Cây Ngọc Lan

Tên khoa học:
Xuất xứ: Ấn Độ
Ứng dụng: Cây cảnh công trình
Giá: VND

Ngọc Lan trắng

Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây gỗ lớn, vỏ nhẵn màu xám, phân cành nhánh dài, thẳng. Lá thuôn bầu dục, đầu nhọn, gốc tù, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông thưa. Hoa đơn độc ở nách lá. Cây có hoa thơm, đẹp, nở rộ vào mùa xuân hạ.

Ở nước ta có khoảng  trên dưới 20 loài thuộc chi Ngọc lan, trong số đó có khoảng 5 loài được trồng phổ biến vì chúng cho hoa có hương thơm.

Ngọc Lan trắng và Ngọc Lan vàng là 2 loại được trồng nhiều nhất ở các công trình lớn, chùa đền hay cung điện, trong đó Ngọc Lan trắng được ưa chuộng hơn bởi chúng có tán rậm và hoa cho hương thơm. Ngoài ra,  Ngọc lan trắng cũng được trồng nhiều ở các khuôn viên công sở, tòa nhà hay công viên và các công trình công cộng khác.

 

Ngọc Lan vàng

Ở Trung Quốc, hoa Ngọc lan trắng sẽ chiết xuất được một loại tinh dầu rất thơm và dùng để chế tạo loại nước hoa Joy nổi tiếng, do vậy cây còn có tên gọi khác là Joy perfume tree. Ở một số nước Châu Á hiện nay, hoa Ngọc Lan được dùng cho nhiều mục đích khác nhau, có nơi dùng thả vào tô nước để trưng bày trang hoàng cho phòng cưới, có nơi dùng lấy hương sản xuất nước hoa và tạo hương thơm cho nhà ở…. Ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam , hoa Ngọc lan trắng thường được phụ nữ dùng làm vật trang điểm cài lên mái tóc vào những dịp lễ hội. Hoa Ngọc lan còn được dùng thờ cúng trong những ngày lễ, tết, rằm…

Theo y học cổ truyền, nước ép hay nước sắc của hoa Ngọc Lancó thể chữa trị rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, sốt. Hoa ngâm trong dầu dùng ngoài da trị nhức đầu, đau mắt, viêm mũi, xoang, thấp, gút, chóng mặt, viêm nhiễm và sốt. Lá được dùng chữa trị các vết sưng tấy. Rễ cây Ngọc lan trắng có tác dụng thông kinh, vỏ rễ dùng hạ nhiệt… Đặc biệt, ở Ấn Độ hoa của Ngọc Lan vàng được dùng điều trị ung thư vùng bụng.

xem thêm

Hoa cây cảnh Ngọc Lan , tên tiếng Anh là White Champaca, được phân bố chủ yếu ở các nước cận nhiệt và nhiệt đới.

 

Ươm và trồng, chăm sóc cây Ngọc Lan:

Chọn nguồn giống ngọc lan: Cây Ngọc Lan bố mẹ được chọn phải là cây khỏe mạnh, không cong queo sâu bệnh, hình dáng đẹp, tán đều, tuổi cây từ 10 – 20 năm để lấy giống.

Quả ngọc lan to dài từ màu xanh chuyển sang màu nâu là lúc quả chín, lúc đó có thể hái quả, tách hạt để gieo ươm. Quả thường chín vào tháng 1 – 3 dương lịch những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2 – 3 ngày cho quả chín đều, đống ủ không cao quá 50 cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại một lần. Khi quả chín đem rải đều phơi vài ba nằng nhẹ để tách hạt, thu hạt hằng ngày, sau đó hong khô ở nơi râm mát 2 – 3 ngày. Khi hạt đã khô, sàng bỏ hết tạp vật, thu hạt tốt, cho vào bảo quản nơi khô ráo. Hạt có lớp vỏ cứng bao bọc, dễ bảo quản. Nên dự trữ hạt nơi khô ráo, có ẩm độ thấp.

Tạo cây ngọc lan giống: Cây con ngọc lan có thể được tạo bằng phương pháp gieo hạt hoặc bằng phương pháp chiết:

+ Đối với phương pháp tạo cây con bằng cách gieo hạt ngọc lan:

Trước khi gieo, xử lý hạt ngọc lan bằng nước ấm (40 – 50 độ C), hai phần nước sôi ba phần nước lạnh, ngâm hạt trong nước ấm và để nguội dần sau 12 giờ. Sau đó đãi hạt lép bỏ đi, rồi ủ trong túi vải, mỗi ngày rửa chua 1 lần trong nước ấm (30 – 40 độ C), Sau 3- 5 ngày hạt trương cò hiện tượng nứt nanh, lựa những hạt này cho vào bầu ươm cây con hay đem gieo vào các khay cát. Khi cho hạt vào bầu đất hay khay cát cần lấp đất dày 1 cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn che cho cây con. Độ che bóng từ 60 – 75%, sau 2- 3 ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm, lúc này lấy bớt rơm rạ, tránh làm tổn hại cây con.

+ Bầu đất cây ngọc lan:

– Vỏ bầu bằng túi P.E, kích thước 15 x 20cm, nếu trồng phục vụ cho cây cảnh quan đô thị, kích thước bầu phải lớn hơn.

– Ruột bầu: 80% lớp đất mặt tại chỗ hay có thể vận chuyển từ nơi khác đến, lớp đất này cần tán nhuyễn, kế tiếp ray lại bằng sàng cát và trộn 20% phân chuồng hoai. Tưới đẩm bầu trước khi gieo hạt.

+ Thời vụ gieo ươm ngọc lan: Tháng 2 – 3 dương lịch .

+ Tạo cây con ngọc lan bằng chiết hoặc cành ghép:

Các cây con ngọc lan tạo bằng phương pháp chiết cành có nhiều ưu điểm là cây ra hoa kết quả sớm, khỏe, cho năng suất ổn định và giữ được phẩm chất dòng cây bố mẹ.

xem thêm