nhưng cho dù diện tích lớn nhỏ thế nào thì khoảng không gian này luôn là nơi thích hợp để bày hoa cây cảnh, chứng kiến mọi sinh hoạt trong ngôi nhà, đặc biệt là những sự kiện trọng đại của gia đình thường được tổ chức ở nơi đây. Ví như sự ra đời của con cái, các bữa tiệc kỷ niệm của các thời khắc quan trọng trong gia đình, sự trưởng thành và lớn lên của con cái…

Vì thế, việc trang trí hoa cây cảnh cho ban công và hàng hiên nhà là điều nên được quan tâm, và nếu có sự đầu tư chính đáng thì nó không chỉ là nơi lưu lại những giá trị tinh thần mà nó còn là nơi thư giãn lý tưởng cho gia chủ, đồng thời cũng góp phần lớn vào vẻ đẹp tổng quan của không gian ngôi nhà.

bancong

Kích thước của hàng hiên sẽ được quyết định bởi kích thước của khu vườn với tỉ lệ tương xứng. Những hàng hiên nhỏ hơn 2m trên thực tế sẽ không đủ rộng cho những sự kiện đông người vì yếu tố riêng tư của mỗi cá nhân đều cần được tôn trọng, không thể để mọi người phải gượng ép mình trong một không gian chật hẹp khi tham gia những sự kiện quan trọng như thế.

Tùy theo hướng nhìn của ban công hoặc hàng hiên mà có cách thiết kế bài trí hoa cây cảnh và vật dụng để tránh được các dòng năng lượng tiêu cực. Cũng có thể tạo bóng mát cho ban công hay hàng hiên bằng những loại hoa cây cảnh leo cao theo giàn, và sẽ thật lý tưởng khi thiết kế giàn để cho những tia sáng xen qua kẽ lá chiếu xuống không gian bên trong.

Hàng hiên có thể trở thành những nơi dương tính mạnh vào giữa trưa hè, khi đó ánh nắng chiếu gay gắt nhất, mặt đất khô cứng tỏa ra hơi nóng khó chịu, các mặt nước hay những vật có bè mặt nhẵn bóng sẽ phản chiếu ánh sáng gây khó chịu cho gia chủ. Vì vậy, bằng cách trồng hoa cây cảnh tạo bóng râm, trồng cây xanh cảnh quan xung quanh không gian hay đặt các chậu hoa cây cảnh trồng trong nhà sẽ tạo được sự cân bằng, đưa hàng hiên và ban công thành những không gian nghỉ lý tưởng. Đường đi từ bếp ra hàng hiên cần phải dễ đi và thuận tiện nếu gia chủ muốn dùng nơi đây làm không gian tổ chức tiệc xum họp, tiếp khách hay ăn uống trong gia đình.

Với những khu vườn có hướng chính quay về hướng Bắc thì nên bố trí hàng hiên ở xa nhà, là những nơi mà chúng có thể đón nhận được ánh sáng mặt trời nhiều nhất. Nếu hàng hiên tương đối nhỏ thì nên cố định các vị trí như chỗ ngồi hay bàn ăn để tiết kiệm không gian, còn nếu hàng hiên có diện tích thoải mái thì có thể dùng các vật dụng di chuyển được để tạo cảm giác thoải mái cho người tham gia sự kiện.

hanghien

Không gian hàng hiên sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu sử dụng những vật liệu hòa hợp với thiên nhiên và toàn bộ khung cảnh hàng hiên. (Bàn ghế gỗ hay đá là vật liệu thích hợp nhất trong trường hợp này). Bên cạnh đó, khi dùng các vật dụng cố định sẽ gây nên cảm giác gò bó khó chịu cho người sử dụng, vì vậy cần rất thận trọng khi sử dụng hoa cây cảnh hay các vật trang trí sao cho không gây thêm cản trở hay chiếm diện tích sử dụng quá lớn. Đặc biệt trong trường hợp này nên dùng những loại ghế có lưng tựa cao để người sử dụng có cảm giác thoải mái ngả người cũng như tránh được sự quan sát từ sau lưng.

Nếu hàng hiên là nơi gia chủ thường sử dụng để đọc sách, ngồi suy ngẫm hay thư giãn thì ghế ngồi nên quay về các hướng tốt, hợp với gia chủ. Một khoảng sân rộng lát gạch có thể cần thiết nếu gia chủ muốn tổ chức nhiều sự kiện khác nhau trong gia đình. Ngoài ra, nó còn có thể có công năng phụ là làm nơi vui chơi cho trẻ nhỏ với một số đồ chơi và thiết kế thêm. Mặc dù vậy, vẫn nên tách riêng hai khu vực này ra bởi nếu không cẩn thận sẽ tạo nên sự xung khắc của Ngũ Hành, gây tác dụng tiêu cực lên không gian chung của ngôi nhà.

hanghien1


Lời kết:

Hàng hiên và ban công luôn là nơi lưu giữ những ký ức, những kỉ niệm của gia đình. Vì vậy việc bố trí và thiết kế chúng là quan trọng và cần thiết để biến những ký ức và kỷ niệm đó trở nên đẹp đẽ hơn, sâu đậm hơn với mỗi thành viên đã từng có mặt nơi đây. Và khi nào đó, khi trở lại không gian cũ, những ký ức và kỷ niệm đẹp đó lại tràn về trong tâm trí của gia chủ.

 

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503