Cây Xà Cừ

Tên khoa học: Khaya seneganlensis
Xuất xứ: Châu Phi nhiệt đới
Ứng dụng: Cây cảnh công trình
Giá: VND

Cây gỗ lớn thân thuôn thẳng và cao 20-35m. Vỏ cây màu xám trắng và bong vỏ ra thành từng mảng . Tán lá rậm hình chóp, cành nhiều, lớn, mập. Cành non cong xuống cây thường xanh.

Lá kép lông chim chẵn. Lá không có lông, cuống lá ngắn và mang lá phụ ở đầu tròn.

Cụm hoa là chùm tán, hoa nhỏ màu trắng, có 4 cánh nhỏ màu trắng dính nhau, nhị dính nhau làm thành ống bao quanh đĩa mật và bầu noãn.

Quả nang cắt vách và huỷ vách. khi chín nó bung ra làm 4 mảnh nhưng vẫn dính nhau. Hạt nhiều, nhỏ có 2 cánh mỏng hai bên, màu nâu nhạt.

xem thêm

Cây thích hợp trồng lấy bóng mát ở đường phố, công viên, cơ quan.

Sinh trưởng

Cây ưa sáng mọc nhanh, dễ trồng hạt nẳy mầm rất khoẻ, tái sinh hạt và mần non đều mạnh. Cây tăng trưởng rất nhanh, có thể phát triển tốt ở mọi địa hình, mọi loại đất, rất thích hợp với nền đất cát của vùng ven biển miền trung Việt Nam, cây có khả năng chịu nắng và gió bão rất tốt. Đặc biệt cây có sức đề kháng với các sâu bệnh rất cao (chưa thấy tài liệu nào đề cập đến vấn đề sâu bệnh của loài cây này)

Sử dụng

Tại Việt Nam, Xà cừ được du nhập từ Trung Phi từ thời Pháp,xà cừ được gây trồng phổ biến để làm cây cảnh quan, cây che bóng đường phố, trong công viên, trường học,bệnh viện…Hiện xà cừ được trồng rất nhiều ở các đô thị lớn của Việt Nam như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh. Gỗ có lõi màu đỏ nhạt, vân gỗ màu nâu đỏ, gỗ rắn thớ xoắn, rất dễ nứt nẻ cong vênh. Gỗ được sử dụng đóng tàu thuyền, làm đồ mộc nội thất.

xem thêm