Kỹ Thuật Nhân Giống Hữu Tính Cho Hoa Cây Cảnh

20/07/2013 | 55 lượt xem

Nhân giống hữu tính là cách nhân giống qua sự thụ phấn, thụ tinh, tức là nhân giống bằng hạt. Kỹ thuật này thường áp dụng cho những giống hoa cây cảnh ngắn ngày hoặc thân cành khó ra rễ. Đặc điểm của cách nhân giống này là cây con đã chuyển sang một thế hệ khác, nó dễ bị thay đổi ( biến dị) do hoàn cảnh bên ngoài. Cũng có thể làm cho cây con tốt lên hoặc xấu đi.

co canh

Đầu tiên phải chọn cây giống không bị sâu bệnh, vì mầm mống của sâu, bệnh sẽ tồn tại lâu dài, có thể đi lại qua hạt. Chọn quả tốt, hạt tốt. Thông thường người ta chỉ lấy hạt ở cây ra hoa năm thứ 2 – 3 ( cây lâu năm) hoặc chùm quả thứ 2 – 3 với cây một năm, khi cây đã thuần thục. Hạt cũng lấy ở giữa quả ( nếu quả to dài), quả cần lấy phải ở giữa cành để cây con sau này ra được hoa đồng đều. Theo tính phát dục giai đoạn của hoa cây cảnh thì túy hoa nở trước ở gần gốc, nó già về hình thái song về giai đoạn phát dục lại non, do vậy cây con sẽ lâu ra hoa. Trái lại hạt ở phía đầu quả hay ở ngọn cây, giai đoạn phát dục lại già, cây con sẽ cho hoa sớm.

Khi định được loại hoa cây cảnh, quả để lấy hạt rồi, các quả khác phải cắt bỏ cho cây đủ chất để nuôi hạt, hạt sẽ cho năng suất tốt hơn. Khi quả chín là hạt chín, hạt đủ sức nảy mầm rồi thì hái về cho chín kỹ rồi mới lấy hạt. Nếu quả còn thịt thì phải rửa sạch hạt rồi phơi khô kiệt trong nắng nhẹ hay trong bóng râm. Sau đó cất hạt vào chai lọ màu có chống ẩm và để ở nơi khô ráo thoáng mát, nhất là hạt các cây hoa. Hạt cây hoa lưu niên phải gieo ngay, nếu phơi khô hay để lâu sẽ mất sức nảy mầm.

Khi đem gieo, đất phải làm kỹ sạch, và tùy theo kích thước hạt to hay nhỏ mà chăm sóc, nhất là khâu lấp đất, nếu lấp quá dày thì hạt khó đội mầm lên. Đối với các hạt to vỏ dày, phải ngâm ủ lâu ngày cho nứt nhanh rồi mới đem gieo.

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

 Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503