Chăm sóc và cắt tỉa hoa cây cảnh đẹp

26/09/2013 | 25 lượt xem

     Chăm sóc và cắt tỉa hoa cây cảnh đẹp

     Nếu không được cắt tỉa thường xuyên, nhiều chậu cây cảnh đẹp sẽ trở nên um tùm và xấu xí. Nhưng lớp bụi bám vào lá cũng sẽ làm cho lá cây không hoạt động tốt và khiến cho cây chậm phát triển. Chúng làm cho lá cây không thở được cũng như ngăn không cho ánh sáng tác động hoàn toàn lên các tế bào của lá.

     Với những hoa cây cảnh lớn, nên dùng khăn ướt mềm để lau sạch bụi trên lá trước khi rửa bằng nước. Sau khi đã rửa nước, không để ánh nắng chiếu vào cây khi nước chưa hoàn toàn khô hẳn. Những giọt nước còn đọng trên lá sẽ hoạt động như những thấu kính làm tăng cường độ tia nắng, có thể làm cho lá bị cháy bỏng, khô đi hoặc rám màu.

     Nước sạch là phương tiện lý tưởng nhất để làm sạch lá cho cây cảnh đẹp. Nếu bạn sống ở những vùng ít nước sạch, nên chọn dùng nước mưa hoặc nước máy đã qua xử lý.

P1040265_2

     Chăm sóc tán lá cây cảnh đẹp:

     Nhiều loại cây cảnh đẹp được trồng chủ yếu nhờ tán lá đẹp. Nếu để cho lá cây hư hại hoặc bụi bẩn, chậu cây sẽ mất đi vẻ đẹp. Vì thế, việc làm sạch lá là quan trọng, và cách làm sạch tùy thuộc vào độ lớn cũng như cấu tạo của lá.

     Những loại cây cảnh có lá to và trơn có thể được làm sạch bằng khăn vải mềm thấm nước. Cây lá trơn và rậm lá có thể làm sạch bằng cách lật ngược chậu cây lại và rửa lá trong một chậu nước sạch. Những loại lá có long tơ cần được làm sạch một cách thận trọng bằng bàn chải mềm.

     Những lá cây cảnh đã héo úa hoặc bị hư dập và các chồi non mọc dài không đúng chỗ cần được cắt bỏ. Khi một nhánh cây phát triển quá lớn làm thay đổi hình dạng tán cây và cần cắt bỏ, phải dùng kéo thật bén để cắt ở vị trí ngay trên mắt lá. Các cây cảnh họ đỗ quyên thường mọc chồi nhanh, mạnh, cần phải thường xuyên cắt tỉa. Khi cắt bỏ các lá úa, tránh để lại những mẩu lá nhỏ. Tốt nhất là dùng kẻo bén để cắt tỉa hết cả cuống lá.

     Loại bỏ hoa tàn

     Hầu hết những đóa hoa đã tàn trên cây cần được loại bỏ và cho vào nơi ủ phân. Cây họ đỗ quyên thường cho những chùm hoa lớn nở trong nhiều tuần.Khi đóa hoa đầu tiên trong chùm bắt đầu héo úa, cắt bỏ nguyên chùm hoa đi. Với những bông hoa họ anh thảo cần loại bỏ cả hoa và cuống hoa. Giữ chặt cuống hoa và giật nhẹ, nó sẽ được tách rời khỏi bụi cây. Nếu bạn chỉ cắt bỏ đóa hoa và để lại cuống hoa, nó sẽ dần dần bị phân hủy và làm cho các đóa hoa khác sớm tàn hơn. Ngoài ra, cuống hoa tàn cũng làm mất vẻ sáng đẹp của bụi hoa.

     Uốn cây

     Các loại cây thân bò cần có một bộ sường chống đỡ để giữ cho chúng không bò lan ra xung quanh. Bộ sườn bằng tre, mây hoặc lưới nhựa có thể lý tưởng cho các loại dây leo có lá đẹp, nhưng với các loại hoa cần có bộ sườn uốn cong để phô bày các đóa hoa. Bộ sườn cong có thể tạo thành một hình cung cao khoảng 30 cm đến 38 cm để dây hoa mọc bao quanh.

Công ty cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á- cung cấp cây xanh, cho thuê  cây cảnh văn phòng uy tín!