Kỹ Thuật Bón Phân Cho Hoa Cây Cảnh

15/07/2013 | 32 lượt xem

Việc bón phân cho cây cảnh đẹp chỉ nên tiến hành bón phân cho những cây cảnh đã được trồng quá lâu với thời gian dài trồng trong chậu hoặc bồn cảnh. Hoặc có thể tiến hành bón theo yêu cầu điều chỉnh sinh trưởng của người trồng.

P1010164

Có hai phương pháp bón phân cho cây cảnh đẹp:

– Bón vào đất thông qua tưới nước vào bộ lá cho cây.

– Bón phân cùng với nước tưới hoặc bón trực tiếp vào đất.

Với mục đích cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất cho cây sinh trưởng và phát triển trong quá trình trồng trong bồn hoặc chậu.

Ngoài các yếu tố đa lượng (các loại dinh dưỡng cây yêu cầu lượng lớn) người trồng cây cảnh còn phải chú ý bón các loại phân vi lượng (các yếu tố dinh dưỡng cây yêu cầu với lượng nhỏ) cho cây. Thông thường các phân bón đa lượng được bón trực tiếp vào đất, còn phân vi lượng bón cho cây thông qua việc hòa tan vào nước để phun hoặc để tưới cho cây.

Liều lượng một lần bón cho cây trước hết phụ thuộc vào nhu cầu của cây, giai đoạn sinh trưởng, mùa vụ bón, loại phân bón, khả năng hấp thụ bón của đất cũng như khối lượng đất hay kích thước của bồn hay chậu trồng. tùy thuộc vào các yếu tố trên mà xác định lượng phân cho một lần bón thích hợp.

Việc bón phân còn phải chú ý cả đến thời kỳ và thời gian bón cho cây cảnh, nhất là các cây cảnh có hoa, quả. Thời kỳ bón thích hợp cho cây cảnh là vào đầu mùa mưa hoặc gần cuối mùa mưa, vào vụ xuân hay vụ thu hàng năm.

Đối với các loại phân dễ tiêu cần bón trực tiếp vào đất thì trong cách thức bón người trồng phải xới đất xung quanh cách thành của bồn, chậu trồng từ 3 – 5cm vào đến gốc cây. Rải đều phân sau đó xăm cho đất và phân trộn lẫn với nhau, tưới nhự hoặc ủ rơm rác mục lên mặt.

Đối với loại phân khó tiêu như phân hữu cơ  có thể nắm thành nắm để vùi xuống đất hoặc bón trộn với đất lúc thay chậu và đất,  lây nước ngâm ủ các loại phân này để tưới cho cây cảnh  như phân chuồng…

Cần chú ý rằng các loại phân hữu cơ có tác dụng lâu dài, từ từ song chúng làm cho cây bền lá, đậm và sinh trưởng phát triển cân đối, do vậy trong nghề trồng cây cảnh các loại phân này được dùng rộng dãi và phổ biến hơn các loại phân hóa học.

——————————————————————————–

CÂY CẢNH TẦM NHÌN CHÂU Á 

Đơn vị bán, cho thuê cây cảnh và cung cấp các dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

 Văn phòng: Số 6 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Vườn ươm: Km 12 Quốc lộ 32, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 Kinh doanh: 024 22602028/29
 Hotline: 0906225503