Hoa cây cảnh họ xương rồng và những loại cây giữ nước (Phần 3)

22/02/2013 | 31 lượt xem

Hoa cây cảnh họ xương rồng và những loại cây giữ nước

     Xương rồng rừng rất khác biệt với xương rồng sa mạc. Chúng thường cho ta vẻ đẹp ngoạn mục khi nở hoa. Và thường phát triễn theo dạng thân bò do khả năng mọc lan trên những thân cây trong rừng rậm. Mặt khác, chúng cần nhiều ánh sáng nhưng không thích hợp với ánh nắng trực tiếp, cần độ ẩm cao nhưng cũng cần được thoát nước tốt cho đất trồng, vì thế cần được phun tưới sương nhiều vào những giai đoạn phát triển mạnh.cây cảnh | xương rồng hoa đỏ

     Sau giai đoạn nở hoa, nên cho cây cảnh nghỉ bằng cách đặt ở nơi râm mát và tưới nước ở mức tối thiểucho đến khi các nụ hoa xuất hiện trở lại. Ban đầu tưới nước nhiều hơn và cung cấp một lượng phân bón tương đốibằng cách pha thật loãng vào nước tưới mỗi tuần một lần, đồng thời đặt cây ở một nơi có nhiệt độ cao hơn và nhiều ánh sáng hơn.

     Hiện nay, loại xương rồng rừng này cũng được một số công ty cây cảnh nhập về và tiến hành nhân giống. Tuy nhiên loại xương rồng này không phổ biến và sức chịu đựng kém hơn các loại khác nên chúng cũng ít được dùng làm cây cảnh trồng trong nhà, mà chủ yếu là cây cảnh trang trí sân vườn cảnh quan.

     Những cây cảnh giữ nước khác

cây cảnh | cây cảnh giữ nước Sansevieria

     Ngoài họ xương rồng ra, còn có hơn 50 họ cây khác được xếp vào loài cây giữ nước (succulent). Xương rồng có nguồn gốc hầu như giới hạn ở vùng châu mỹ, nhưng những cây cảnh giữ nước khác còn có nguồn gốc ở châu Phi và một số vùng ở châu Âu. Các loại cây cảnh này có đặc tính chịu đựng sự khô hạn tương tự như xương rồng sa mạc. Trong thực tế chúng có thể mọc bên cạnh xương rồng.

     Hầu hết các cây loại này cần nhiều ánh nắng và đất trồng phải thoát nước tốt. Chúng cần được tưới nhiều nước trong mùa khô vào những lúc mà đất trồng đã gần khô hẳn, nhưng vào mùa đông cần giảm tối thiểu lượng nước tưới và đặt cây ở nơi có nhiệt độ thấp.

     Vào mùa khô, cây cần được cung cấp phân bón bằng cách pha vào nước tưới khoảng 3 đến 4 tuần một lần, và đặt ở nơi thoáng khí mà không cần ẩm cao.

     Có ba nhóm chính được phân loại theo cấu trúc của cây. Nhóm tích lũy nước và dinh dưỡng trong lá cây, nhóm tích lũy nước và dinh dưỡng trong thân cây, và nhóm cuối cùng tích lũy nước và dinh dưỡng trong rễ cây.

Dịch vụ cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á – cung cấp cây cảnh đẹp tại Hà Nội!