Điều kiện ngoại cảnh đối với hoa cây cảnh (dinh dưỡng và đất)

18/09/2013 | 24 lượt xem

Đất đai và chất dinh dưỡng đối với hoa cây cảnh

     Đất cứng là một giá thể thấm mà trong đó cây được đính vào và tìm nước, chất dinh dưỡng và khoáng chất. Để sinh trưởng và phát triển cây cảnh, ngoài các yếu tố yêu cầu như cacbonic, oxi, hydro, cây cảnh còn yêu cầu nito, canxi, kali, sắt, photpho…cũng như các yếu tó vi lượng như bo, đồng, cacbon, kẽm, mangan… Thiếu bất kỳ thứ nào trong số các nguyên tố dinh dưỡng đó sẽ làm cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây bị hạn chế, dù ngay cả trường hợp những nguyên tố còn lại có số lượng thích hợp.

P1010151_2

     Cây cảnh hấp thụ những nguyên tố này chủ yếu từ đất thông qua hoạt động của bộ rễ. Tuy nhiên đất chỉ cấu tạo từ những chất vô cơ thì không phải phù hợp để giúp cho sự sinh trưởng của cây cảnh, đất cần phải có chất hữu cơ gọi là mùn được tạo thành từ cặn bã của cơ thể động vật, thực vật bị thối rữa làm cho đất có màu nâu hay màu đen. Mùn không chỉ là nguồn thức ăn cho cây mà còn làm tăng thêm tính xốp của đất tạo điều kiện thuận lợi để giữ không khí, nâng cao khả năng hấp thụ và giữ nước cho đất.

     Nhìn chung các loại cây cảnh đều thích hợp với loại đất thịt nhẹ hay đất thịt trung bình, giàu mùn, đầy đủ các chất dinh dưỡng và có cấu tạo tốt, có khả  năng tiêu nước, thoát nước, giữ ẩm giữ khí đủ đảm bảo cho sự phát triển của rễ cây.

    Để cải thiện tính chất đất đai đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cây cảnh, người trồng thường tác động vào đất thông qua việc xới, thay đất, chuyển chậu hay bón phân cho cây. Việc tiến hành các biện pháp này đòi hỏi người trồng phải xem xét cẩn thận tình trạng tính chất đất đai, nhu cầu của cây, khả năng hấp thụ của đất và của cây, thời kỳ sinh trưởng của cây để xác định thời gian, liều lượng và cách thức tiến hành cho thích hợp.

    Do được trồng trong phạm vi không gian hẹp trong các bồn chậu, không gian đặt cây cảnh cũng có sự khác biệt đối với các loại cây trồng khác, vì thế việc bón phân cho cây cần phải lưu ý đặc biệt đến liều lượng và loại phân bón cho thích hợp, đảm bảo được vệ sinh và môi trường sống cho cây cảnh.

     Các nguyên tố vi lượng rất cần thiết đối với cây, chúng có tác dụng điều hòa sự sinh trưởng và phát triển của cây. Khi thiếu các nguyên tố trến cây thường có biểu hiện khô lá, khô đầu cành, lộc non chết hoặc lá bị biến màu và biến dạng hoặc các điểm sinh trưởng của cành, thân bị chết.

     Người chơi cây cảnh nên lưu ý đến các ảnh hưởng ngoại cảnh đối với cây cảnh để đảm bảo có được một chậu cây đẹp, khỏe như ý.

Công ty cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á – dịch vụ cung cấp cây xanh, cung cấp cây cảnh uy tín!